๙๙. ผืนดินและต้นไม้..โอกาสสุดท้ายของชีวิต


" มะค่า...ให้ความรักความอบอุ่น ในยามนี้ที่ต้องอยู่บ้านเก็บตัว รักษาระยะห่างทางสังคมอันเนื่องมาจากโควิด๑๙ มะค่าจะให้ความเพลิดเพลินเจริญใจอยู่ข้างกายไม่เคยห่าง...."

          ชีวิตในบ้านกลางสวน รู้สึกโดดเดี่ยวแต่ไม่เคยเดียวดาย มีต้นไม้หลากหลายเป็นเพื่อน โบกสะบัดพลิ้วไหว..สาดส่ายใบ ยิ้มรับยามร่งอรุณ ให้ไออุ่นเข้าไปในลมหายใจทุกวี่วัน

      ไม่เสียแรงเก็บหอมรอมริบ สะสมเงินเดือนทีละเล็กละน้อย ตั้งแต่เป็นครูน้อยหรือเมื่อ ๓๐ กว่าปี ได้ที่ดินในสวนของรีสอร์ทไว้ถึง ๒ ไร่ เป็นที่ระลึก..

          นับว่ามากโขอยู่ในแง่ของต้นทุนหรือเงินที่หาซื้อมา เพราะชีวิตที่เป็นแบบ “มนุษย์เงินเดือน”จึงไม่มีอะไรที่ได้มาโดยง่าย และไม่เคยมีมรดกตกทอดใดๆ แต่ก็เป็นความรู้สึกภูมิใจอย่างหนึ่งของชีวิต

          ที่ดินอำเภอ..แจ้งราคาประเมินไร่ละไม่ถึง ๒ หมื่น แต่เมื่อ ๑๘ ปีที่แล้ว ผมซื้อไร่ละ ๒๔๐,๐๐๐ บาท จากบัดนั้นถึงบัดนี้ผมไม่เคยงุนงงสงสัยแต่ประการใด ว่าทำไมราคาถึงได้สูงนัก

          เพราะวันที่ได้กรรมสิทธิ์ที่ดินผมได้ต้นไม้ด้วย..ณ วันนั้น..ต้นไม้เติบโตมากให้ผลผลิตแล้ว ทั้งมะขามหวาน มะขามเทศ ลำไยและมะพร้าว.. ทุกวันนี้..ต้นไม้ที่กล่าวมา โตเป็นหนุ่มเป็นสาวหลายเท่าตัว....

         

          วันที่เป็นเจ้าของที่ดินวันแรกและวางแผนที่จะปลูกบ้าน ผมเริ่มต้นปลูกต้นไม้ต้นแรกด้วยน้ำมือของผม..ต้นมะค่าโมง..ที่มีลำต้นเรียวเล็ก สูงประมาณ ๕๐ เซนติเมตร..และเฝ้าดูแลรดน้ำพรวนดินอย่างทะนุถนอม

          ต้นมะค่า..จึงเกิดคุณค่าให้กับผืนดิน มีค่าและคุ้มค่ากับกาลเวลาที่ผ่านพ้นไป มีความหมายต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อมอย่างมากมาย ยากที่จะบรรยายได้...

          ลำต้นที่ผมโอบไม่รอบแล้ว เส้นผ่าศูนย์กลางจึงไม่น่าจะต่ำกว่า ๕๐ นิ้ว สูงใหญ่อลังการ ยืนต้นเด่นสง่างามตระการตาเสียเหลือเกิน ผมเคยเห็นแต่รูปลักษณ์ในป่าเขาลำเนาไพร แต่ทุกวันนี้ผมมองเห็นต้นมะค่าโมง..จากข้างบ้านนี่เอง

          สาเหตุที่เขาโตไว ผมคิดว่าเขาอยู่ใกล้น้ำ(สายยาง) ได้ยินเสียงพูดและเสียงเพลง ที่สำคัญผมคิดว่าเขาเติบโตแข่งกับความสูงของหลังคาบ้าน เพื่อแสวงหาและท้าทายแสงแดด ตลอดจนต้องการเป็นใหญ่คุ้มภัยให้บรรดาแมกไม้รอบข้างทั้งปวง

          หลายปีแล้ว ที่ผมไม่ต้องดูแลเขา..แต่มาวันนี้..ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนแปลง มะค่าโมง..โน้มเอียงไปในที่ดินข้างบ้าน ที่ไม่ใช่ของผม เจ้าของที่ดินประกาศขาย ๓๐๐,๐๐๐ บาท

          ผมจะทำอย่างไรดี...ถ้ามีคนมาซื้อ เขาคงไม่ใจดีกับมะค่าโมงของผมแน่ๆ ด้วยราคาที่ดินที่ประกาศนั้น ราคาไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับราคาที่ดินในรีสอร์ท ณ ปัจจุบัน ไม่มีแปลงไหนหรือเฟสไหนเลย ที่จะต่ำกว่าไร่ละ ๕๐๐,๐๐๐ บาท ซึ่งในราคาที่สูงแบบนี้..ไม่มีต้นไม้สักต้นด้วยซ้ำ

          ผมคิดหนัก..เพราะผมรักความพอเพียง อยากปฏิบัติให้ได้จนเป็นแบบอย่างให้ลูกหลาน เงินเก็บก้อนสุดท้ายก็พอมีอยู่ แต่คิดจะเก็บไว้ลงทุนที่โคกหนองนาสวนป่าในฝัน ที่กำลังรอแท๊งค์น้ำและไฟฟ้า ตลอดจนตัวบ้านในเถียงนาหลังน้อยๆหลังเกษียณ

          ก่อนตัดสินใจ ผมคิดทบทวนไปมา..ต้นมะค่ามีบุญคุณกับผมและโรงเรียน เม็ดมะค่านำไปเพาะแล้วแจกผู้คน ส่วนหนึ่งก็ปลูกไว้ในแนวรั้วโรงเรียน

          มะค่า...ให้ความรักความอบอุ่น ในยามนี้ที่ต้องอยู่บ้านเก็บตัว รักษาระยะห่างทางสังคมอันเนื่องมาจากโควิด๑๙ มะค่าจะให้ความเพลิดเพลินเจริญใจอยู่ข้างกายไม่เคยห่าง

          ผมจึงตัดสินใจซื้อที่ดินข้างบ้าน ทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์เป็นที่เรียบร้อย รักษาไว้ซึ่งต้นมะค่าอันเป็นที่รัก ด้วยเงินก้อนสุดท้ายของชีวิต ไม่เคยคิดที่ไขว่คว้าหาโอกาสที่จะสะสมทรัพย์สมบัติใดๆ แต่อาจจะเป็นโอกาสเดียว ที่จะสร้างเสริมประสบการณ์ ในโค้งสุดท้ายของชีวิตที่เหลืออยู่ ให้เข้าใจและเข้าถึงความ”พอเพียง”

          เพราะผืนดินที่ซื้อนี้ มีต้นไม้มากมาย แทบไม่ต้องลงทุนปลูกเพิ่มเติม มีดินดำอันอุดมสมบูรณ์ ที่ใบไม้ทับถมกันนานกว่า ๒๐ ปี สิ่งนี้คือสิ่งที่ต้องอนุรักษ์และรักที่จะต่อยอด..ต่อไป

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๑๐  มกราคม  ๒๕๖๔

หมายเลขบันทึก: 688245เขียนเมื่อ 10 มกราคม 2021 11:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 มกราคม 2021 11:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

มนุษมนา..ที่เกิด มาและตายไป..เป็นธรรมชาติ..กำลังตกอยู่ในสภาพ ที่ช่วยตัวเองไม่ได้ เสมือน สัตว์ติดแร้ว ติดจั่น..ที่ดิน ที่มีราคา พุ่งขึ้นๆ..ในระบบ เศรษฐกิจ.+การเมือง..ทำให้ปชช.ประเภทเราๆ ..ลำบากยากจน..ไปจนชั่วลูกหลาน…การสูญเสียที่ดินทำกิน เป็นหนี้..เป็นปัญหาทางสังคม ที่ใหญ่ยิ่ง..ที่ ผู้ปกครองปท. ที่ปราศจาก..จริยธรรม..มีแต่อำนาจ(มืด)..สภาวะนี้หากไม่ถูกแก้ไข..แน่นอน..ว่า…วิกฤติย่ำแย่แก้ไม่ได้….เกิดขึ้นได้แน่นอน..ในอนาคต..อันสั้นๆนี้อจ.เห็นด้วย..ไหมเจ้าคะ…

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี