ออเจ้าเอย...


ฮักนะ...ออเจ้าเอย...Farm School @ Hi Hug House

                                         -ปิดท้ายการเรียนรู้กับกิจกรรม "Come back to Farm School by ขบวนการฟันน้ำนม#2"กันไปอย่างเต็มอิ่มเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาครับ และถือเป็นอีกครั้งหนึ่งที่"แก๊งค์ฟันน้ำนม"ตั้งใจมาสัมผัสวิถีชีวิตแบบพื้นบ้าน ณ บ้านไร่ของเราครับ สำหรับครั้งนี้ จะมาเรียนรู้อะไรบ้างนั้น เอาเป็นว่าตามผมไปชมภาพบรรยากาศและเรื่องราวจากบันทึกบ้านไร่ถึง "ออเจ้าเอย.."พร้อมๆ กันได้เลยคร้าบ!!!!!

  1. หลังจากได้รับการประสานงานจาก"ทีมคุณแม่"ที่แจ้งว่าจะพาเด็กๆมาทำกิจกรรมที่บ้านไร่ของเราในวันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563 พร้อมกับเซทกิจกรรมต่างๆ เอาไว้แล้ว ทีมงานบ้านไร่ก็เริ่มเตรียมการทั้งสถานที่และเตรียมความพร้อมต่างๆ เอาไว้ทันทีครับ คราวนี้จะพาเด็กๆ นั่งรถอีแต๋นไปดำนา ณ ไร่อิ่มคำ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับบ้านไร่ของเรานั่นเองครับ...

2.เช้าวันอาทิตย์อากาศค่อนข้างสดใส ไม่ร้อนมากเนื่องจากคืนที่ผ่านมาฝนได้ตกลงมาปรับให้อากศเย็นสบายมากขึ้น ซึ่งก็เหมาะสำหรับการพาเด็กๆ มาทำกิจกรรมกลางแจ้งแบบนี้ครับ และสถานที่/กิจกรรมต่างๆ ก็พร้อมต้อนรับเด็กๆ แล้วล่ะครับ...

3.วันนี้"น้องหมิว"มาถึงก่อนใคร ๆ ครับ และตามด้วย"น้องมัดไหม/น้องน้ำซุป/น้องจีน่า/น้องเสียงซอ เมื่อมาถึงแล้วก็ขอขึ้นไปเล่นกองทรายกันก่อน เพื่อรอให้ทีมผู้ปกครองและบ้านไร่ได้จัดเตรียมกิจกรรมแรกเอาไว้ให้พร้อมสำหรับการเรียนรู้ในวันนี้ครับ...

4.เมื่อได้เวลาบรรดา"ออเจ้า"ทั้งหลายก็เริ่มเรียนรู้วิชา"ขนมไทยโบราณ"กันทันทีครับ โดยวันนี้เราจะทำ"ขนมคล้องแขน"ซึ่งเป็นขนมพื้นบ้านของที่นี่ ส่วนที่อื่นอาจจะมีชื่อเรียกต่างกันออกไปเช่น ขนมวง หรือ ขนมวงแขน ครับ กิจกรรมแบบนี้ให้เด็กๆ ได้สัมผัสกับแป้งนุ่มๆ ถือเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือและประสาทสัมผัสในด้านต่างๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดีครับ โดยได้รับความร่วมมือจาก"ทีมคุณแม่"และ"ทีมคุณพ่อ"ที่คอยให้กำลังใจและช่วยส่งต่อวิถีแบบไทยๆ แบบนี้ให้กับเด็กๆ บรรยากาศแบบนี้คือสิ่งที่บ้านไร่ยินดี และพร้อมที่จะแบ่งปันสถานที่ให้ผู้คนที่สนใจเข้ามาเรียนรู้และซึมซับวัฒนธรรมไทยได้อย่างอบอุ่นใจครับ..และนี่ก็คือผลงานจากฝีมือออเจ้าเอยคร้าบ....

5.เสร็จสิ้นจากกิจกรรมแรกกันไปเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็ได้เวลาที่จะชวนเด็กๆ ไปนั่ง "รถอีแต๋น"เพื่อไปชม"อ่างเก็บน้ำแก้มลิง"ที่อยู่ใกล้ๆ บ้านไร่แล้วล่ะครับ และจะนั่งรถอีแต๋นไปยัง"ไร่อิ่มคำ"ซึ่งเป็นสถานที่ดำนา/จับปลา/ลุยโคลนในวันนี้นั่นเองครับ...

6.เมื่อไปถึง"ไร่อิ่มคำ"แล้ว เราก็ให้"คุณพ่อ"ได้ทดลองขับรถไถนา ส่วน"ทีมคุณแม่"กับบรรดาเด็กๆ ก็ขอตัวไปเรียนรู้"วิชาชีวิต"จับปลา/จับกบ กันก่อนครับ งานนี้เด็กๆ บางคนก็มีความกล้าๆ กลัวๆ กันไปพักนึง แต่พอได้สัมผัสกับ"ปลาตัวเป็นๆ"แล้ว บรรยากาศของความสนุกและเสียงหัวเราะก็เริ่มส่งเสียงให้เราได้ยินและรับรู้ได้ถึง"ความสุข"ที่เด็กๆ ได้รับในกิจกรรมนี้ครับ..

7.และการเรียนรู้ "วิชาชีวิต"ของ"ชาวนา"ผู้ที่ถือว่าเป็น"กระดูกสันหลังของชาติ"ก็ได้เริ่มขึ้นครับ วันนี้เด็กๆ บางคนอาจจะได้เพิ่งได้สัมผัสกับต้นข้าวและดินโคลนเป็นครั้งแรก แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหาและอุปสรรคในการเรียนรู้ครับ ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของผู้ปกครองทำให้การเรียนรู้และส่งต่อวิชานี้เป็นไปอย่างน่ารักและสัมผัสได้ถึงความตั้งใจของเด็กๆ ที่จะได้ซึมซับกับวิถีแบบไทยๆ อย่างมากมายเลยล่ะครับ...

8.ในระหว่างที่รอให้เด็กๆ เล่นโคลนกันอยู่นั้น"ทีมคุณพ่อ"ก็ขอตัวไปสัมผัสวิถีชีวิตแบบพื้นบ้านกันก่อน วันนี้จะตกปลาจากสระน้ำที่อยู่ใกล้ๆ กับแปลงนา โดยมี"น้องมัดไหม"คอยให้กำลังใจครับ ว่าแต่จะได้ปลามาทำอาหารกลางวันรึเปล่านั้น คงต้องมาลุ้นกันต่อคร้าบ!!!5555

9.ดำนา/ลุยโคลนกันจนเต็มอิ่มแล้ว ต่อไปก็ชวนเด็กๆ นั่งรถอีแต๋นกลับไปบ้านไร่ของเรา เพื่อให้เด็กๆ ได้เล่น"สไลเดอร์โคลน" โดยมีน้องโซเฟีย/น้องโซกู๊ด/น้องแก้ม/น้องกันต์และน้องเกรท ตามมาสมทบอีกกลุ่มหนึ่งครับ ถือเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ตั้งใจมาเล่นครับ สำหรับกิจกรรมนี้คงไม่มีคำบรรยายใดๆ ให้มากความ เอาเป็นว่าขอบรรยายด้วยรูปภาพและความสุขที่เด็กๆ ได้รับแทนก็แล้วกันนะครับ เราปล่อยให้เด็กๆ เล่นน้ำกันให้เต็มที่ ส่วน"ทีมคุณพ่อกับคุณแม่"ขอเก็บภาพความประทับใจเอาไว้ก่อนดีกว่าครับ...เล่นกันจนเหนื่อยแล้วก็ให้เด็กๆ ขึ้นมาอาบน้ำและเตรียมพร้อมรับประทานอาหารกลางวันกันต่อครับ..

10.สำหรับมื้อกลางวันนี้ บ้านไร่ของเราได้จัดเตรียมเมนูอาหารต่างๆ เอาไว้ต้อนรับ ตามที่"ทีมคุณแม่"ได้สั่งเอาไว้ครับ และวันนี้มี"ซุ้มส้มตำ"ที่"ทีมคุณแม่"จะได้โชว์ฝีมือกันอย่างเต็มที่ครับ ว่าแต่เมนูจะมีอะไรบ้างนั้น ขอเชิญรับชมเพื่อเรียกน้ำย่อยได้เลยนะคร้าบ!!!!5555

11.อิ่มจากอาหารมื้อกลางวันแล้ว พอข้าวเรียงเม็ดแล้ว ก็ได้เวลาที่เด็กๆ จะเปิดร้าน"น้ำแข็งไสโบราณ"แล้วล่ะครับ วันนี้คงต้องอาศัย"ทีมคุณพ่อ"กับ"ทีมคุณแม่"ที่ต้องช่วยกันออกแรงหน่อย และเมนูนี้จะถูกใจเด็กๆ รึเปล่านั้นขอฟ้องด้วยภาพอีกครั้งหนึ่งก็แล้วกันนะครับ...

12.อิ่มท้องแล้ว ต่อไปก็ให้เด็ก ๆ ได้ปล่อยพลัง++ กันต่อ วันนี้เด็ก ๆ ได้เตรียมจักรยานมาด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นของเล่นพื้นบ้าน/ปั่นจักรยาน ก็ทำให้เด็กๆ ได้เล่นกันอย่างเต็มที่ บนสถานที่เล็กๆ ที่ไม่กว้างมากนักแต่ก็พอที่จะทำให้เด็ก ๆ ได้เล่นกันอย่างเต็มอิ่ม ภายใต้การดูแลจากผู้ปกครองที่ช่วยดูแลความปลอดภัยให้กับเด็กๆ ด้วยล่ะครับ สำหรับบางคนเล่นเหนื่อยแล้วก็ขอหลบไปนั่งระบายสีโชว์ผลงานได้อย่างดีเยี่ยม เห็นแบบนี้แล้วก็ชื่นใจและหายเหนื่อยแล้วล่ะครับ..เมื่อได้เวลา"แก๊งค์ฟันน้ำนม"ก็เดินทางกลับ และบอกว่าจะมาเรียนรู้การเกี่ยวข้าวอีกในปลายปีนี้แน่นอนครับ..

13.และนี่ก็คือบทสรุปของ"วิชาชีวิต"ในวันนี้ครับ สิ่งที่บ้านไร่ได้คิดเอาไว้ตั้งแต่เริ่มเปิดบ้านให้กับเด็กๆ เข้ามาทำกิจกรรม นับถึงวันนี้ได้แบ่งปันพื้นที่เล็กๆ แห่งนี้ให้กับผู้ที่สนใจเข้ามาสัมผัสวิถีแบบพื้นบ้านไปแล้วหลายครั้ง และบ่อยครั้งที่จะได้มีโอกาสต้อนรับ"แก๊งค์เด็กๆ กลุ่มเดิมที่กลับมาทำกิจกรรมอีก ซึ่งถือเป็นความอบอุ่นใจและมีความยินดีที่จะแบ่งปันพื้นที่แห่งความสุขนี้ต่อไปครับ...

                                          สำหรับวันนี้ขอขอบคุณ"ทีมคุณพ่อคุณแม่"ด้วยนะครับที่พาเด็กๆ มาทำกิจกรรม ณ บ้านไร่ ของเรา ด้วยมีข้อจำกัดเรื่องสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกในหลายๆ อย่าง ครอบครัวเล็ก ๆ ของเราต้องขอน้อมรับคำแนะนำต่างๆ เอาไว้ปรับปรุงให้ดีขึ้น และหวังว่าโอกาสหน้าหากมีเวลาว่างๆ ก็ชวนเด็กๆ มาสัมผัสวิถีแบบไทยๆ กับเราอีกนะครับ...และขอขอบคุณภาพสวยๆ ที่ได้จาก"ทีมคุณพ่อคุณแม่"ซึ่งได้นำเอามาประกอบบันทึกเรื่องราวในวันนี้ด้วยนะครับ....โชคดีที่ได้พบกันครับออเจ้าเอย....

                                                สวัสดีครับ

                                              เพชรน้ำหนึ่ง+มดตะนอย

                                            10/08/2563

                                           Hi Hug Houseความเห็น (8)

เด็กๆน่ารักมาก ยิ่งใส่เสื้อผ้าแบบไทยๆ เข้าใจสอดแทรกเรื่องวัฒนธรรมครับ

ไม่ดีจริง..ไม่เกิดประโยชน์กับผู้มาเยี่ยมชมหรือร่วมกิจกรรม โดยเฉพาะการเรียนรู้ที่จะเกิดขึ้นกับบุตรหลานของตนเอง..คงไม่มาซ้ำแน่ครับ!

บรรยากาศไทย ๆ ย้อนวัย ย้อนวัน น่ารักนักนะออเจ้า ขอบคุณน้องเพชร น้องมด ที่จัดกิจกรรมดี ๆ ให้กับเด็ก ๆ นะจ๊ะ คิดถึงมากมายจ้ะ

เด็กๆ ใส่ชุดไทย น่ารักมากครับผม ^_^

-สวัสดีครับคุณศุภณัฐ-ยินดีที่ได้แบ่งปันเรื่องราวดี ดี จากบ้านไร่ครับ-ขอบคุณที่ชอบเด็กๆ นะครับ

-สวัสดีครับครูธนิตย์-ถือเป็นความตั้งใจที่มีเอาไว้ตั้งแต่แรกๆ ว่าอยากจะมีกิจกรรมแบบนี้ที่บ้านไร่ครับ-มาถึงตอนนี้เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่าง-ค่อยๆ ก้าวเดินไปครับครู-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับพี่ครูมะเดื่อ-ด้วยความระลึกถึงพี่ครูเช่นกันครับ-รอติดตามกิจกรรมของเด็กๆ ไร่เคียงตะวันพันดาวนะครับ

-สวัสดีครับ อ.นุ-บรรยากาศแบบนี้ถือว่าได้ซึมซับความเป็นไทยอย่างเต็มที่เลยครับ-ขอบคุณที่เข้ามาติดตามกิจกรรมต่างๆ ของบ้านไร่นะครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี