เป็นครั้งแรกสำหรับคนห่างวัดอย่างดิฉัน ที่ได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยเรื่อง การทอดกฐินในวันนี้ (11 พ.ย. 48) วันที่มหาวิทยาลัยนเรศวรจัดทอดกฐินที่วัดยางเอน วัดเล็กๆ ข้าง มน. นี่เอง ภาพประทับใจที่ดิฉันไม่เคยเห็นคือ ต้นกล้วยที่ออกดอกสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นสีแดง  สีเทา สีเขียว เต็มต้น วางเรียงรายอยู่หลายต้นบนศาลาวัด  ดิฉันมั่นใจว่าต้นไม้พันธุ์นี้หาได้แต่ที่เมืองไทยเท่านั้น พวกฝรั่งน่าจะขยายพันธุ์เอาไปปลูกแถวแล้งน้ำ..ในแถบซีกโลกตะวันตกดูบ้าง

ไม่เพียงเฉพาะชาว มน. เท่านั้น  ชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้เฒ่า ผู้แก่ ก็พามากันเต็มวัด ให้บรรยากาศที่อบอุ่น เป็นญาติมิตรกันดีจริงๆ  ตอนสมัยอยู่กรุงเทพฯ ดิฉันไม่มีโอกาสได้สัมผัสบรรยากาศแบบนี้เลย 

ได้เห็นการสวมใส่จีวรพระ (เสื้อผ้าที่ไม่ต้องตัดเย็บ) ที่น่าทึ่งว่าทำได้อย่างไร โดยเมื่อห่มผ้าดีแล้วสามารถปฏิบัติภารกิจต่างๆภายใต้จีวรที่สวมใส่ได้อย่างทะมัดทะแมง

ด้วยความเป็นเด็ก "บ้านกรุง"  นั่นเอง ภาพเหตุการณ์วันนี้ จึงเป็นเรื่องไม่ธรรมดาสำหรับดิฉัน  (เป็นเรื่องธรรมดาสามัญสำหรับคนอื่นแน่ๆ) ดิฉันจึงอยากบันทึกไว้ อย่างน้อยดิฉันอยากเก็บความรู้สึกดีๆ ที่เกิดกับตนเองหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้สึกที่ว่า  โชคดีที่เกิดมาเป็นคนไทย  โชคดีที่เกิดมาแล้ว พ่อ-แม่ กำหนดให้เลยว่าต้องนับถือศาสนาพุทธ  โชคดีที่ได้เข้าวัด ได้ศึกษาเรื่องธรรมมะบ้างตอนเป็นผู้ใหญ่  และโชคดีที่ได้มาอยู่ "บ้านนอก"