เมื่อการปรับตัวเกี่ยวข้องกับกิจกรรมบำบัด

     Community survivors and Learning skill เป็นทักษะที่จำเป็นมากในการดำเนินชีวิต เราทุกคนล้วนมีปัญหาที่เเตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกายหรือจิตใจ ไม่ว่าจะเกิดจากตนเองหรือสภาพเเวดล้อมรอบตัวเรา เเละไม่เเปลกที่เราอาจรู้สึกท้อเเท้กับปัญหาเหล่านั้น เเต่เมื่อเราเข้าใจเเละพร้อมจะสู้กับปัญหาเหล่านั้น เราจะผ่านปัญหาเหล่านั้นไปได้ หรือเเม้ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางปัญหาเหล่านั้นต่อไป เราจะมีความสุขกับมัน

     เพื่อนสนิทรุ่นราวคราวเดียวกับฉันคนหนึ่งได้เล่าประสบการณ์ชีวิตช่วงชั้นม.4ให้ฉันฟัง ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เพื่อนต้องย้ายห้องเรียน ทำให้ต้องเรียนกับเพื่อนใหม่ที่ไม่รู้จักเลยซักคน สิ่งนี้ทำให้เพื่อนปรับไม่ได้เเละส่งผลต่อสภาพจิตใจเพื่อนเป็นอย่างมาก เพื่อนกลัว กังวล กดดัน เเละเครียด มากไปกว่านั้นยังส่งผลต่อกิจกรรมการดำเนินชีวิตของเพื่อนอีกด้วย เพื่อนไม่อยากเรียนหนังสือ ทำให้ไม่ตั้งใจเรียน ไม่เข้าเรียน เเละผลการเรียนเเย่ลง เพื่อนเล่าว่าเหมือนเสียปีนั้นไปทั้งปี

     จนกระทั่งวันหนึ่ง เพื่อนรู้สึกว่าต้องทำอะไรซักอย่าง เพื่อนตัดสินใจสร้างสัมพันธภาพกับเพื่อนใหม่ในห้องเรียนใหม่ เข้าไปทักทาย พูดคุย เพื่อนใหม่ให้เพื่อนเข้ากลุ่มเเละเป็นมิตรกับเพื่อนมากๆ เพื่อนเริ่มพูดคุยกับเพื่อนคนอื่นๆในห้องมากยิ่งขึ้น จนสนิทกับเพื่อนทุกคนในห้องเเละไม่รู้สึกเครียด กังวล กดดันเหมือนเเต่ก่อน เพื่อนเริ่มกลับมาตั้งใจเรียนมากยิ่งขึ้นเเละผลการเรียนของเพื่อนก็กลับมาเป็นปกติ

     สิ่งที่เพื่อนได้จากเหตุการณ์นี่คือความน่ากลัวของปัญหาที่กระทบต่อสภาพจิตใจ เพราะเเม้เพื่อนจะมองว่าเรื่องนี้ไม่ได้กระทบต่อสภาพจิตใจเพื่อนมากขนาดนั้น เเต่เมื่อมองกลับไป สภาพจิตใจที่เเย่กลับกระทบต่อกิจกรรมการดำเนินชีวิตของเพื่อนเเละการเรียนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้เรื่องนี้ยังสอนเพื่อนว่าการสร้างสัมพันธภาพที่ดีไม่ใช่เรื่องยาก การเข้าไปทักทาย ยิ้มเเย้มก่อนไม่ใช่เรื่องน่ากลัว เเละสิ่งเหล่านี้ยังเป็นนิสัยที่ส่งผลให้เพื่อนมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

     เมื่อฉันได้ฟังประสบการณ์นี้จากเพื่อนทำให้ฉันตระหนักมากขึ้นว่าความจริงเเล้ว นักกิจกรรมบำบัดมีบทบาทในทุกช่วงชีวิตของคนจริงๆ ถ้าฉันเรียนกิจกรรมบำบัดเเล้วในตอนนั้น ฉันคงให้คำเเนะนำ ให้ปรึกษาเพื่อนได้บ้างเเละเพื่อนคงไม่เสียการเรียนนานถึง 1 ปี นอกจากนี้ฉันเชื่อว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถผ่านเหตุการณ์หรือปัญหาต่างๆได้เองเหมือนเพื่อนคนนี้ หรือบางคนอาจกำลังสู้อยู่เเต่ก็ต้องการความช่วยเหลือ เเละฉันมองว่านี่เเหละเป็นหนึ่งในบทบาทของนักกิจกรรมบำบัด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Community survivors and Learning skillsความเห็น (0)