ผศ.ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์
ผศ.ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์ อาจารย์ โทนี่ ปัญญโรจน์

ถ้าต้องการความสำเร็จ


ทำให้ทุกนาทีมีประโยชน์...ถ้าต้องการความสำเร็จ

โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

www.drsuthichai.com

คนเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่คนที่ประสบความสำเร็จ จะเป็นนักบริหารเวลาและการบริหารเวลาก็เป็นทักษะหนึ่งที่เป็นศูนย์กลางแห่งความสำเร็จ

ความสำเร็จและรางวัลในชีวิตของคุณ เกิดจากการวางเป้าหมายแล้วใช้ความสามารถในการ

บริหารเวลามุ่งสมาธิ ไปยังเป้าหมายที่วางไว้ แต่ถ้าคุณไม่มีเป้าหมาย คุณจะไม่มีทิศทาง และจะทำให้คุณต้องสูญเสียพลังงานของคุณไปโดยใช่เหตุ

สมองและความคิดของคุณคือทรัพย์สิน คือสมบัติที่ล้ำค่าที่สุด คุณจะต้องทำพัฒนาความคิด พัฒนาสมองของคุณอยู่ตลอดเวลา วิธีการที่ดีที่สุด อย่างหนึ่งที่ผมใช้อยู่เป็นประจำก็คือ สร้างมหาวิทยาลัยภายในรถยนต์ที่คุณขับ กล่าวคือ ใช้เวลาศึกษา หาความรู้ระหว่างที่คุณขับรถหรือนั่งบนรถ จงฟัง MP 3 หรือ VDO หรือ คลิปให้ความรู้ใน YOUTUBE เพราะวันๆ หนึ่ง คุณและผมต้องเสียเวลาเดินทางไปไหนต่อไหน บนท้องถนน จงหาความรู้ ที่เราต้องการพัฒนามาฟัง เช่น การฝึกภาษาอังกฤษ , การฟังเรื่องราวที่ปลุกใจหรือสร้างแรงบันดาลใจ เป็นต้น

ถ้าจะให้ดี ความรู้ที่คุณฟัง ตอนนั้น ดี คุณก็ควรจดเอาไว้ในสมุดบันทึก และจงเรียนรู้แบบลึกซึ้ง กล่าวคือ จงฟังช้ำๆ อยู่ตลอดเวลา คุณก็จะได้ความลึกซึ้งและความซึมลึกลงไปในความคิดและมันสมองของคุณ

การเข้าสัมมนาทางวิชาการ ก็ช่วยได้เยอะ เพราะจะทำให้คุณมีเพื่อนในวงการเดียวกันหรือชอบอย่างเดียวกัน เช่น ถ้าคุณชอบวาดรูป แล้วเข้าสัมมนาในกลุ่มที่ชอบวาดรูป คุณก็จะมีเพื่อนมีเครือข่ายในการทำงานร่วมกันในอนาคต การสัมมนาทางวิชาการ จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาเป็นหลายร้อยชั่วโมง เพราะผู้เชี่ยวชาญที่มาให้ความรู้ เขาต้องเสียเวลาอ่านและค้นคว้า ลองผิดลองถูก แต่ถ้าคุณเข้าสัมมนาแล้วเขาเทคนิคของเขาไปใช้ก็จะประหยัดเวลาของคุณไปได้อีกมากทีเดียว

            จงถามคำถามกับวิทยากร ถ้าคุณมีปัญหาสงสัย จงถาม ถามและถาม บางที วิทยากรที่มีประสบการณ์มากๆ ตอบคำถามของคุณ แค่เพียงประโยคเดียว คุณก็สามารถแก้ไขปัญหาของคุณได้  ไปตลอดชีวิตการทำงานเลยก็ว่าได้

จงเพิ่มรายได้ของคุณ กูรูชาวอเมริกาท่านหนึ่ง เคยกล่าวไว้ว่า “  ถ้าคุณจะหาเงินได้มากขึ้นก็ต้องเรียนรู้ให้ได้มากขึ้น”  

แบบฝึกหัด ที่อยากชวนให้คุณปฏิบัติ

  1. จงหา MP 3 หรือ VDO หรือ คลิปให้ความรู้ใน YOUTUBE ไปฟังในรถยนต์ จงฟังให้มากๆ ถ้าตอนไหนชอบหรือดี ก็ให้ฟัง ตอนนั้น บ่อยๆ หาสมุดมาจดไอเดีย เพื่อนำเอาไปใช้ในชีวิตของคุณ
  2. จงหาสัมมนาหรือหลักสูตรฝึกอบรมที่ตรงกับสาขา อาชีพของคุณ ไปนั่งฟัง อย่างตั้งใจ แล้วหาเพื่อน หาเครือข่าย แล้วนำเอาไอเดียที่ได้ไปใช้
  3. จงใช้เครื่องมือหรือเทคโนโลยีเข้าช่วยในการบริหารเวลา เช่น Computer , ipad , มือถือ , ไดอารี , สมุดนัดหมายงานหรือสมุดวางแผนงาน แล้วบันทึกสิ่งต่างๆลงไปในเครื่องมือที่คุณใช้ทุกๆวัน
  4. จงทบทวน การทำงานของคุณทุกคืน ก่อนนอนทุกคือ จงถามตัวเองว่า ทำไมคุณถึงทำไม่ได้ตามแผนที่คุณวาง แล้วคุณควรที่จะปรับปรุง พัฒนา แผน ต่างๆอย่างไร ต่อไปได้บ้าง แล้ววันพรุ่งนี้ คุณจะทำอะไร ไปพบลูกค้าคนไหน โทรศัพท์นัดลูกค้าคนไหนบ้าง เป็นต้น

 

เวลาก็เหมือนน้ำในฟองน้ำ ถ้าเราพยายามบีบ พยายามรีด ก็ยังพอมีน้ำให้เราอยู่บ้าง

คำสำคัญ (Tags): #วิทยากร นักพูด
หมายเลขบันทึก: 693070เขียนเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2021 13:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2021 13:52 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี