บุญเลิศ
นาย บุญเลิศ อรุณพิบูลย์

บ้านนครใน พื้นที่เรียนรู้เชิงวัฒนธรรมถิ่นสงขลา


บ้านเก่าหลังหนึ่งในย่านถนนวัฒนธรรมของจังหวัดสงขลาที่ถูกแปลงสภาพเป็นพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมถิ่น โดดเด่นด้วย "แจกัน โถไหกระเบื้องเคลือบขนาดใหญ่ ที่มีลวดลายวิจิตรสวยงาม" ตกแต่งหน้าประตูทางเข้าทั้งสองฝั่งถนนนครนอก ถนนนครใน รู้จักกันในชื่อ "บ้านนครใน"

บ้านนครใน เป็นบ้านเก่าที่ถูกสร้างสรรค์ใหม่ด้วยฝีมือของคุณกระจ่าง จารุพฤกษ์พันธ์ ด้วยความรักและเห็นคุณค่าของวัฒนธรรมเก่าสงขลา จึงได้ซื้อบ้านเก่าหลังนี้และพัฒนาเป็น “พิพิธภัณฑ์เมืองเก่าสงขลา” แหล่งบันทึกประวัติศาสตร์ศิลปะ วัฒนธรรม และชีวิตความเป็นอยู่ของชาวสงขลา ไว้ให้ลูกหลานชาวสงขลาและชาวไทยได้ศึกษาเรียนรู้ ตลอดทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์/วัฒนธรรมสำหรับผู้สนใจจากทั่วโลก ที่นี่มีการตกแต่งแบบชิโนยูโรเปี้ยนสวยงามสะดุดตาและยังกลมกลืนกับวัฒนธรรมจีนที่เคล้ารวมกันอย่างลงตัว ตั้งแต่ทางเข้าประตูทั้งสองด้านของถนน จะพบจานโบราณ แจกันโบราณ ถูกนำมาประดับตกแต่งอย่างพิถีพิถัน

ท่านใดมีโอกาสแวะสงขลา อย่าลืมมาเยี่ยมชม "บ้านนครใน" ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ที่ 121 ถ.นครใน ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา หมายเลขโทรศัพท์ 093 - 606 8866 หรือสนใจทักทายพูดคุยผ่าน Facebook https://www.facebook.com/BanNaKornNai/ ก่อนก็ได้ครับ เสร็จจากชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์/เชิงวัฒนธรรม ก็อย่าลืมเดินชมมุม Street Art ในถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงามกันด้วยนะครับ รับรองว่าท่านจะประทับใจแน่นอน เนื่องจากพื้นที่รอบถนนทั้งสามสายนี้ เป็นย่านเมืองเก่าสงขลาที่ประกอบไปด้วยอาคารและสถาปัตยกรรมที่งดงาม มีห้องแถวไม้แบบจีน ตึกคลาสสิคสไตล์ ชิโนโปรตุกีส และยังมีอาคารตึกแถวแบบจีนโบราณของชาวจีนฮกเกี้ยนอยู่ปะปนกันทั้งสองฟากฝั่งถนน

หมายเลขบันทึก: 677161เขียนเมื่อ 24 เมษายน 2020 05:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 เมษายน 2020 05:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี