พระสยามเทวาธิราช


วัฒนธรรม​ไม่ใช่อุดมการณ์​ความคิดทางการเมือง แต่วัฒนธรรมคือแรงศรัทธา ที่มีกลไกกาลเวลาบ่มเพาะ​ ว่าเราเชื่อมั่นตั้งแต่กรุงสุโขทัย​ว่าบ้านเมืองเรามีผีย่านาง​ เทวดาอารักษ์​อาณาจักรเสมอ​ จนล่วงลับเวลายุคสมัยอยุธยาและกรุงรัตนโกสินทร์​ วัฒนธรรมยังแข็งแรงปานเหล็กกล้า​ ที่เชื่อมั่นอย่างยิ่ง​ ว่า​ ..... เรามีพระประมุขเป็นศูนย์​รวมจิตใจ​ มีเทวดาคอยดูแล​ ที่ปกปักรักษา​เอกราชไทย​ มิเคยเสื่อมคลาย

กาลเวลาหมุนรอบกี่ล้านครั้ง​ หากไม่นับย้อนปฐมสุวรรณ​ภูมิ​ ทรา​วดี​ และละโว้​ ราชอาณาจักรไทยมีพระมหากษัตริย์เป็นที่ศรัทธาของราษฎร​ตลอดมา

การก่อตั้งประเทศด้วยระบอบกษัตริย์​เป็นผู้นำ​ หากเริ่มตั้งแต่พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ขึ้นครองราชย์ในปี พ.ศ.๑๗๙๒​ ปฐมกษัตริย์สุโขทัย​

จนกาลเวลาถึงปัจจุบันเป็นเวลาถึง ๗๗๐ ปี

ประวัติของชาติไทยผ่านหลายบทเรียนที่เราขาดสิ่งที่เรียกว่า รวมเลือดเนื้อเชื้อชาติไทยอย่างแท้จริง

หลายเหตุการณ์​ที่กลุ่มบุคคล​ ที่เรียกตัวเองว่า​ คนนำสมัย ที่ไม่เคยศึกษาประวัติศาสตร์​หน้าเก่า​ แต่กลับต้องการบันทึกประวัติศาสตร์​หน้าใหม่​ และ ลืมวีรบุรุษวีรสตรีผู้เสียสละชีวิตเพื่อเอกราชชาติไทย

มูลเหตุด้วยระบบการศึกษาถูกกีดกันการเรียนรู้วิชาประวัติศาสตร์ของชาติหรือไม่??

จนทำให้ประชาชนยุคประชาธิปไตยไขว่คว้าเอาสิทธิเสรีภาพแห่งตัวตนตามระบบประชาธิปไตยตะวันตก

และหลงลืมธรรมมาธิปไตยของพระมหากษัตริย์​ เริ่มตั้งแต่สยามดินแดนเพิ่งเริ่มนับกาลเวลาเป็น​

นับจาก​พระประมุขแห่งกรุงรัตนโกสินทร์​

เมืองไทยเรานี้มีเหตุการณ์หวุดหวิด จนเกือบต้องเสียอิสรภาพให้กับชาติตะวันตก​ที่เข้ามาแทรกแซงยึดอำนาจมาหลายต่อหลายครั้ง

นับจากครั้งเมื่อเสร็จศึกกับพม่าในรัชกาลที่ ๑​ จนลุล่วง ถึงรัชกาลที่ ๒ ชาวโปรตุเกสก็เข้ามาจากเมืองมาเก๊า เพื่อขอทำสัญญาค้าขายใน พ.ศ. ๒๓๖๓

ต่อจากนั้นมาอีก ๒ ปี นาย จอน ครอเฟิด ทูตอังกฤษเข้ามาขอทำสัญญาจากผู้สำเร็จราชการอินเดียใน พ.ศ. ๒๓๖๕

จนถึงรัชกาลที่ ๓ อังกฤษเกิดรบกันขึ้นกับพม่า ครั้นเมื่อได้ชัยชนะแล้วจึงให้กัปตันเฮนรี่ เบอร์เนย์ เข้ามาทำสัญญากับไทนใน พ.ศ. ๒๓๖๘ ต่อมาทูตอเมริกัน นาย เอ็ดมอนด์ โรเบิต เข้ามาทำสัญญาเมื่อ พ.ศ. ๒๓๗๕

ในปี พ.ศ. ๒๓๘๑​ นาย​ ริดชัน ทูตอังกฤษเข้ามาทำสัญญาขอซื้อช้าง และเซอร์เจมส์ บรู้ค ผู้ครองเกาะซาราวัคเข้ามาขอทำสัญญาอีกเมื่อวันที่ ๑๖ กันยายน พ.ศ. ๒๓๙๓

ซึ่งเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ เสด็จสวรรคต รวมทูตอังกฤษที่เข้ามาทำสัญญากับเมืองไทยถึง ๔ ครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นการทำสัญญา เรื่องผ่านแดนไทยกับพม่า​ สัญญาซื้อขายช้าง ม้า เป็นต้น

เดิมทีไทยไม่เต็มใจในการทำสัญญาเปิดประตูการค้าสักเท่าไหร่​ แต่ ทางเราเองก็เกรงๆกับมหาอำนาจตะวันตกที่มีเรือรบที่ทำด้วยเหล็ก​ ที่ เขาเตรียมจะใช้กำลังกับเราอยู่แล้ว

เมื่อถึงแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จขึ้นมาเสวยราชย์เป็นระยะที่เหล่าประเทศมหาอำนาจตะวันตก ออกล่าอาณานิคมในซีกโลกตะวันออกกันอย่างเมามัน ประเทศไทยก็เป็นเป้าหมายสำคัญของนักล่าอาณานิคมเหล่านั้นด้วย โดยเฉพาะฝรั่งเศสและอังกฤษ พยายามหาช่องทางจะเจ้ายึดครองประเทศไทยให้ได้

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จขึ้นมาเสวยราชย์ ได้ ๔ ปี เซอร์จอน โบว์ริง เจ้าเมืองฮ่องกง ก็มีจดหมายส่วนตัวเข้ามากราบทูลว่า คราวนี้ตัวเขาจะเข้ามาเป็นราชทูตแทนพระองค์ควีน วิคตอเรีย

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงทราบข้อไขอันนี้ดี ว่า​ ขณะนั้นควีนวิคเตอเรียมีอำนาจมาก​ จึงเปิดประตูรับในฐานะมิตร

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยมีพระราชดำริว่าอังกฤษน่าจะมีความเป็นมิตรกับสยามดีกว่าฝรั่งเศสซึ่งมีทีท่าคุกคามสยามอย่างเปิดเผยและรุนแรง แต่ภายหลังทรงพบว่าอังกฤษก็มีแนวคิดและความประสงค์ที่จะได้สยามเป็นอาณานิคมเช่นกัน แต่เป็นไปอย่างเงียบๆ

ทรงเล็งเห็นความจำเป็นที่จะต้องมีมหาอำนาจที่ไว้ใจได้เป็นมิตรประเทศ เพื่อมีส่วนทำให้ฝ่ายตรงข้ามเกรงใจและคุมเชิงรอโอกาสเหมาะสมที่จะเข้ายึดครองสยาม

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงใช้วิธีปกป้องอธิปไตยของชาติอย่างเต็มความสามารถทุกกลวิธีหว่านล้อมด้วยการสมานมิตรไมตรี

เป็นผลสำคัญที่ทำให้เราได้พ้นภัยมาได้แต่ผู้เดียวในทางตะวันออกประเทศนี้

จากนี้ไป​ ผมข​ออ้างอิงงานเขียนของ หม่อมเจ้าพูนพิศมัย ดิศกุล พระธิดาอีกองค์หนึ่งของสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงฯ ที่กล่าวว่า การเจรจาคราวนั้นเกิดข้อขัดแย้งสำคัญขึ้น ก่อนจะคลี่คลายมาได้

“เมื่อเหตุการณ์เรียบร้อยแล้วจึงทรงพระราชดำริว่าเมืองไทยเรานี้มีเหตุการณ์หวิด ๆ จะต้องเสียอิสรภาพมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว แต่เผอิญให้มีเหตุรอดพ้นได้เสมอมา ชะรอยจะมีเทพยดาองค์ใดองค์หนึ่งที่คอยพิทักษ์รักษาอยู่ จึงสมควรจะทำรูปเทพพระองค์นั้นขึ้นไว้สักการบูชา

แล้วจึงโปรดฯ​ ให้พระองค์เจ้าประดิษฐวรการ นายช่างเอก ทรงปั้นรูปเทพพระองค์นั้น เป็นรูปแทรงต้นยืนถือพระขรรค์ ในพระหัตถ์ขวา ขนาด 8 นิ้วฟุตงดงามได้สัดส่วน แล้วหล่อด้วยทองคำแท่ง

และทรงถวายพระนามเทวดาอารักษ์​ว่า​

'พระสยามเทวาธิราช”

เพราะ​.......

วัฒนธรรม​ไม่ใช่อุดมการณ์​ความคิดทางการเมือง

แต่วัฒนธรรมคือแรงศรัทธา

ที่มีกลไกกาลเวลาบ่มเพาะ​ ว่าเราเชื่อมั่นตั้งแต่กรุงสุโขทัย​ว่าบ้านเมืองเรามีผีย่านาง​ เทวดาอารักษ์​อาณาจักรเสมอ​ จนล่วงลับเวลายุคสมัยอยุธยาและกรุงรัตนโกสินทร์​ วัฒนธรรมยังแข็งแรงปานเหล็กกล้า​ ที่เชื่อมั่นอย่างยิ่ง​ ว่า​ .....

เรามีพระประมุขเป็นศูนย์​รวมจิตใจ​ มีเทวดาคอยดูแล​ ที่ปกปักรักษา​เอกราชไทย​ มิเคยเสื่อมคลาย

......................................
อ.ฉัตรชัย​ ผา​สุข​ธรรม​ / เขียน
#CULTTVTHAI

หมายเลขบันทึก: 687123เขียนเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2020 13:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2020 13:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี