เกลือเป็นหนอน เป็นไปได้ไงอะ


เกลือเป็นหนอน เป็นไปได้ไงอะ

เกลือ เป็นของแข็งสีขาว มีรสเค็ม ชื่อในทางเคมีคือ โซเดียมคลอไรด์ (NaCl) เกลือถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ มนุษย์จำเป็นต้องบริโภคเกลือเฉลี่ย 5 -10 กรัม/วัน ทั้งนี้เพื่อรักษาสมดุลของน้ำในระบบต่างๆ ของร่างกายให้ทำงานได้อย่างปกติ นอกจากนี้เกลือยังมีประโยชน์ในด้านต่างๆ อีกมากมาย เช่น ปรุงอาหาร ถนอมอาหาร และใช้ในอุตสาหกรรมผลิตสารเคมีต่างๆ เช่น ผงฟู และ โซดาไฟ

การผลิตเกลือในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เกลือทะเล และเกลือสินเธาว์

เกลือทะเล (sea salt) หรือ เกลือสมุทร คือ เกลือที่ผลิตโดยการนำน้ำทะเลมาตากแดด ให้น้ำระเหยออกไปเหลือแต่ผลึกของเกลือ เกลือประเภทนี้มีการผลิตและใช้งานมาตั้งแต่สมัยโบราณ และถือเป็นอาชีพเก่าแก่อีกหนึ่งอาชีพของคนไทย โดยได้มีการกำหนดเป็นสินค้าเกษตรกรรมขั้นต้นตามพระราชบัญญัติธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรตั้งแต่ปี พ.ศ. 2509

เกลือสินเธาว์ หรือ เกลือหิน (rock salf) เป็นเกลือที่เกิดจากการชะของน้ำใต้ดิน ทำให้ดินละลายเกิดเป็นคราบเกลืออยู่บนผิวดิน เรียกว่า ดินเอียด หรือชาวอีสานจะเรียกว่า ลำดิน โดยในอดีตชาวบ้านจะนำดินเอียดมาละลายน้ำและนำมาต้ม ทำให้ได้เกลือสินเธาว์ ซึ่งต่อมาในปีพ.ศ. 2512 มีการศึกษาทางธรณีวิทยาและสำรวจพบแหล่งเกลือสินเธาว์ในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ทำให้รูปแบบการผลิตเกลือสินเธาว์เปลี่ยนแปลงไปในเชิงอุตสาหกรรมมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการและความสะดวกของกระบวนการผลิต

เกลือทะเลหรือเกลือสมุทรส่วนใหญ่นิยมนำไปใช้ประโยชน์ในด้านการบริโภค เนื่องจากมีส่วนผสมของไอโอดีนที่เป็นส่วนสำคัญในการป้องกันโรคคอพอก ซึ่งไม่สามารถพบได้ในเกลือหิน หรือ เกลือสินเธาว์ ซึ่งมีปริมาณแมกนีเซียมและความชื้นสูง จึงนิยมนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการถนอมอาหาร

การทำนาเกลือสมุทรจะใช้น้ำทะเลเป็นวัตถุดิบหลัก ดังนั้นแหล่งผลิตสำคัญจึงอยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเล แม้ว่าประเทศไทยจะมีชายฝั่งทะเลยาวถึง 2,600 กิโลเมตร แต่พื้นที่ที่เหมาะกับการทำนาเกลือมีอยู่จำกัด โดยปัจจัยสำคัญต่อการเลือกพื้นที่ทำนาเกลือต้องมีภูมิประเทศราบเรียบและต้องมีดินเหนียวเป็นองค์ประกอบหลักของพื้นที่ เนื่องจากดินเหนียวสามารถอุ้มน้ำได้ดี ทำให้น้ำซึมลงดินได้ยากและดินเหนียวยังมีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้น้ำจืดซึมขึ้นมาบนดินด้วย ด้วยเหตุนี้พื้นที่ทำนาเกลือส่วนใหญ่ของประเทศไทยจึงอยู่บริเวณจังหวัด เพชรบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และสมุทรปราการ

การผลิตเกลือสินเธาว์จากอดีตจนถึงปัจจุบันอาศัยหลักการคล้ายกับการทำนาเกลือสมุทร คือ การละลายเกลือด้วยน้ำให้เป็นน้ำเกลือ ผ่านกรรมวิธีทำให้สะอาดแล้วอาศัยความร้อนทำให้น้ำระเหยออกไป จะเหลือแต่เกลือที่ตกผลึก การผลิตเกลือสินเธาว์ เกลือภูเขามีอยู่ที่อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน และอีกหลายหมู่บ้านในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อุบลราชธานีและกาฬสินธุ์ ซึ่งยังคงอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการผลิต แต่มีการเติมสารไอโอดีนลงไปด้วย

สำนวนเกลือเป็นหนอน หมายถึง คนใกล้ชิด คนภายในหน่วยงาน คนในครอบครัว หรือเพื่อนสนิท ทรยศหักหลัง โดยการนำเอาข้อมูลความลับของฝ่ายเราไปบอกกับฝ่ายศัตรูหรือฝ่ายตรงข้าม ทำให้ศัตรูหรือฝ่ายตรงข้ามนำข้อมูลนั้นกลับมาเล่นงานเราได้

ที่มาของสำนวน เกลือเป็นของมีประจำทุกครัวเรือน เพื่อใช้ปรุงอาหารและถนอมอาหาร ตามธรรมชาติความเค็มของเกลือจะทำให้อาหารไม่เน่าเสีย แมลงวันไม่มาตอมและวางไข่ได้ ซึ่งหากมีแมลงวันมาวางไข่ที่อาหารก็จะเกิดหนอน เกลือจึงเปรียบเหมือนสิ่งที่ช่วยปกป้องไม่ให้เกิดหนอนขึ้น จึงใช้เปรียบกับคนทรยศว่าเหมือนกับเกลือที่กลับกลายเป็นหนอนมากัดกินอาหารของพวกตนเสียเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงว่าจะเป็นไปได้
นี่แหละค่ะบทสรุปว่า "เกลือเป็นหนอน เป็นไปได้ไงอะ"

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

หมายเลขบันทึก: 691712เขียนเมื่อ 29 กรกฎาคม 2021 13:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 กรกฎาคม 2021 14:03 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี