หน้าที่นักกิจกรรมบำบัดจิตสังคมในนักศึกษากฎหมายที่มีประสบการณ์สุขภาพจิต


สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน หลังจากที่ห่างหายกันไปนาน กลับมาพบกันอีกครั้งนะคะ วันนี้ดิฉันจะมากล่าวถึงหน้าที่ของนักกิจกรรมบำบัดจิตสังคม  Hopeful employment , Skilled Life Design และ Supportive Engagement ในนักศึกษา กฎหมาย ซึมเศร้า วิตกกังวลติดพนัน และมีหูแว่วเล็กน้อย แต่สอบตกทุกวิชา

ซึ่งในกรณีเคสนี้ นักกิจกรรมบำบัดมีหน้าที่ดังนี้

 

-ช่วยเพิ่มพลังชีวิต (employment) นักกิจกรรมบำบัดหาสาเหตุว่าเพราะเหตุใดนักศึกษาจึงสอบตกทุกวิชา หลังจากนั้นจึงมีการปรับวางแผนเพื่อให้นักศึกษานั้นสามารถเข้าใจและสามารถจดจำเนื้อหาที่เรียน เพื่อให้นักศึกษาสามารถสอบผ่านได้

 

-การเพิ่มความหวัง (hope) เช่น บอกถึงข้อดี ข้อเสียของการดีการพนัน และให้นักศึกษาลองคิดและพูดว่าหากนักศึกษาไม่ติดการพนัน ตอนนี้นักศึกษาจะเป็นอย่างไร เพื่อให้นักศึกษาได้มองเห็นถึงข้อดีของการไม่ติดการพนันและมีความหวังมากขึ้น

 

-Peer Support หาเพื่อนที่สามารถเป็นที่ปรึกษา หรือเพื่อนที่สามารถรับฟัง พูดคุยกับผู้รับบริการในเรื่องทั่วไป ก็สามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้

-การบำบัดฟื้นฟูแบบองค์รวม (holistic care) คือ การมองแบบองค์รวมสุขภาพและให้การดูแลในหลายด้านเพื่อให้ผู้รับบริการมีคุณภาพชีวิตที่ดี เช่น ทางด้านร่างกายสามารถ จัดโปรแกรมฟื้นฟูทางกายภาพบำบัดและกิจกรรมบำบัด ด้านสมอง ความรู้สึกนึกคิดของผู้รับบริการ ผู้รับบริการนั้นมีความคิดบวกที่จะลงมือทำความดีหรือไม่ และทางด้านสุขภาวะจิตวิญญาณผู้รับบริการสามารถ ทำความดีได้อย่างต่อเนื่องไหม

 

-การสร้าง therapeutic relationship ซึ่งเป็นการสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้บำบัดและผู้รับบริการ เพื่อให้ผู้รับบริการ เกิดความไว้วางใจ และเปิดใจเล่าเรื่องราวและระบายปัญหาต่างๆ ด้วยความรู้สึกนึกคิดที่แท้จริงของผู้รับบริการ เพื่อให้ทราบถึงเป้าหมายและความต้องการที่แท้จริงของผู้รับบริการ และผู้บำบัดควรตั้งใจรับฟังด้วยความใส่ใจและตั้งใจจริง (therapeutic listening) ซึ่งการมีสัมพันธภาพที่ดีนี้จะทำให้ผู้บำบัดสามารถวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการของผู้รับบริการในขั้นตอนต่อไป

 

-ใช้หลักจิตวิทยาเชิงบวก PERMA ประกอบด้วยมีอารมณ์บวก (positive emotion) มีอารมณ์ร่วม (engagement) มีสัมพันธภาพ (relationship)  มีความหมายกับเป้าหมาย (meaning & purpose) และมีความสำเร็จกับผลสัมฤทธิ์ (achievement & accomplishment) เช่น ให้ผู้รับบริการเลือกทำกิจกรรมที่ตนเองชอบหรือกิจกรรมที่ให้คุณค่าและมีความหมายต่อตัวผู้รับบริการ เพื่อให้ผู้รับบริการรู้สึกคลายเครียดและมีภาคภูมิใจในตนเอง ซึ่งความรู้สึกดังกล่าวสามารถช่วยลดอาการวิตกกังวลและซึมเศร้า รวมทั้งลดการติดการพนันได้ เนื่องจากการติดการพนันนั้นจะทำให้ผู้รับบริการรู้สึกมีความภาคภูมิใจในตนเองต่ำ รวมทั้งหลักจิตวิทยาเชิงบวกนี้ยังช่วยเพิ่ม well-being ให้แก่ผู้รับบริการอีกด้วย

- Cognitive Behavior Therapy (CBT) โดยใช้เทคนิคเปลี่ยนความเครียดลบให้เป็นเครียดบวก ซึ่งเป็นเทคนิคการออกกำลังกายสมองและจิต เพื่อให้ผู้รับบริการนั้นสามารถตั้งรับกับความคิดลบ ความเครียด และจัดการกับอาการหูแว่วได้ เนื่องจากสาเหตุของอาการหูแว่วนั้นเกิดจากอารมณ์เศร้าที่เป็นมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงความคิดลบจนทำให้เกิดความเครียดอีกด้วย

อ้างอิง : 

https://www.unlockmen.com/perma-theory/

https://www.setsocialimpact.com/Article/Detail/77236

 

คำสำคัญ (Tags): ##psychosocialOT
หมายเลขบันทึก: 695798เขียนเมื่อ 10 มกราคม 2022 20:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 มกราคม 2022 20:59 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท