การเดินทางเมื่อวันเพ็ญเดือนสาม


ไม่หยุดก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นนิรันดร์ การทำมาหากินหรือชีวิตความเป็นอยู่คือการเดินทางไปสู่ความตาย ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของทุกคน 

มีโอกาสร่วมชมผลงาน"การเดินทางเมื่อวันเพ็ญเดือนสาม" (The Pilgrimage on the Third Lunar Month) ศิลปะแห่งการร่วมสร้างสรรค์และปฏิสัมพันธ์เชิงพื้นที่ โดย ผศ.สมหมาย มาอ่อน ดร.สุธิดา มาอ่อน และผู้ร่วมสร้างสรรค์ชุมชนเครื่องปั้นดินเผาอีกหลายท่านของตำบลทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย ซึ่งจัดแสดง ณ หอศิลป์มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก เมื่อสัปดาห์ก่อน

ก่อนนั้นติดตามผ่านหน้าเพจในสื่อสังคมออนไลน์มาตลอด เริ่มต้นด้วยความงุนงงสงสัยถึงความหมายที่ศิลปินต้องการจะสื่อถึงผู้ชมหรือผู้รับข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะผู้ด้อยสติปัญญาด้านศิลปะอย่างเราๆ แต่หลังจากฟังคำเสวนาด้วยตัวศิลปินเองในพิธีเปิดจึงรู้ที่มาที่ไป ส่งผลให้พอจะเข้าใจความหมายแต่ละชิ้นงานที่นำมาเสนอให้ประชาชนผู้สนใจได้ศึกษาเรียนรู้

เอกสารระบุถึงแนวคิดสร้างสรรค์ เป็นประเพณีเดินทางไปนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ของชุมชนชาวพุทธ เมื่อถึงเทศกาลวันเพ็ญเดือนสาม มาฆบูชา คือภาพประสบการณ์ตรงและคำบอกเล่าการเดินทางของผู้คนจากชุมชนต่างๆในเขตภาคเหนือตอนล่างที่ผสมกลมกลืน ผสานสอดแทรกด้วยวิถีวัฒนธรรม และยังคงอยู่ในความทรงจำที่สืบทอดมาจนปัจจุบัน “การเดินทาง” สำหรับงานสร้างสรรค์ชุดนี้ จึงหมายถึง มุ่งไปสู่ที่ใดที่หนึ่งตามทางจังหวะและโอกาสของชีวิต ด้วยการนำเสนอทักษะและประสบการณ์ ตามแนวคิดและจินตนาการบนพื้นฐานวิถีชีวิตส่วนบุคคลและของผู้ร่วมสร้างสรรค์แต่ละราย

ตัวเองแล้ว..การเดินทางเมื่อวันเพ็ญเดือนสาม น่าจะหมายถึงผู้คนซึ่งมีวิถีแห่งการเกิดแก่เจ็บตายร่วมกัน วันเวลาที่เคลื่อนไม่หยุดก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นนิรันดร์ การทำมาหากินหรือชีวิตความเป็นอยู่คือการเดินทางไปสู่ความตาย ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของทุกคน ยิ่งเป็นพุทธศาสนิกผู้ศรัทธาในหลักธรรมคำสอน การให้ การสะสมบุญกุศล หรือคุณงามความดี จึงเป็นภารกิจสำคัญ

ถึงไม่ใช่พุทธศาสนาหรือแม้แต่ไม่มีศาสนา การอยู่ร่วมกันอย่างสุขสงบเป็นความจำเป็นที่ทำให้มนุษย์สามารถมีชีวิตอยู่ได้มาจนทุกวันนี้ โดยไม่สูญพันธุ์ ฉะนั้น การทำความดี ละความชั่ว ไม่เอาเปรียบ เบียดเบียน หรือสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น จึงเป็นสิ่งที่ผู้คนทุกเชื้อชาติศาสนาล้วนต้องปฏิบัติ แม้อาจจะไม่ได้เรียกบุญกุศลเหมือนกับเราชาวพุทธก็ตาม

เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและความผาสุกของมนุษยชาติ "การเดินทางเมื่อวันเพ็ญเดือนสาม" น่าจะเป็นตัวอย่างของวิถีผู้คนในละแวกนี้ สำหรับการใช้ชีวิตร่วมกันอย่างที่ควรจะเป็น

อ้างอิง:การเดินทางเมื่อวันเพ็ญเดือนสาม
(https://www.facebook.com/PilgrimageOntheThirdLunarMonth)

หมายเลขบันทึก: 691980เขียนเมื่อ 16 สิงหาคม 2021 12:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 สิงหาคม 2021 07:44 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี