เมื่อเรียนจบ และต้องมาเข้ารับปริญญา มีการเลี้ยงฉลองความสำเร็จกันมากมาย และหนึ่งในการฉลองนั้น ก็จะมีงานที่ทางคณะวิชาที่ได้เข้าไปเรียนนั้น จัดงานฉลองความสำเร็จให้

หรือ งานราตรีบัณฑิตนั่นเอง

คณะสาธารณสุขศาสตร์ มมส. มีมหาบัณฑิต จบปริญญาโท 26 ท่าน และ  บัณฑิต จบปริญญาตรี 374 ท่าน

งานราตรีบัณฑิตที่คณะจัดขึ้น หลายท่านก็ไม่ได้ไปร่วม เพราะอาจติดงานอื่น ไม่สะดวกที่จะไปร่วม หรือไม่อยากไปร่วม เพราะไม่ชอบออกงานสังคมแต่งานราตรีบัณฑิต เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ไม่น่าพลาด หลักๆคือ การพบปะสังสรรค์ และมีโอกาสได้ถ่ายภาพแห่งความทรงจำเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

งานราตรีบัณฑิตของคณะสาธารณสุขศาสตร์ มมส. เมื่อ 17 ธ.ค.2549 ซึ่งในขณะที่กำลังเขียนบันทึกอยู่นี้ งานก็ยังคงดำเนินอยู่ตั้งเวทีคอนเสิร์ต ข้างล่างจัดเป็นโต๊ะจีน ฉลองความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ม่วนซื่นโฮแซว

มีกิจกรรมการแสดงบนเวที ของศิษย์ปัจจุบันที่ตั้งใจมอบให้บัณฑิตและมหาบัณฑิตอย่างเป็นกันเอง
และไฮไลท์เด็ด เมื่อท่านรองคณบดีฝ่ายวิชาการคณะสาธารณสุขศาสตร์

รศ.ดร.ณัฐจาพร พิชัยณรงค์ (ท่านที่ 2 จากขวา) )โดดขึ้นร่วมแสดงบนเวที ทั้งการร่วมแสดงกับนิสิตปี 1 โดยออกมารำเซิ้ง จนเป็นที่ฮือฮา และสวมชุดสาวแดนเซอร์ออกมาเต้นประกบกับรุ่นน้องวัยใส ปี 1 อายุ 20 ต้นๆทำเอาหลายคนกรี๊ดกร๊าด และประทับใจในความสามารถของอาจารย์ ความเป็นกันเอง จนหลายคนต้องขอถ่ายภาพกับอาจารย์ด้วย

เป็นความพิเศษที่มอบให้จริงๆ

กิจกรรมในงาน มีการแนะนำอาจารย์ใหม่ , แนะนำนิสิตที่เป็นหัวหน้าศูนย์แต่ละจังหวัด ,ประธานรุ่น ฯลฯ มีศิษย์ปัจจุบันออกมาร้องเพลงประสานเสียง เพลงมหาวิทยาลัยพร้อมจุดเทียนที่สื่อความหมายถึงใจ รอบดึก มีการแสดงและเปิดฟลอร์ เน้นเพลงลูกทุ่ง หมอลำเป็นหลัก ด้วยความมันและครื้นเครง ถูกอกถูกใจ ผู้มาร่วมงานงานราตรีบัณฑิตที่เห็น ศิษย์ปัจจุบันที่เรียนภาคปกติที่คณะสาธารณสุขศาสตร์ ประสานงานร่วมกบนิสิตภาคพิเศษ เตรียมงานร่วมเดือนเศษและร่วมใจกันจัดให้ดูยิ่งใหญ่

เมื่อบัณฑิต มหาบัณฑิตเดินเข้ามาในงาน ตั้งแต่เซ็นต์ชื่อเข้าร่วมงาน, ติดเข็มกลัดดอกกล้วยไม้แสดงความยินดีและเดินผ่านซุ้มดอกไม้ที่จัดไว้อย่างสวยงาม เข้าสู่บริเวณที่จัดงานราตรีบัณฑิต และมีน้องๆศิษย์ปัจจุบันปี 1 ภาคปกติ ยืนรอที่บันได ไหว้สวยๆ และสอบถามว่า มาจากศูนย์ไหน พร้อมพาไปนั่งโต๊ะที่เตรียมไว้ให้

…. ดูๆไปแล้ว ขั้นตอนต่างๆ คล้ายๆกับงานอื่นๆ แต่สำหรับชาวสาธารณสุขหลายคนที่เรียนตามศูนย์การเรียนจังหวัดต่างๆ มีโอกาสน้อยที่จะมาสังสรรค์กันแบบนี้

และด้วยรูปแบบการเรียนของนิสิตคณะสาธารณสุขศาสตร์ที่อยู่ตามศูนย์ต่างจังหวัด การจัดงานราตรีบัณฑิตแต่ละครั้ง ได้รับความร่วมมือน้อย เพราะต่างคนต่างมีเวลาจำกัด

งานราตรีบัณฑิตของคณะสาธารณสุขมีโต๊ะว่างอยู่หลายโต๊ะ เนื่องจากวันนี้ เป็นวันซ้อมใหญ่ สวมครุยเหมือนวันจริง เสร็จจากการซ้อม หลายคนไปตระเวณถ่ายภาพต่างที่ต่างๆ จนเหน้ดเหนื่อยเมื่อยล้า แถมพักผ่อนน้อย ทำให้หลายคนสละสิทธิ์ไม่มาร่วมงานนี้แต่จากรูปแบบที่จัดได้สนุก กันเองมากขึ้น ทำให้งานในรูปแบบนี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี สำหรับการสร้างสายใยและมิตรภาพของชาวสาธารณสุขศาสตร์ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็คือพี่น้องกัน

รูปแบบการแสดงบนเวที ที่เรียกเสียงฮือฮาได้ตลอด น้องปี 1 ศิษย์ปัจจุบันที่เรียนภาคปกติ ก็กล้าพูด กล้านำเสนอบนเวที ให้ความบันเทิงเรียกเสียงตบมือให้กับรุ่นพี่ได้ทุกๆระยะ

สำหรับคณะสาธารณสุขศาสตร์ ที่ถือว่า เป็นกลุ่มที่ส่งเสริมสุขภาพ เครื่องดื่มบนโต๊ะในงานราตรีบัณฑิตนี้ มีเพียงน้ำเปล่าและน้ำอัดลม ไม่มีแอลกอฮอล์ครับ