ชีวิตที่พอเพียง 3974. ปัญญาของต้นไม้


 

               หนังสือ Finding the Mother Tree : Discovering the Wisdom of the Forest (2021) เขียนโดย Suzanne Simard   ศาสตราจารย์ด้านวนนิเวศวิทยา  คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย แคนาดา     บอกข้อมูลคล้ายหนังสือ The Hidden Life of Trees เขียนโดย Peter Wohlleben ที่ผมนำมาเขียนบันทึกชุด ความหมายของไม้ยืนต้น    ว่าต้นไม้มีความเป็นชุมชน    ศาสตราจารย์ Simard ให้หลักฐานยืนยันว่า ต้นไม้มีความสัมพันธ์ฉันแม่ลูกด้วย     

ฟัง Ted Talk ของท่านที่ (๑)  และฟังท่านพูดที่ Google ที่ (๒)  

ท่านทำวิจัยพิสูจน์ว่าต้นไม้ต่างชนิดที่อยู่ใกล้กัน เช่น Douglas Fir กับ Paper Birch จะแบ่งปันอาหาร (คาร์บอน) กัน     แต่ต้นไม้ชนิดอื่น (ฟังชื่อไม่ทัน) ไม่ได้รับการแบ่งปัน   ทำให้ผมหวนนึกถึงปราชญ์ชาวบ้านที่สงขลาชื่อป๊ะหรน ที่มีวิธีปลูกต้นไม้ต่างชนิดในหลุมเดียวกันให้เขาเติบโตเกื้อกูลกัน (๑)     ป๊ะหรนอธิบายด้วยธาตุสี่  แต่อ่านหนังสือนี้แล้วผมคิดว่า ต้นไม้ที่ป๊ะหรยทดลองปลูกด้วยกันแล้วงามดี เป็นเพราะเขาช่วยกันหาอาหารมาแบ่งปันกัน   และอาจช่วยกันป้องกันภัยด้วย   

ต้นไม้ใหญ่ และเก่าแก่ทำหน้าที่เป็น “แม่ย่า” (mother tree) คอยอุ้มชูดูแลลูกหลาน   ด้วยหลากหลายวิธี   รวมทั้งทำหน้าที่เป็นแม่ข่าย (hub) ของ Wood Wide Web   ที่เชื่อมโยงกันทั้งบนดินและใต้ดิน   

ใต้ดินติดต่อกันทางระบบราก    และระบบเชื้อรา Mycorrhiza หลากชนิด     เป็นหลายระบบ Wood Wide Web ใต้ดิน    แผ่กว้าง    ส่งสัญญาณถึงกันด้วยหลายระบบสัญญาณ    จนดูเสมือนต้นไม้มีความระลึกรู้ หรือปัญญา        

วิจารณ์ พานิช

๑๘ พ.ค. ๖๔        

 

หมายเลขบันทึก: 691019เขียนเมื่อ 9 มิถุนายน 2021 18:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 มิถุนายน 2021 18:29 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี