๑๐๓. ปฏิวัติตัวเอง....


" ผีเสื้อมาจากดักแด้ได้อย่างน่าอัศจรรย์ฉันใด เราก็ทำได้ฉันนั้น ลอกคราบตัวเอง เปลี่ยนจากคนเก่าเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น ฉลาดขึ้น มีคุณค่าขึ้น และคนเดียวที่จะทำปฏิวัติครั้งนี้ได้ก็คือตัวเราเอง..."

          เทศกาลปีใหม่ไทย เหมือนได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง อย่างจริงจังตั้งใจที่จะอยู่บ้านและอยู่ที่โรงเรียน เสมือนว่าได้อยู่ในหลุมหลบภัย จากโควิดรอบที่ ๓ ในยามนี้จึงมีเวลาอ่านหนังสือมากที่สุด

  ผมคว้าหนังสือเสริมกำลังใจ ของนักเขียนชื่อดัง..วินทร์ เลียววาริณ ขี้นมาอ่าน เคยอ่านมาบ้างแล้ว อ่านซ้ำอีกครั้งก็ยังรู้สึกดี โดยเฉพาะหัวข้อเรื่อง..”ปฏิวัติตัวเอง” น่าสนใจมาก

      ผู้เขียนบอกกล่าวถึงสิบข้อที่ควรปฏิวัติ ซึ่งถือเป็น..New Me’s  resolution  ต้อนรับได้ทั้งปีใหม่และภัยจากโควิด ใครต้องการจะพิชิตสักกี่ข้อก็ลองติดตามอ่านดู....

  • ๑.  ปฏิวัติสุขภาพ

          รถที่เครื่องยนต์ไม่ดียากจะพาเราไปถึงจุดหมาย ร่างกายก็คือรถยนต์ของเรา ดังนั้นดูแลรักษารถยนต์แห่งชีวิตของเราให้พร้อม เพราะความคิดและจิตใจที่แข็งแรงมาจากร่างกายที่แข็งแรง มีแต่คนโง่และเกลียดตัวเองมากเหลือเกินเท่านั้นจึงไม่ดูแลสุขภาพตัวเอง

  • ๒.  ปฏิวัติสมอง

          เราอาจไม่ฉลาดแต่ไม่จำเป็นต้องกอดมันไปจนตาย ปฏิวัติปรับปรุงตัวเอง อัพเกรดตัวเองเสมอ เรียนต่อหรืออ่านมากๆ หรือหาวิธีการอื่นๆที่เหมาะกับเรา โดยมีเป้าหมายทำให้เราฉลาดขึ้น มองโลกได้กว้างขึ้น

  • ๓.  ปฏิวัตินิสัย

          นิสัยกำหนดชะตาชีวิตของเรา นิสัยดีเปิดโลกให้เราได้ ดังนั้นสำรวจตัวเองว่ามีนิสัยไม่ดีอะไรบ้าง แล้วลบมันออกไปก่อนที่มันจะกลืนกินเรา เลิกบ่น เลิกโทษคนอื่น เริ่มตรงต่อเวลา รู้จักเสียดายเวลา อย่าฆ่าเวลา เพราะเวลามีค่า

  • ๔.  ปฏิวัติทัศนคติ

           ทัศนคติคือเครื่องมือทรงพลังที่สุดของการใช้ชีวิตที่ดี การมองโลกในแง่ดีมักช่วยบรรเทาสถานการณ์ที่แย่ให้ดีขึ้น ลดระดับความหนักหนาของความทุกข์จากปัญหา ทัศนคติที่ดียังช่วยแยกแยะออกว่าอะไรคือปัญหาจริง อะไรคือปัญหาหลอก

  • ๕.  ปฏิวัติสายสัมพันธ์ครอบครัว

          ครอบครัวคือฐานรากของชีวิต ดูแลครอบครัวให้ดีก่อน หมั่นเยี่ยมพ่อแม่ หรือโทรหาก็ยังดี ดูแลคนรัก เอาใจใส่ลูก ถ้าเวลาที่ผ่านมาไม่ค่อยได้ใส่ใจคนในบ้าน ก็ปฏิวัติตัวเอง มันเป็นเรื่องที่เปลี่ยนได้

  • ๖.  ปฏิวัติการทำงาน

          ทำงานโดยอย่าคิดแต่เรื่องกำไรขาดทุน ประเภท “ฉันทำงานมากกว่าเงินเดือนที่ได้รับ ไม่คุ้มเลย” ให้มองว่าเราทำงานเพื่อทำให้เราเก่งขึ้น ไม่ใช่เพื่อเงินอย่างเดียว

  • ๗.  ปฏิวัติการปล่อยวาง

            เรียนรู้ที่จะปล่อยวาง ยอมๆเขาบ้าง ไม่ต้องเอาชนะไปหมดทุกเรื่อง อย่าเจ้าคิดเจ้าแค้น หัดให้อภัยคนบ้าง อย่ายึดติดทั้งวัตถุและเรื่องทางใจมากเกินไป แค่ปล่อยวางได้อย่างเดียว ชีวิตจะเบาขึ้นทันตาเห็น

  • ๘.  ปฏิวัติอารมณ์

           ลดความโลภ เพราะมันเป็นคอเลสเทอรอลร้ายที่สุดในบรรดาสารพิษอารมณ์ทั้งหลาย ลดความโกรธ เพราะมันทำลายเราทั้งร่างกายและวิญญาณ ลดความอิจฉาเพราะมันมีแต่ทำให้เสียกำลังใจ ไม่ต้องเปรียบเทียบตัวเองกับใคร เราก็มีดีของเรา

          อย่าปล่อยให้อารมณ์เหล่านี้เกาะหัวใจ หัดยิ้มทุกวัน หัวเราะได้ยิ่งดี ชีวิตสั้น แบกโลกไปทำไม..

    ๙.  ปฏิวัติเรื่องอุดมการณ์

          คนมีคุณค่าต้องมีจุดยืนและอุดมการณ์ บางสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองมีค่าและมีเหตุผลของการดำรงอยู่ในโลกนี้ เช่น การรู้จักผิดชอบชั่วดี ความกล้ายืนหยัดในสิ่งที่ถูกต้อง..

          คนมีคุณค่าไม่รังแกใคร คนมีคุณค่าไม่โกงใคร ไม่คอร์รัปชั่น อยากได้อะไรก็ทำงานหนักแลกเอา นี่คือศักดิ์ศรีที่แท้จริง

               ๑๐  ปฏิวัติการมองโลก

               หาเวลาครุ่นคิดสาระของการอยู่ในโลกนี้ เราอยู่ในโลกเพียงชั่วเวลาสั้นๆ เรียนรู้ที่จะให้มากกว่าจะรับฝ่ายเดียว เรียนรู้ว่าเราอยู่ไม่ได้หากไม่มีคนอื่น เราต้องพึ่งพาคนอื่น ดังนั้นอย่าเอาเปรียบใคร รู้จักทำงานเพื่อคนอื่นและสังคมโดยไม่หวังผลตอบแทนบ้าง

          ผีเสื้อมาจากดักแด้ได้อย่างน่าอัศจรรย์ฉันใด เราก็ทำได้ฉันนั้น ลอกคราบตัวเอง เปลี่ยนจากคนเก่าเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น ฉลาดขึ้น มีคุณค่าขึ้น และคนเดียวที่จะทำปฏิวัติครั้งนี้ได้ก็คือตัวเราเอง

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๑๕  เมษายน ๒๕๖๔

จาก..”ชีวิตเป็นเรื่องชั่วคราว” ของ วินทร์ เลียววาริณ อมรินทร์บุ๊ค มีนาคม ๒๕๕๙

หมายเลขบันทึก: 690052เขียนเมื่อ 15 เมษายน 2021 20:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 เมษายน 2021 20:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

หนังสือชุดเสริมกำลังใจ ของ วินทร์ เลียววาริณ ดีทุกเล่มครับ ท่าน ผอ. ;)…

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี