๙๐๔. ความเชื่อมั่นในตนเอง (Self confidence)


ความเชื่อมั่นในตนเอง (Self confidence)

การมีความเชื่อมั่นในตนเอง เป็นอีกทักษะหนึ่งของการใช้ชีวิตมนุษย์…มนุษย์บางคนถูกสอนให้มีความเชื่อมั่นในตนเอง แต่บางคนไม่ได้ถูกสอน ซึ่งทำให้มนุษย์มีทักษะในความเชื่อมั่นในตนเองที่แตกต่างกัน…มนุษย์ที่มีทักษะด้านนี้ จะทำให้ตนเองมีความคิดที่แตกต่างไปจากคนที่ไม่มีความเชื่อมั่นในตนเอง เพราะเวลาจะทำอะไร ก็ไม่มีความกล้าที่จะทำ เนื่องจากเกรงว่าจะทำไม่ถูก ทำแล้วเกิดการผิดพลาด เสียหาย…แต่สำหรับคนที่มีความเชื่อมั่นในตนเอง จะมีนิสัยที่กล้า ๆ แสดงออก กล้าที่จะทำ กล้าที่จะคิดนอกกรอบ ซึ่งนอกกรอบในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่า การกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่หมายถึง กล้าคิดทำในสิ่งที่กว้างขึ้นกว่าเดิม แต่ภายใต้กฎหมาย

สำหรับคนยุคสมัยนี้ ควรถูกสอนให้เด็ก ๆ มีความเชื่อมั่นในตนเองในมากขึ้น เพราะเมื่อมีสิ่งนี้อยู่ในตัวเด็กมากขึ้นเท่าใด นั่นคือ อนาคตชาติจะมีคนที่มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น ในการคิด ทำ กล้าแสดงออก มีความเชื่อมั่นในตนเองในทิศทางที่เป็นคุณประโยชน์ต่อตนเอง และสังคมมากยิ่งขึ้น…ผิดกับคนที่ไม่มีความเชื่อมั่นในตนเอง จะแสดงออกด้วยการกระทำที่ กล้า ๆ กลัว ๆ เพราะตนเองคิดว่า หากทำไปแล้วจะเกิดการผิดพลาด เสียหาย สำหรับคนที่มีความเชื่อมั่นในตนเอง จะมีลักษณะเด่น คือ เมื่อทำแล้ว เกิดการผิดพลาด เสียหายแล้ว กระบวนการคิดต่อ นั่นคือ จะแก้ไขความผิดพลาด เสียหายนั้นได้อย่างไร ฝึกคิด ฝึกทำ เน้นย้ำความเชื่อมั่นแบบนี้ให้กับตนเองบ่อย ๆ จะทำให้มีความเชื่อมั่นในตนเอง และมีผลดีต่อสังคมมากยิ่งขึ้น…เพราะนั่น แสดงถึง ความมีตัวตน ความเชื่อมั่นในหลักการ ความรู้ ของตนเองมากขึ้น เป็นตัวเองยิ่งขึ้น สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างภาคภูมิ…สิ่งที่กล่าวมา สำหรับผู้เขียนมาทราบว่าตนเองมีความเชื่อมั่นในตนเองก็ต่อเมื่ออายุมากขึ้น เพราะทำให้ทราบว่า นี่คือ Skill หนึ่งของตนเอง Skill ด้าน การมีความเชื่อมั่นในตนเอง

ความเชื่อมั่นในตนเอง เป็นพฤติกรรมหนึ่งที่สร้างให้เกิดได้ในการสอนให้เกิดขึ้นกับมนุษย์ ยิ่งถ้าสร้างได้ตั้งแต่เด็ก ๆ ได้ยิ่งดีค่ะ เพราะสิ่งนี้จะซึมซับเกิดขึ้นให้กับพวกเขา ยามเมื่อเติบโตขึ้น เราจะเห็นถึงคุณค่าของคน ๆ หนึ่งที่มีความเชื่อมั่นในตนเอง และจะเห็นว่าเขาแตกต่างไปจากเด็กคนอื่น…ซึ่งผู้เขียนก็ได้ฝึก ลูก ๆ หลาน ๆ ให้มีความเชื่อมั่นในตนเองตามเช่นกัน เพราะสิ่งที่ต้องการ ไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าให้พวกเขามีความเชื่อมั่นในตนเองให้ได้ พึ่งพาตนเองให้ได้ ทำอะไรให้ได้ด้วยตนเอง เพราะตามหลักธรรม คำสอนของพระพุทธเจ้า พระองค์ก็สอนให้มนุษย์พึ่งพาตนเองให้ได้มากที่สุด…เมื่อมีความเชื่อมั่นในตนเองได้แล้ว สุดท้าย ก็จะทำอะไรได้ด้วยตัวของเราเอง นี่คือ “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน”

การมีความเชื่อมั่นต่อตนเองได้แล้วนั้น ไม่เกี่ยวกับเรื่องของความเก่งแล้ว กร่าง เป็นคนละเรื่องกัน การสร้างความเชื่อมั่นในตนเองเป็นทักษะการสอนคนในลักษณะเชิงบวก…ไม่สอนเชิงลบ การสอนควรสอนในสองลักษณะให้รู้ทั้งคุณและโทษของลักษณะเชิงบวก และลบ บอกถึงผลของเชิงบวก และลบ และให้คิด พิจารณา วิเคราะห์ แยกแยะด้วยตนเองให้เป็น สิ่งนี้เป็นพื้นฐานที่จะติดตัวเองไปจนโต และเมื่อโตขึ้น ก็จะสร้างความเชื่อมั่นในตนเองได้

มีคลิป ๆ หนึ่ง ที่ต้องการให้ดู และฟังให้จบ เพราะทำให้เห็นถึงชีวิตมนุษย์ ที่มี ทักษะความเชื่อมั่นในตนเอง ซึ่งทำให้เห็นถึงความแตกต่างของมนุษย์ว่า ทำไมมนุษย์แต่ละคนจึงไม่เหมือนกันมาฝากด้วยค่ะ…รับชมให้จบนะคะ และขอขอบคุณผู้ที่สร้างวิดีโอนี้ด้วยค่ะ มีประโยชน์ต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์มาก ๆ ค่ะ

*********************************

https://youtu.be/kHXyLNZ_QpM?list=RDCMUC1S-u2mgHG9XyaK9xM6ELSw

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=kHXyLNZ_QpM&list=RDCMUC1S-u2mgHG9XyaK9xM6ELSw&start_radio=1

 

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติเข้ามาอ่านบันทึกนี้ค่ะ

บุษยมาศ แสงเงิน

๑๐ มิถุนายน ๒๕๖๔

 

หมายเลขบันทึก: 691027เขียนเมื่อ 10 มิถุนายน 2021 12:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 มิถุนายน 2021 12:18 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี