มายาคติเรื่องผลลัพธ์ของการเรียนรู้


เช้าวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๖๓ ผมฟังการสัมภาษณ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ทางวิทยุจุฬา ฟังแล้วได้แนวคิดมาเขียนบันทึกนี้   

ก่อนเข้าเรื่อง ขอแสดงความชื่นชมท่านรัฐมนตรี ที่คิดแก้ปัญหาการระบาดของโควิด ๑๙ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาอย่างมีความยืดหยุ่น    ผมชอบที่ท่านพูดทำนองว่า กระทรวงประกาศเปิดโรงเรียนวันที่ ๑ กรกฎาคม    แต่โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลที่เด็กเรียนทางไกลไม่ได้ เพราะในหมู่บ้านไม่มีไฟฟ้า    หรือไม่มีทีวี  ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต    พื้นที่ห่างไกลเช่นนี้ผู้คนจากภายนอกไม่เข้าไป    ไวรัสน่าจะไปไม่ถึง ดังนั้นน่าจะเปิดโรงเรียนได้ก่อน ๑ กรกฎาคม    

ขอถอนคำชื่นชมข้างบน เพราะเมื่อวันที่ ๓๐ พฤษภาคม ผมได้ทราบจากครูท่านหนึ่งว่า กระทรวงศึกษาธิการออกคำสั่งเมื่อวันที่ ๑๘ กำหนดวันเปิดโรงเรียนแบบปูพรม

   มายาคติเรื่องผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักเรียนคือ มุ่งให้เด็กได้เรียนวิชา เน้นที่เนื้อความรู้    ซึ่งเป็นการศึกษาแห่งศตวรรษที่ ๒๐, ๑๙, ๑๘ และก่อนหน้านั้น    ไม่ใช่การศึกษาแห่งศตวรรษที่ ๒๑   ที่จุดเน้นต้องเลยความรู้ไปสู่สมรรถนะที่ซับซ้อน    สำหรับการดำรงชีวิตที่ดี และเป็นพลเมืองดี  

การเรียนในยุคนี้จึงต้องเป็นฝึกสมรรถนะ    ไม่ใช่เรียนวิชา

ซึ่งหมายความว่าไม่ใช่เรียนผ่านการสอนวิชา    แต่เรียนผ่านการฝึกใช้วิชาโดยทำกิจกรรม    ครูมีหน้าที่ออกแบบกิจกรรมเพื่อท้าทายเด็ก    ย้ำว่าในยุคศตวรรษที่ ๒๑ หน้าที่ของครูเน้นไปทำหน้าที่ท้าทาย(challenge)     ไม่ใช่ทำหน้าที่สอนวิชา     ครูท้าทายศิษย์ด้วยโจทย์สำหรับทีมศิษย์ร่วมกันแก้โจทย์    ย้ำว่า นักเรียนเน้นเรียนโดยการทำงานเป็นทีม   

ตัวอย่างโรงเรียนแนวนี้คือ ลำปลายมาศพัฒนา   บ้านปลาดาว   รุ่งอรุณ  เพลินพัฒนาเป็นต้น   

วิจารณ์ พานิช

๑๓ พ.ค. ๖๓   ปรับปรุง ๑ มิ.ย. ๖๓

หมายเลขบันทึก: 677979เขียนเมื่อ 16 มิถุนายน 2020 10:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มิถุนายน 2020 10:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

เห็นด้วยอย่างยิ่ง เราควรกระจายอำนาจในการจัดการการศึกษาได้แล้ว และหยุดเน้นแค่การเรียนในห้องเรียน การศึกษาจะต้องเป็นแบบที่เป็นการเรียนในนศตวรรษที่ ๒๑

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี