ทายาทขนมต้มเรื่อง : ทายาทขนมต้ม
ผู้แต่ง : ชิด ชยากร
จำนวนหน้า : ๑๓๕ หน้า
เรื่องย่อ
ประกายกล้า ศิลปศึก เป็นนักมวยศิษย์เอกของครูเสน่ห์ ผู้รักในศิปะมวยไทย กล้าต้องฝึกฝนอย่างหนัก ต้องวิ่งในทุก ๆ เช้าและออกกำลังกาย เพราะกล้าจะต้องขึ้นชกกับยอดนักมวยยุคคมฉาน สะท้านธรณี กล้าจะต้องเจอกับไฟกับพายุสองคนนี้มักจะหาเรื่องกล้าอยู่บ่อย ๆ แต่กล้าก็สามารถเอาชนะพวกนั้นมาได้
และกล้าได้ทราบข่าวจากแม่โจนาธานว่าจะมีญาติผู้น้องจากฝรั่งเศสจะมาฝึกซ้อมมวยไทย เมื่อโจนาธานมาถึง กล้าไปรับที่สถานีขนส่งและได้เห็นคู่ต่อสู้ของเขาครั้งแรกที่นั่น คมฉานรู้จักกับโจนาธานระหว่างการเดินทาง กล้าจึงได้ทำความรู้จักกับคมฉานไปด้วย
งานประจำปีเริ่มขึ้น กล้าก็ไปร่วมงาน กล้ารู้ว่าไฟและพายุมีเรื่องกับนักเลงในถิ่นนั้น กล้า โจนาธาน และคมฉาน ได้ช่วยให้ทั้งสองรอดชีวิตมาได้ จึงทำให้ไฟและพายุไม่มีอคติต่อกันและไม่หาเรื่องกันอีก
กล้ามีความรู้สึกว่าสนิทสนมกับคมฉานมากขึ้นทุกวัน ทั้งคู่เลยไม่อยากขึ้นสังเวียนด้วยกัน ทั้งสองเลยไปขอให้หลวงพ่อปลื้มหาทางออกให้ หลวงพ่อเลยให้ทั้งสองแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทย และการโชว์ศิลปะแม่ไม้มวยไทยทั้งนี้ผู้ชมชอบและประทับใจเป็นอย่างมาก

แนวคิด
ทำให้รู้เกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้ด้วยแม่ไม้มวยไทย เอกลักษณ์ของความเป็นไทย สิ่งที่ทรงคุณค่าของชาติไทย ที่สามารถอวดโลกได้ถึงความเป็นไทย และควรดำรงไว้ให้อยู่คู่ชาติไทยสืบไป

แสดงความคิดเห็น
เป็นวรรณกรรมที่สื่อถึงเอกลักษณ์ความเป็นชาติไทย ผู้เขียนใช้ภาษาที่เรียบง่าย อ่านแล้วเข้าใจง่าย มีข้อคิดคติเตือนใจอยู่ในทุก ๆ บท ทำให้ผู้อ่านเกิดความรักชาติ และเกิดความเพลิดเพลิน เหมาะกับผู้อ่านทุกคน

ประโยคที่ประทับใจ
“มวยไทยเป็นสุดยอดแห่งศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าซึ่งทั่วโลกยอมรับ”
เพราะประโยคข้างต้นบ่งบอกให้เห็นว่าศิลปะการต่อสู้ของไทยเป็นการต่อสู้ด้วยมือเปล่าที่ไม่ต้องมีอาวุธ แต่สามารถเอาชนะได้และเป็นที่ประจักษ์แก่ทัวโลกหมายเลขบันทึก: 687740เขียนเมื่อ 18 ธันวาคม 2020 10:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 ธันวาคม 2020 10:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี