นิธิกานต์ 36

ทำปกวีซีดี Title งานอบรม และแปลงไฟล์ DVD เป็น VCD แล้ว Write ลงแผ่น VCD

วันอังคารที่ 19 ธันวาคม 2549

          วันตารางงานว่างอีกแล้วคะ   ไม่มีงานต้องออกไปถ่ายก็นั่งอยู่ประจำห้องตัดต่อเหมือนเดิม   แต่ไม่ต้องห่วงนะคะวันนี้มีงานทำยุ่งทั้งวัน   เริ่มจากทำสันเทปเพิ่มจากเมื่อวานนี้   ทำปกดีวีดี   วิธีทำมีดังนี้  

          ปกดีวีดี

          1. เปิดโปรแกรม Illustrator ขึ้นมาเปิดหน้ากระดาษเปล่า   ตั้งค่าหน้ากระดาษให้เท่ากับขนาดปกวีซีดี

          2. ออบแบบปกโดยนำรูปที่เกี่ยวข้องกับชื่องาน   จัดตกแต่งข้อความให้สวยงาม

          3. พิมพ์เนื้อหาที่จะต้องมีในหน้าปกวีซีดี  คือ  ชื่อเรื่อง   หน่วยงาน  โลโก้  รูปภาพ  หน่วยงานที่ผลิต   จำนวนเวลา   วันที่   จัดสัดส่วนของเนื้อหาและรูปภาพของปกให้เหมาะสม   ตกแต่งให้สวยงาม

          สันเทป

          1. สร้างสี่เหลี่ยมผืนผ้าขึ้นมากะขนาดให้สามารถติดทับป้ายชื่อแผ่นซีดีได้พอดี

          2. พิมพ์ชื่อเรื่อง  และวันที่ลงไป

          3. อาจตกแต่งให้สวยงามก็ได้ตามความต้องการ

          4. เวลา Print ให้ใช้กระดาษสติกเกอร์ที่ใช้แล้วหลังจากทำวงกลมเพื่อความประหยัด   โดยจัเรียงให้สันเทปที่ทำนั้นอยู่ในช่วงที่ว่างของสติกเกอร์

          ในช่วงบ่ายนั้นพี่สัญชัยให้ทำ Title งานอบรมพัฒนาคุณภาพจำนวน 6 Title ด้วยกันตอนแรกไม่มั่นใจเลยคะว่าจะทำได้   เพระเคยลองทำแค่งูๆปลาๆเท่านั้น   แต่ก็รับงานมาคะ   คิดว่าเป็นการลองทำจริงๆครั้งแรกดู   แต่ก็ทำได้คะ   ไม่ยากเท่าไร   โดย Title งานก็จะประกอบไปด้วย

          1. โลโก้

          2. ผู้ผลิต

          3. ชื่อเรื่อง

          4. ผู้บรรยาย

          5. วันที่

         6. สถานที่

          วิธีทำ มีดังนี้

          1. สร้าง New Title ขึ้นมา   แบ่งพิมพ์หัวข้อแต่ละหัวข้อทีละ Title จนครบทุกข้อ

          2. Import งานที่สร้างนั้นเข้ามาในไฟล์ที่ได้สร้างไว้แล้ว   นำมาเรียงต่อกันตามลำดับที่ช่อง Video 1

          3. ใส่ Effect ให้กับภาพ   โดย Video Effect จะมีไว้สำหรับใส่ที่ตัว Title ที่สร้างไว้แล้วนำมาเรียงกัน   ส่วน Video Transitions นั้นเอาไว้ใส่ระหว่าง Tiltle เพื่อให้งานดูเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้น   ไม่สะดุด

          4. เมื่อทำเสร็จเรียบร้อยแล้วให้กด Enter เพื่อทำการ Rendering (คือ การรวมงานให้เป็นเนื้อเดียวกัน)  แล้วลอง Play งานดูว่าสวยถูกใจแล้วหรือยัง   ถ้าไม่ถูกใจก็ทำการแก้งานนั้นแล้วต้อง Rendering ทุกครั้งหลังทำงานเสร็จ   จากนั้นก็ทำการ Save งานทั้งหมด   เป็นอันเสร็จ 1 Title   จากนั้นก็ทำ Title ต่อไปจนครบ

          ใกล้จะเลิกงานก็มีงานเข้ามาอีกคะโดยพี่เอ๋ให้แปลงไฟล์งานจาก DVD เป็น VCD   โดยใช้โปแกรม Inter Video ในการแปลงไฟล์   ดังนี้

           1. การแปลงไฟล์นี้ใช้โปรแกรม Inter Video จึงจะอธิบายขั้นตอนของโปรแกรมนี้นะคะ   เริ่มจากการสร้างโฟลเดอร์ใหม่ขึ้นมา 1โฟลเดอร์   ไว้ในไดร์ฟใดก็ได้ที่มีเนื่อที่เยอะๆ  แล้วตั้งชื่อตามงานของเรา

          2. เปิดโปรแกรมขึ้นมา   จะมีหมายเลขกำกับอยู่แต่ละช่อง  คือ 1   2   3   ซึ่งช่องที่หนึ่งให้เลือกที่ ไดร์ฟโฟลเดอร์แผ่นดีวีดีงานของเราขึ้นมา  

          3. ช่องที่ 2   ให้เลือกโฟลเดอร์งานที่เราสร้างไว้ขึ้นมาในข้อ 1

         4. ช่องที่ 3   ให้เลือก CD  เลือก DVD   จากนั้นก็กดปุ่มสร้างที่เป็นรูปแผ่นดีวีดีใหญ่ๆ   รอจนกว่าโปรแกรมจะทำการแปลงไฟล์เสร็จ   ซึ่งโปแกรมนี้จะแบ่งงานออกให้เป็น 2 ช่วงเลยโดยที่เราไม่ต้องมาแบ่งเอง   เพราะว่าเวลาแปลงเป็นไฟล์วีซีดีแล้ว   แผ่น 1 แผ่นจะไม่พอสำหรับบันทึกข้อมูลลงไปต้องใช้ 2 แผ่น   ซึ่งโปรแกรมนี้สะดวกมากไม่ต้องมานั่งแบ่งช่วงเอง  

          เมื่อทำการแปลงไฟล์เสร็จเรียบร้อยแล้ว   ก็ Write ลงแผ่นซีดีโดยใช้โปแกรม Nero Smart   วิธีการทำ   ดังนี้

          1. เข้าโปรแกรมแล้วเลือก Nero Burning  เลือกช่องทางซ้ายมือให้เป็น CD เลือก วิดีโอ CD   จะปรากฏหน้าจอขึ้นมา

          2. คลิกที่เลเบลเพื่อตั้งชื่อดิสก์   และคลิกที่เบิร์นเพื่อตั้งความเร็วในการเขียนใช้ความเร็วสูงสุด   จากนั้นกดสร้าง         

          3. จะขึ้นหน้าจอสร้างขึ้นมา  เพิ่มไฟล์ดีวีดีที่เราแปลงเรียบร้อยแล้วจาดโฟลเดอร์ที่สร้างไว้ที่ละ 1 งาน   เพราะโปรแกรมได้แปลงดีวีดีให้เป็นวีซีดี 2 แผ่นเรียบร้อยแล้ว   แต่เราทำการ Write ทีละ 1 แผ่น

          4. เลือกเครื่องบันทึก   เลือก เบิร์นคอมไพเลชั่น   จากนั้นกดปุ่ม เบิร์น   รอจนกว่าจะทำการเบอิร์นเสร็จแผ่นจะดีดออกมาเอง   แล้วจึงทำการ Write แผ่นที่ 2 ต่อไป

           วันนี้งานเยอะคะ   ทานข้าวเสร็จก็ขึ้นมาทำงานเลย   ดีเหมือนกันคะ   แล้วยังมีงานใหม่ที่ยังไม่เคยทำ   แล้วได้ทำแล้วคะ   เพิ่มความรู้และประสบการณ์มากขึ้นมากๆ   วันนี้เหนื่อยขอพักผ่อนก่อนนะคะ   หนาวด้วยต้องรีบไปอาบน้ำคะ

                                              นิธิกานต์   โซ่กลิ่ม

                              สถานเทคโนโลยีการศึกษาแพทยศาสตร์

                                                ศิริราชพยาบาล

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ นิธิกานต์ 4641870006

คำสำคัญ (Tags)#ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

หมายเลขบันทึก: 68126, เขียน: 19 Dec 2006 @ 09:09 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

นี้เทอขยันพิมพ์บันทึกจังเลยนะ......วันนี้บันทึกซะเยอะเชียว  เมื่อคืนพวกไอ้เบิ้นไปหน้าเวิลด์เทรดมา  แล้วหล่อนบอกว่าจะนัดไปนั่งกินกันแล้วทำมัยไม่ไปละย่ะ  มันโทรไปกวนประสาทเธอหรือปล่าวละ....ไอ้พวกนี้เมาแล้วชอบโรคจิตโทรมากวนชาวบ้าน  สั่งสอนแฟนเทอบ้างนะ

                                                            คิดถึงนะจ๊ะ

                                                               ..Toffy..