คลังปัดลดภาษีบุคคลธรรมดาชายแดนใต้

คลังปัดลดภาษีบุคคลธรรมดาชายแดนใต้
        รมต.คลัง ดับฝันข้อเสนอเอกชนชายแดนใต้ กรณีขอลดภาษีบุคคลธรรมดา-ข้าราชการในพื้นที่ ระบุ  ไม่สมเหตุสมผล ส่วนปัญหาแบงก์พาณิชย์ไม่ปล่อยกู้ ให้ไปหารือกับสมาคมธนาคารไทย ขณะที่เอกชนฮึดสู้   จัดเทศกาลต้อนรับปีใหม่ หวังสร้างความคึกคักและสมานฉันท์ในพื้นที่

            ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลัง   นายพจน์ ไพบูลย์เกษมสุทธิ ประธานหอการค้าจังหวัดยะลา และคณะนักธุรกิจจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้าพบเมื่อวานนี้ (27 ธ.ค.) ว่า ผู้แทนหอการค้าได้สอบถามถึงมาตรการความช่วยเหลือที่ยังไม่ชัดเจน ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจเฉพาะกิจ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งตนได้ขอให้ไปสอบถามส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง หากเอกชนเห็นว่าไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ หรือมีหลักเกณฑ์ปฏิบัติใดที่ยังไม่คล่องตัว ก็ให้แจ้งมายังรัฐบาล เพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไป  นอกจากนี้ นักธุรกิจในพื้นที่ยังยืนยันว่าจะสู้ต่อไป และต้องการให้รัฐบาลเร่งรัดธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อ   ให้ภาคธุรกิจในพื้นที่บ้าง ซึ่งตนได้บอกไปว่ารัฐบาลคงไปสั่งธนาคารพาณิชย์ไม่ได้ จึงขอให้ไปหารือกับสมาคมธนาคารไทย แต่ในทางปฏิบัติเชื่อว่าหากโครงการใดมีความเหมาะสม และมีคำสั่งซื้อเข้ามามาก ธนาคารพาณิชย์น่าจะปล่อยสินเชื่อให้

            ด้านนายพจน์ กล่าวว่า ทางคณะผู้แทนหอการค้า ขอทราบความชัดเจนในบางมาตรการ เช่น มาตรการลดหย่อนภาษีตามมาตรา 40 (7) และ (8) แห่งประมวลรัษฎากร และมาตรการผ่อนผันเรื่องแรงงานต่างด้าว ซึ่งในเรื่องเกี่ยวกับภาษี ม.ร.ว.ปรีดิยาธรให้ไปหารือกับกรมสรรพากร ส่วนเรื่องแรงงานต่างด้าวให้ไปหารือกับกระทรวงมหาดไทย

          อย่างไรก็ตาม ทางคณะผู้แทนหอการค้าได้เสนอให้รัฐบาลยกเว้นการเก็บภาษีเงินได้กับข้าราชการ และบุคคล
ธรรมดาทั่วไป เพิ่มเติมจากมาตรการก่อนหน้านี้ ซึ่งรัฐบาลได้ลดหย่อนภาษีนิติบุคคล และบุคคลที่ประกอบธุรกิจในพื้นที่เหลือ
3% ของเงินได้สุทธิ   แต่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ระบุว่า เรื่องการลดภาษีสำหรับบุคคลสองกลุ่มนี้คงเป็นเรื่องยาก และไม่มีความสมเหตุสมผล โดยเฉพาะข้าราชการในพื้นที่ปัจจุบันได้รับเบี้ยเสี่ยงภัยอยู่แล้ว

            สำหรับปัญหาการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์นั้น นอกจากปล่อยสินเชื่อน้อยมากแล้ว ยังมีอุปสรรคอื่น ๆ อีก เช่น ธนาคารพาณิชย์จะรับเฉพาะหลักประกันสินเชื่อที่อยู่ในเขตเมืองเท่านั้น อีกทั้งบริษัทประเมินจากส่วนกลางไม่กล้าลงพื้นที่ เนื่องจากเกรงว่าจะมีความไม่ปลอดภัย

กรุงเทพธุรกิจ : 28 ธ.ค.49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข่าวประจำวันของห้องสมุดกรมบัญชีกลาง

คำสำคัญ (Tags)#ภาษี

หมายเลขบันทึก: 69852, เขียน: 28 Dec 2006 @ 10:39 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)