เดินทางพันลี้ดีกว่าอ่านหนังสือหมื่นเล่ม

นศ.ป.โท(บริหารการศึกษา)ม.ราชภัฎเลยให้ความสนใจเลือกมาศึกษาดูงานโรงเรียนเชียงกลมวิทยา ใน ๒ รายวิชา นำโดย ดร.สุรพงษ์ พันชะโก อาจารย์ผู้สอน

     วันนี้เวลา ๙.๐๐-๑๒.๐๐ น. ผมมีโอกาสได้ต้อนรับและบรรยายพิเศษแก่ นศ.ป.โท(บริหารการศึกษา)ม.ราชภัฎเลย จำนวน ๒๖ คน ที่เลือกมาศึกษาดูงาน ในรายวิชา"ภาวะผู้นำทางการศึกษา"ซึ่งสอนโดย ผศ.ดร.พิมพ์อร สดเอี่ยม และรายวิชา "การวางแผนและการบริหารทรัพยากรทางการศึกษา" ซึ่งสอนโดย ดร.สุรพงษ์ พันชะโก และ ดร.บุญแช่ม ดู่ป้อง นับว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งแก่ตัวผม และโรงเรียนเชียงกลมวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนเล็ก ๆ อยู่ในตำบลห่างไกล แต่ก็มีความโดดเด่นจน นศ.เลือกมาดูงาน การนำเสนอของผมในวันนี้จึงไม่ต้องเตรียมการอะไรมากนัก เพียงเล่าเรื่องการทำงานจนประสบความสำเร็จให้ฟังก็ครอบคลุมแล้ว โดยให้นศ.ฟังแล้ววิเคาระห์ทำรายงานส่งผู้สอนตามรายวิชาได้เลย สิ่งที่ผมนำเสนอมีสาระคร่าว ๆ ดังนี้

  • ฉายวีดิโอ ชุดที่๔ การบริหารและการจัดสภาพแวดล้อมการ เรียนรู้ของมศว.ที่ได้มอบให้บริษัทกันตนามาบันทึกเทปเมื่อเดือน พฤษภาคม ๒๕๔๙ สาระที่อยู่ในวีดิโอจะกล่าวถึง ๓ โรงเรียนที่มีการดำเนินการเรื่องนี้ได้ดี ซึ่งมีโรงเรียนเชียงกลมวิทยาอยู่ด้วย โดยกล่าวถึงโรงเรียนเชียงกลมวิทยาในด้านการระดมทุนเพื่อจัดหาคอมพิวเตอร์จากผู้ปกครอง จากชาวญี่ปุ่น จาก พลเอกอาทิตย์ กำลังเอก และนำมาพัฒนาครู ให้บริการแก่ชุมชน นักเรียนประถมใกลเคียง และให้บริการแก่นักเรียนอย่างทั่วถึง
  • สไลด์เพาเวอร์พ้อยต์ ชุดที่ ๑ เล่าเรื่องราวของการพัฒนาตนเองมาเป็นลำดับจนประสบความสำเร็จ สอดแทรกเทคนิคการบริหารจัดการ การสร้างทีมงาน การระดมทุน การเสริมแรง โดยตั้งธงว่า"สร้างโอกาสให้คน ได้กุศลมหาศาล" และทำงานให้พระราชา(ข้าราชการ)
  • สไลด์เพาเวอร์พ้อยต์ ชุดที่ ๒ เป็นการเล่าและแสดงภาพประกอบ ผลกระทบหลังจากผ่านการประเมินเป็นต้นแบบโรงเรียนในฝัน(๑๗ พ.ย.๒๕๔๘) มีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นมากมาย เด็ก ๆ นักเรียนมีการปลดปล่อยความสามารถ เข้าแข่งขันทักษะทางวิชาการ ดนตรี กีฬา ศิลปะ ได้รางวัลมากพอควร ได้รางวัลยอดเยี่ยม อย.น้อย รางวัลยอดเยี่ยมห้องสมุดโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดกลาง ฯลฯ
  • หลังจากนั้นจึงแลกเปลี่ยนเรียนรู้และนำเยี่ยมชมห้องแหล่งเรียนรู้และสนามบูรณาการต่าง ๆ เสียดายที่วันนี้โรงเรียนหยุดการเรียนการสอนเพื่อให้นักเรียนเข้าค่ายพักแรมลูกเสือ แต่ก็ได้พาเยี่ยมชมจุดที่น่าสนใจต่าง ๆ จนถึงเวลาอาหารกลางวัน จึงไปทานอาหารร่วมกันที่ริมน้ำโขง ปลดปล่อยความเคร่งเครียดด้วยการร้องเพลง(ชมภาพข้างล่งนี้)

 

 คนขวาสุด ดร.สุรพงษ์         นศ.ทั้งหมด๒๖ คน

 

 ดูงานห้องสมุด                      ห้องศิลปะ  โรงงานผลิตอิฐตัวหนอน

 ห้องคอมพิวเตอร์       กับท้าวสมสนิด นศ.จากประเทศลาว                 

ความประทับใจที่เกิดขึ้น พบว่า นศ.มีความกระตือรือร้น ใฝ่รู้ สอบถาม และอยากเข้ามาทำวิจัยเจาะลึก มีความพึงพอใจและชื่นชมที่ได้มาพบเห็นสิ่งดี ๆ โรงเรียนดี ๆ ในตำบลห่างไกลที่ให้โอกาสแก่เยาวชนผู้ขาดโอกาส นศ.ที่เรียนในห้องนี้ เป็นผอ.โรงเรียน ๒ คน รองผอ.โรงเรียน ๕ คน นอกนั้นเป็นครู และนักวิชาการศึกษา มาจากจังหวัดชัยภูมิ ๒ คน แต่ที่ฟังแล้วทำให้เราปลื้มมาก คือ มีนศ.จากต่างประเทศ(ลาว)เรียนอยู่ด้วย ๑ คน คือ ท้าวสมสนิด วงษ์คำจัน เป็นนักวิชาการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว(ดงโดก) นครเวียงจันทน์ เขาบอกว่า "ที่คณะศึกษาศาสตร์ บ้านผมยังมีความก้าวหน้าทาง ict สู้ที่นี่ไม่ได้เลย อยากพาคณะมาดูงานในโอกาสต่อไป" ผมก็ตอบว่า "ด้วยความยินดี" อย่างนี้จะถือว่าผมได้บรรยายให้แก่ชาวต่างชาติแล้ว คงพอได้นะครับ

ต้องขอบคุณ ดร.สุรพงษ์ พันชะโก(น้องรุ่นพี่ บริหารจุฬาฯ) ที่นำนศ.มาดูงาน และที่สำคัญผมได้แนะนำ นศ.ให้เข้ามาชมและเยี่ยม gotoknow แล้วครับ

บรรจง  ปัทมาลัย ๑๗.๓๓ น.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บริหารสู่ต้นแบบโรงเรียนในฝัน

คำสำคัญ (Tags)#เดินทางพันลี้ดีกว่าอ่านหนังสือหมื่นเล่ม

หมายเลขบันทึก: 68856, เขียน: 22 Dec 2006 @ 17:52 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

ผู้บริหาร ครู-อาจารย์ นักเรียนที่นี้ห่างไกลจากตัวจังหวัด 80 กว่ากิโลเมตร แต่ความรู้ความทันเหตุการณ์ของบุคลากรที่นี้ไม่ห่างเหมือนหลักกิโลเมตรที่จับระยะทาง อยากจะเรียนเชิญทุกท่านมาเยี่ยมและสัมผัสกลิ่นไอของไทบ้านนอกบ้าง
เขียนเมื่อ 
ผอ.คะบล็อกของผอ.ทำได้งัยคะตอนนี้ครูกำลังฮิตใหญ่ แนะแนวทางให้ชัดๆกว่านี้ด้วยคะแล้วก็อยากทำให้ได้เหมือนผอ.คะ
  • ดีจที่ครูเชียงกลมเรียนรู้ได้เร็วและทำได้
  • ครูสุจิตราลองดูคู่มือการใช้นะ ค่อย ๆ ทำไป ไม่ยากหร็อก
  • ทำบล็อกส่วนตัวให้ได้ก่อนแล้วจะนำมาเข้าแพลนเน็ตของผอ.ให้เอง