บทความ Reforming Public Education in Australia : An Interview with Mark Scott AO น่าชื่นชมรัฐมนตรีศึกษาท่านนี้มาก
น่าสนใจพาดหัวบทความว่า “Students thrive when school leaders have good data, strong professional development, autonomy over spending, and targeted support, says the leader of New South Wales’ public education system.”
ซึ่งเป็นสภาพที่โรงเรียนในบ้านเราไม่มี เราเอาอำนาจทั้งหมดไปไว้ที่ส่วนกลาง ให้ส่วนกลางสั่งลงไป หรืออนุมัติให้ คุณภาพการศึกษาของเราจึงตกต่ำเช่นนี้ เราจึงมี พรบ. พื้นที่นวัตกรรมการศึกษา พ.ศ. ๒๕๖๒ เพื่อทดลองแก้ปัญหานี้ มีอายุ ๗ ปี เวลาผ่านไปปีครึ่ง ยังไม่มีการปลดล็อกอะไรสักอย่าง สะท้อนภาพความจริงใจของรัฐบาล และ รมต. ศึกษาไทย
ยังดีที่ มี กสศ. ทำหน้าที่ให้ targeted support เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ
แต่ Professional development ของครูไทยก็ยังเป็นระบบหลอกๆ ที่เอื้อประโยชน์กลุ่มผลประโยชน์ ไม่ใช่เอื้อประโยชน์นักเรียน
อ่านบทสัมภาษณ์ทั้งหมดแล้ว ผมตีความว่า นโยบายที่รัฐมนตรีท่านนี้ใช้คือ ตั้งความคาดหวังสูง ให้การสนับสนุนสูง (High Expectation, High Support) ทั้งหมดนั้นเพื่อคุณภาพการศึกษาที่นักเรียนได้รับ ถ้อยคำที่กินใจที่สุดก็คือคำถามว่า “เราจะทำอะไรให้แก่นักเรียน เพื่อให้มีผลลัพธ์การเรียนรู้สูงขึ้น” ซึ่งเมื่อถามในวงประชุม ก็บรรลุข้อตกลงได้ง่ายขึ้น
There have been a number of times in our executive-team meetings when someone has cut through the conversation by saying, “What’s in the best interests of kids here?” And when you do that, decisions that may have appeared to be quite tough get easier.
เขาเน้นการใช้ข้อมูลทั้งระดับโรงเรียน และระดับรัฐ และพบว่าในช่วง 20 ปีที่ผ่านมานักเรียนของรัฐมีการเรียนรู้ถดถอยลงเท่าหนึ่งปี ซึ่งหมายความว่าแต่ละปีนักเรียนมีผลการเรียนด้อยลงสองสัปดาห์ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงทีละเล็กทีละน้อย ทำให้ไม่สังเกตเห็น แต่เมื่อประเมินในภาพใหญ่จึงเห็นได้ มาตรการที่ท่านรัฐมนตรีใช้ คือ ชวนกันตั้งเป้าหมายสูง ให้อิสระแก่โรงเรียนให้การฝึกอบรมแก่ครูใหญ่ให้สามารถทำหน้าที่ผู้นำของโรงเรียนได้ดี มีระบบพัฒนาครูที่ดี สนับสนุนให้มีระบบข้อมูลให้โรงเรียนได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของตนเอง โดยตระหนักว่าการพัฒนาคุณภาพการศึกษาย่อมเกิดขึ้นช้าๆ
แต่ต้องกำหนดเป้าหมายให้ถูกต้องและเดินให้ถูกทาง หลักการที่สำคัญที่สุดก็คือ ทุกมาตรการต้องนำไปสู่เป้าหมายยกระดับคุณภาพการศึกษาของนักเรียน ที่น่าชื่นชมคือ ท่านรัฐมนตรีให้มีการประเมินหลักสูตร และพบว่าล้าสมัย จึงมีแผนที่จะพัฒนาหลักสูตรให้เหมาะสมยิ่งขึ้น
เป้าหมายคือ การเป็นระบบการศึกษาคุณภาพสูงระดับโลก
บทความนี้ให้ลิ้งค์ไปสู่บทความ Reimagining a more equitable and resilient K-12 education system ในสถานการณ์การระบาดของโควิด ๑๙ (๑)
วิจารณ์ พานิช
๑๐ ต.ค. ๖๓