เรื่องเล่า ดร. ผึ้ง ตอนที่ 27 อุบายย้ายหิ้งพระ


เรื่องการพลัดตกหกล้มนั้นในผู้สูงอายุนั้นเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญระดับต้นๆ ของประเทศไทย โดยเฉลี่ยผู้สูงอายุไทยเสียชีวิตจากการหกล้มประมาณ 3 คนต่อวัน (1) โดยอัตราการเสียชีวิตจากการพลัดตกหกล้มในผู้สูงอายุนั้นสูงกว่าทุกกลุ่มอายุกว่า 3 เท่า และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 80 ปีขึ้นไป ซึ่งปัญหานี้ผู้เขียนก็กังวลมาก กลัวแม่ล้ม เนื่องจากอายุ 70 ปีแล้ว 

ผู้เขียนพยายามเตือนแม่ให้ระวังเรื่องการพลัดตกหกล้มอย่างมาก แต่บางอย่างแม่ก็ค่อนข้างดื้อไปถึงดื้อมาก เช่นให้เปลี่ยนผ้าเช็ดเท้าแบบที่เกาะพื้น แม่ก็บอกว่าใช้ของเดิมที่มีอยู่แล้วก็ได้ หรือการเปลี่ยนรองเท้าใหม่ที่ยึดเกาะพื้นได้ดี แม่ก็ไม่ยอมเปลี่ยนด้วยความประหยัด เพราะเห็นว่ายังไม่ขาด ยังใส่ได้ 

ทีนี้เรื่องการปีนขึ้นที่สูง เช่นหิ้งพระ

แม่ผู้เขียนมีความเชื่อว่าหิ้งพระต้องสูงกว่าสิ่งของอื่นๆ เลยให้พี่ชายติดหิ้งพระไว้ดังภาพแรก (อยู่อพาร์ทเม้น ไม่มีห้องพระ) ต่อมาผู้เขียนพบว่าแม่ยกเก้าอี้มาปีนเพื่อเอาของบนหิ้งพระทุกวันพระ และทุกกิจกรรมที่นึกได้ เช่นบูชาสิ่งของ ถวายกล้วย ถวายขนม ก็ปีนขึ้นลง เสี่ยงต่อการพลัดตกหกล้มมาก  

แม้ว่าผู้เขียนจะเตือนแม่หลายครั้งแล้ว แม่ก็บอกว่าแม่รู้ว่ามันจะล้ม แต่แม่ขี้เกียจไปยกบันไดมา ยกเก้าอี้มาสะดวกดี 

พยายามบอกให้ย้ายหิ้งพระ ลงมาต่ำหน่อย หรือตั้งบนโต๊ะ แม่ก็ไม่ยอม แม่บอกว่าพระจะอยู่ต่ำไม่ได้ เถียงกันจนถึงขั้นโดนแม่ตำหนิว่าผู้เขียนไม่มีศาสนา 

ผ่านมาประมาณสองสัปดาห์ รอจนแม่ลืมไปแล้วว่าเคยทะเลาะกันเรื่องย้ายหิ้งพระ

ผู้เขียนใช้อุบายใหม่ โดยบอกแม่ว่า ผู้เขียนไปปรึกษาซินแสมา (ความจริงไม่ได้ไปปรึกษา) ซินแสบอกว่า หิ้งพระปัจจุบันหันไปท้ายซอย ไม่เรียกเงิน ไม่เรียกทองนะ ควรย้ายหิ้งพระมาอีกฝั่ง ให้พระหันหน้าไปทางต้นซอย คนเดินเข้าซอย เขาจะได้นำเงินนำทองมาให้ และติดตั้งให้ต่ำลงมาหน่อย เพื่อรับทรัพย์ค่ะ 

แม่จึงยอมให้ย้าย และพี่ชายก็ติดตั้งให้ต่ำลงมา ความสูงระดับที่ยืนได้ โดยไม่ต้องปีนดังภาพสอง (พี่ชายเป็นคนย้ายและติดตั้งให้ใหม่)

 

จึงขออนุญาตนำมาแลกเปลี่ยนค่ะ 

(1)       สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สถิติสาธารณสุข พ.ศ. 2557. กรุงเทพฯ: กระทรวงสาธารณสุข; 2558.

 

 

23 ตุลาคม 2564

ภัทรพร คงบุญ

 

1.แม่ปีนหยิบของที่หิ้งพระ โดยผู้เขียนนั่งอยู่และถ่ายภาพไว้ได้ทัน

 

2.ย้ายหิ้งพระมาอีกฝั่ง และลดระดับลง ให้อยู่ในระดับที่แม่ยืนกับพื้นได้

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 692961เขียนเมื่อ 23 ตุลาคม 2021 18:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 ตุลาคม 2021 18:46 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี