สัจจธรรม KM.. "ยิ่งทำ ยิ่งให้ ยิ่งได้"

2549 ปีเก่ากำลังจะผ่านพ้นไป...ปีใหม่ 2550 ก็กำลังจะมาถึง แถมมาพร้อมกับลมหนาวซ้า..ด้วย ก่อนอื่นก็ต้องขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ ใส่เสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่นไว้ก่อนนะ คนชุดเขียวเป็นห่วงจ้า...

 

ปิ๊ด..ปิ๊ว..ว้าวว.......ปีนี้พวกเรา...ชาวชุมชนคนชุดเขียวมีความสุขจังเลย

หือ...ทำไมหรือคะ ?

เอ๊...อยากรู้มั๊ยคะ...? ตามดิฉันมาค่ะ ดิฉันจะเล่าให้ฟัง

 

ครือว่า...ในวันที่ 22 ธันวาคม 2549 ที่ผ่านมา สถาบันบำราศฯได้จัดงานสังสรรค์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยในช่วงบ่ายเป็นการแข่งกีฬาสีมหาสนุก และในช่วงกลางคืนก็มีงานราตรีกีฬาสัมพันธ์ (ดูภาพสวย ๆ จากบันทึกประมวลภาพกิจกรรมกีฬาสีของบำราศของพี่ปื่ง ที่นี่ค่ะ) 

 

ในช่วงหนึ่งของงานราตรีกีฬาสัมพันธ์มีการประกาศแจกรางวัลผลงานพัฒนาคุณภาพและข้อเสนอแนะ (CQI and Suggestion) ซึ่งทางสถาบันฯได้เคยให้มีการนำเสนอมาแล้วในตลาดนัดความรู้และ CQI ในระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม - 3 พฤศจิกายน 2549 บันทึกนี้ ซึ่งในครั้งนั้นหลายต่อหลายหน่วยงานรวมทั้งห้องผ่าตัดก็ได้ร่วมนำเสนอผลงานกิจกรรมพัฒนาคุณภาพด้วย

 

สำหรับผลงานการจัดการความรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพงานห้องผ่าตัดของพวกเรามีกิจกรรมพัฒนาคุณภาพ 1 เรื่อง คือ

  • "ผลของ 2 P ต่อการฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยหลังผ่าตัดช่องท้องฉุกเฉิน" 

และนวตกรรมจำนวน 3 เรื่อง ได้แก่

      1. มีเธอแล้วหายใจสะดวก คลิ๊ก 
      2. พันพัวแต่ไม่เสี่ยง คลิ๊ก
      3. อ๊ะ..อ๊ะ..ถุงวิเศษนะจ๊ะ คลิ๊ก

 

และ..ในค่ำคืนวันนั้นที่จะมีการประกาศผลงานCQI and Suggestion..ซึ่งมีประเภทดีมากและดี

 

และแล้ว....พวกเราชาวชุมชนคนชุดเขียวมีเฮ...เพราะผลงาน CQI เรื่อง "ผลของ 2 P ต่อการฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยหลังผ่าตัดช่องท้องฉุกเฉิน" และนวัตกรรมทั้ง 3 เรื่องได้รับรางวัลดีมาก ดิฉันเห็นความปลาบปลื้ม สีหน้าแววตาแห่งความดีใจ  รวมหน้าบานนนน.....บนใบหน้าของพวกเราทุกคน..

 

ในที่สุดหลังจากที่พวกเราร่วมกันทำงานพัฒนาตน.... พัฒนางาน....กันมาอย่างหนักและต่อเนื่อง.... สิ่งที่พวกเราสร้างสรรค์ก็ได้ปรากฏสู่สายตาของคนในสถาบันฯ 

ผลงานการจัดการความรู้ของพวกเรา...ได้รับการยอมรับยกย่องเป็นที่ประจักษ์ของพี่น้องชาวบำราศฯ  ความสำเร็จคือความภาคภูมิใจของพวกเราทุกคน

คุณค่าหรือมูลค่าของรางวัลไม่ใช่สิ่งที่พวกเราคาดหวัง แต่สิ่งที่พวกเราเป็นปลื้ม คือ การที่พวกเราชาวห้องผ่าตัดได้รับการยอมรับจากเพื่อน ๆ และพี่น้องทุกคน  Datingเป็นคุณค่าทางใจ

ดิฉันอยากบอกว่าดิฉันมีความสุขมากกกก.....และรู้ซึ้งสัจจธรรม  KM..ว่า "ยิ่งทำ ยิ่งให้ ยิ่งได้" Morph

 

 ป.ล. ตื่นเต้นจนลืมเอารูปมา..ไว้พรุ่งนี้จะนำมาโชว์นะคะ...ว่าไม่ได้โม้..อิอิอิ

 

Line4