3 เคล็ดลับโตไว วิธีผนึกกำลังที่คุณ(อาจ)ยังไม่รู้


3 เคล็ดลับ #ผนึกกำลังทางธุรกิจ โตไวกว่าบินเดี่ยว🛩

.

การทำธุรกิจทุกวันนี้ มีความสลับซับซ้อนมากขึ้น ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และต้องการความรวดเร็วในการทำให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง ดังนั้น การสร้างความสำเร็จ โดยลำพังอาจจะทำได้ยากขึ้น ดังนั้น การสร้างความร่วมมือโดยการผนึกกำลังกัน จึงเป็นทางออกที่สำคัญ

.

ต่อไปนี้คือ มุมมองเพื่อหาโอกาส สร้างความร่วมมือผนึกกำลังกัน ซึ่งอาจจะเป็นการผนึกกำลังกันระหว่างองค์กรหรือหน่วยงานย่อยภายในองค์กรก็ได้

.

✅ #สร้างสิ่งใหม่ เป็นการผนึกกำลังที่ทุกหน่วยงานสามารถทำได้ โดยถ้าเห็นโอกาสใหม่ๆเกิดขึ้น แต่คิดว่าเกินกำลังที่จะทำโดยลำพัง ก็นำความสามารถและทรัพยากรของเรา ไปร่วมมือผนึกกำลังกับความสามารถและทรัพยากรที่แตกต่างแต่จำเป็นของหน่วยงานอื่น เมื่อเกิดผลสำเร็จ ก็มาแบ่งผลประโยชน์กัน เช่น Platform Food Delivery ที่เป็นการรวมตัวของหน่วยงานที่มีความชำนาญหลากหลาย ต่างคนก็ทำหน้าที่ของตน เช่น ทำอาหาร ส่งอาหาร เขียนโปรแกรมรับออร์เดอร์ เป็นต้น♨


 

✅ #เสริมสิ่งที่ขาด คือการมาช่วยกันพัฒนา ช่องว่างที่เป็นรอยต่อระหว่างกันให้ราบรื่นขึ้น ตัวอย่างเช่น เป็นหน่วยงานที่มีการทำงานเชื่อมต่อกัน แต่มักเกิดความผิดพลาดหรือล่าช้าในส่วนที่เป็นรอยต่อที่ส่งมอบงานระหว่างหน่วยงานกัน อาจเป็นเพราะเกรงใจกัน หรือเกี่ยงกันก็ตาม ถือเป็นการยกระดับคุณค่าโดยรวมของระบบ ซึ่งต่างฝ่ายก็ได้รับประโยชน์เช่นกัน


 

✅ #ร่วมกันหาแนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุด เช่น หลายสาขามีเป้าหมายและรูปแบบการทำงานที่คล้ายกัน อาจมาร่วมมือกันค้นหา สาขาที่มีผลงานดีที่สุด แล้วถอดบทเรียนกันออกมาดูว่า สาขานั้นเขามีขั้นตอนการปฏิบัติในรายละเอียดเป็นอย่างไร มีทีเด็ดหรือจุดเรียนรู้อยู่ตรงไหนบ้าง? เมื่อได้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดแล้ว แต่ละสาขาก็นำไปปรับใช้กับสาขาของตน แล้วก็นำผลลัพธ์มาแบ่งปันทีเด็ดกันต่อไป การผนึกกำลังแบบนี้ ก็เป็นการยกระดับผลงานโดยรวมที่ต่อเนื่องเลยทีเดียว✔⭐


 

คำสำคัญ (Tags): #ผนึกกำลัง#synergy
หมายเลขบันทึก: 691669เขียนเมื่อ 25 กรกฎาคม 2021 21:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 กรกฎาคม 2021 21:20 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี