เชียงราย เหนือสุดแดนสยาม (11) ชีวิต Slow Life ที่ไร่สิงห์ปาร์ค เชียงราย


เชียงราย เหนือสุดแดนสยาม (11) ชีวิต Slow Life ที่ไร่สิงห์ปาร์ค เชียงราย

สิงห์ปาร์ค เชียงราย หรือ ไร่บุญรอด ตั้งอยู่ริมถนนสายเด่นหล้า - ดงมะดะ ห่างจากชุมชนเมืองเชียงรายประมาณ 9 กิโลเมตร เป็นพื้นที่กว้างใหญ่ขนาด 8,000 ไร่ ทำให้สามารถสร้างที่ท่องเที่ยวทางเกษตรได้มากมาย ได้แก่ ไร่ชาอู่หลง ไร่สตรอเบอรี่ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ เส้นทางปั่นจักรยาน ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของไร่ และทัศนียภาพอันสวยงามของบริเวณโดยรอบ 

หัวใจหลักของไร่สิงห์ปาร์ค เชียงราย คือ การมุ่งเน้นทำเกษตรแบบผสมผสาน รักษาสมดุลของธรรมชาติและการอยู่ร่วมกันกับชุมชน โดยไม่ลืมที่จะสร้างความสุขให้กับชุมชน ด้วยการเปิดพื้นที่สำหรับเป็นสถานที่จัดงานต่างๆ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย เช่น เทศกาลประดับไฟฤดูหนาว เทศกาลบอลลูนนานาชาติ เทศกาล Countdown  เทศกาลคอนเสิร์ต ฯลฯ

ด้านหน้าของสิงห์ปาร์ค จะมีรูปปั้นสิงห์สีทองตัวใหญ่ สัญลักษณ์ของบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ยืนเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนินหญ้าเขียวขจี ตรงจุดนี้เป็นแลนด์มาร์คของที่นี่ ผู้ที่มาเที่ยวสิงห์ปาร์คจะไม่พลาดถ่ายรูปคู่กับสิงห์ที่จุดนี้

ในบริเวณใกล้เคียงจะมีร้านกาแฟและเบเกออรี่ให้บริการ โดยมี "พี่ Moo" วัวนมน่ารักยืนต้อนรับอยู่ ถัดไปจะเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากไร่สิงห์ให้เลือกซื้ออย่างมากมาย เช่น ไวน์ ชา ผลไม้อบแห้ง แยม และของที่ระลึกอื่นๆอีกมากมาย

จากจุดนี้สามารถนั่งรถไปเที่ยวชมไร่สิงห์ในจุดอื่นๆ มีบริการรถฟาร์มทัวร์ให้บริการเป็นรอบๆ ระหว่างที่นั่งรถไปชมไร่ จะเห็นทุ่งดอกไม้ตลอดทาง เป็นดอกคอสมอสหลากสีสดใส แต่ขณะที่ไปชมยังบานไม่เต็มที่ รถพาเรามาที่จุดซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของไร่สิงห์ นั่นคือไร่ชาอู่หลง กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา บนพื้นที่ 600 ไร่ ซึ่งเราจะได้ใช้ชีวิต Slow Life พักกายพักใจสบายๆ ที่จุดนี้

ชาอู่หลงของที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ รสชาติกลมกล่อม อีกทั้งยังมีหลายรส เช่น ชาอู่หลงผสมกุหลาบ ชาอู่หลงจัสมิน ชาอู่หลงผสมข้าวบาเล่ต์ ชาอู่หลงมัลเบอรี่โรเซล ชาอิงลิสเบรคฟัสต์ ชาอู่หลงเปปเปอร์มิ้นท์ การเก็บใบชาในช่วงเช้าชาวไร่จะเก็บด้วยความพิถีพิถัน ค่อยๆเก็บเฉพาะยอดอ่อนด้วยมืออย่างทะนุถนอม หลังจากเก็บยอดชาแล้วจะรีบส่งตรงสู่โรงงานผลิตชาโดยทันที เพื่อรักษาคุณภาพใบชาไว้อย่างครบครัน โดยผ่านกระบวนการผลิตที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ซึ่งทางไร่มีชาชนิดต่างๆให้ลองชิมและเลือกซื้อติดมือเป็นของขวัญของฝากด้วย

ชีวิต Slow Life ของเราเริ่มที่ตรงนี้ ท่ามกลางไร่ชาสีเขียวเมื่อกระทบแสงแดดเกิดเป็นสีเขียวอ่อน สีเขียวเข้มแตกต่างกันไป ต้นชาที่ปลูกลดหลั่นเป็นขั้นบันไดเป็นภาพที่สวยงามประทับใจ ทำให้ได้พักกายพักใจที่เหนื่อยล้า ณ ที่นี้ ไร่สิงห์ปาร์ค เชียงราย

ขอขอบคุณ

  • บริษัททัวร์ฟ้าใสและทีมงาน
  • ภาพสวยๆจากไกด์น้องวาว ไกด์น้องหนอน และไกด์น้องข้าวสวย
  • ภาพเทศกาลต่างๆจากอินเทอร์เน็ต
  • น้ำใจไมตรีจากเพื่อนร่วมเดินทางท่องเที่ยวทุกท่าน

 

หมายเลขบันทึก: 695301เขียนเมื่อ 2 มกราคม 2022 13:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 มกราคม 2022 16:42 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (1)

ดิฉันจะไปที่สิงห์ปาร์คทุกครั้งที่ไปเที่ยวภาคเหนือ ทุกครั้งที่ไปก็จะรอให้แสงแดดอ่อนลงหน่อยแล้วขับรถเข้าไปด้านใน เลยจุดหวงห้ามไปนิดเดียว (ฮา) มีสระน้ำเล็กๆ มีฝูงเป็ดหรือห่านนี่ละ ว่ายน้ำไปมาให้นั่งดู เพลิดเพลินขนาดต้องลากกลับขึ้นรถกันเลยค่ะ ถ้าไปทางเหนืออีกก็จะแวะอีก ขออนุญาตผู้รับผิดชอบพื้นที่ไว้ล่วงหน้าเลยนะคะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี