ไม่ชอบตัวเองบ้างก็ดีนะ


 

 

จากการสังเกตช่วงหลังๆ มานี้มีกระแสการรักและเห็นคุณค่าตัวเองถาโถม อาจเพราะหลายคนรู้สึกด้อยค่าในตัวเอง รู้สึกไม่ชอบตัวเอง บางรายก็อาจร้ายสุดไปถึงขั้น รู้สึกเกลียดตัวเอง มันก็ดีที่มีกระแสเรื่องราวแบบนี้ออกมาเพื่อเยียวยาพัฒนาความรักและรู้คุณค่าในตัวเอง

.

.

แต่ก็มีอีกมุมคิดหนึ่งที่แวบคิดได้ "ไม่ชอบตัวเองบ้าง...ก็ดีนะ"

แม่ดาวเองก็เห็นว่าตัวเองก็มีความรู้สึกไม่ชอบตัวเองในบางเรื่อง

เคยเกลียดตัวเองในบางเรื่อง เคยเผลอไม่ชอบตัวเองแบบเหมารวมไปหมด คือ ไม่ชอบทั้งหมดที่เป็นตัวเอง อารมณ์อยากจะเกิดใหม่ แก้ไขคงยากไป

เหล่านี้ คือ ช่วงขณะหนึ่งที่เคยคิดกับตัวเอง

.

.

ไม่ชอบตัวเองบ้างก็ดี ดีอย่างไร? อยากบอกเล่า

.

.

ดีที่เราได้ รู้สึกตัว เห็นตัวเองว่า มีบางนิสัย บางพฤติกรรมที่ไม่ดี จะได้ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นได้ ถ้าเราพอใจตัวเอง ชอบตัวเองตลอดเวลา ก็คงไม่พัฒนาปรับปรุงพัฒนาตัวเอง ก็ทำให้เราทำอะไรแบบเอาแต่ใจตัวเองต่อไป ใจร้ายกับตัวเองไม่รู้ตัว และอาจส่งผลกระทบร้ายๆ กับผู้อื่น โดยเฉพาะคนที่เรารัก คนใกล้ตัว ใกล้ใจ

.

.

ดี เพราะทำให้เราได้กลับมาสำรวจตัวเองดี ๆ เห็นข้อผิดพลาด เห็นข้อบกพร่อง เห็นร่องความทุกข์ตัวเอง ได้คิด ก็คิดได้ จะได้มองหาวิธี มาดูแลพัฒนาตัวเอง

.

.

ดี เมื่อเราได้เห็น ว่าเราไม่ชอบตัวเองเรื่องไหน เกิดจากอะไร หาวิธีที่นำมาใช้ และใช้จนเราเกิดความสัมพันธ์ที่ดีกับตัวเองและผู้อื่น เราชอบตัวเองมากขึ้น และก็อาจส่งผลให้คนอื่นชอบเรามากขึ้น(แม้ไม่คาดหวัง แต่ผลที่ได้มันก็มักได้มาเช่นนั้น เป็นของแถมตามมา ผลมาจากเหตุ แม้ไม่หวังผล ก็ได้ผล)

.

.

ข้อควรระวังในความรู้สึก "ไม่ชอบตัวเอง" โปรดใช้ความรู้สึกตัว และบอกตัวเองให้ได้ว่า "ไม่ชอบอะไรในตัวเอง" อย่าเผลอเหมารวมทั้งหมดของชีวิตที่ตัวเองมีและเป็น(เผลอเกลียดตัวเอง) โปรดมองเห็นข้อดี ส่วนดีมากมายที่เราก็มีอยู่จริงๆ อย่าทิ้งทุ่นระเบิด บอมตัวเอง ทำลายล้างความดีงาม คุณค่าที่เรามีและเป็น

.

.

ที่ผ่านมามันก็มีหลายครั้งนะ ที่เราทำได้ดี รู้สึกดีกับตัวเอง เราแค่อาจเผลอลืม ละเลยไม่ใส่ใจ หรือหลบซ่อนตัวตนที่ดีของเราไว้ โปรดกลับมาใส่ใจให้ค่ากับตัวเอง เรามีค่าและคุณค่า มีความหมายต่อใครสักคน ต่อโลกใบนี้ จักรวาลนี้ เราแค่อาจหลงลืมไป เราเป็นส่วนหนึ่งที่มีความหมาย ถ้าใจหายไป หลงลืมไป กลับมาใส่ใจอีกครั้งได้มั้ย?

.

.

ถ้ามันยังยากที่จะมองเห็นตัวเองว่าดีอย่างไร ชวนมองหาเพื่อนที่ไว้ใจได้จริงใจกับเรา ถามเขาอย่างเปิดใจ ว่า "ช่วยบอกฉันหน่อยได้ไหม ว่าฉันดีอย่างไรบ้าง?" อาจบอกเขาด้วยว่า เรารู้สึกอย่างไร เราถึงต้องการรู้คำตอบนี้จากเขา

.

.

ไม่ชอบตัวเองบ้างก็ดี หรือใครคิดว่าอย่างไร???

หมายเลขบันทึก: 692088เขียนเมื่อ 24 สิงหาคม 2021 11:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 สิงหาคม 2021 11:17 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี