รู้หรือไม่ว่า วันที่ 14 ตุลาคม ของทุกปี ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของไทย คือ วันประชาธิปไตย


           หลายท่านคงจะทราบกันแล้วว่า ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย แต่รู้หรือไม่ว่า วันที่ 14 ตุลาคม ของทุกปี ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของไทย คือ วันประชาธิปไตย

           ก่อนจะกล่าวถึงวันประชาธิปไตย ต้องย้อนไปเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2516 เมื่อเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย โดยเหตุการณ์ในครั้งนั้นได้รับการขนานนามว่า “วันมหาวิปโยค” เนื่องจากมีนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดนับแสนคน เดินขบวนต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยและคัดค้านอำนาจเผด็จการของรัฐบาลคณาธิปไตย สมัยพันเอก ณรงค์ กิตติขจร, จอมพลถนอม กิตติขจร และจอมพลประภาส จารุเสถียร...

           วันประชาธิปไตย ถือเป็นวันสำคัญทางการเมือง ที่จะทำให้ประชาชนคนรุ่นหลัง ได้ทราบถึงเส้นทางการเมืองในอดีตของประเทศไทย ว่ากว่าจะมีระบอบประชาธิปไตยที่ใช้ปกครองบ้านเมืองอย่างสงบและเป็นแบบแผนดังเช่นทุกวันนี้ คนรุ่นก่อนได้เสียสละกันมากน้อยเพียงใด ดังนั้น ทุกคนควรปฏิบัติตนในฐานะพลเมืองตามระบอบประชาธิปไตย ด้วยการไม่นอนหลับทับสิทธิ์ และไม่ซื้อสิทธิ์ขายเสียง....

(อ้างอิงที่มา : เดลินิวส์ ออนไลน์ 14/10/2564)

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ

หมายเลขบันทึก: 692838เขียนเมื่อ 14 ตุลาคม 2021 09:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 ตุลาคม 2021 09:37 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี