แนวทางการสอบใบขับขี่รถยนต์


แนวทางในการสอบใบขับขี่ให้ผ่านโดยการสอบเพียงครั้งเดียว 

            ทุกคนอาจจะคิดว่าการสอบใบขับขี่เป็นสิ่งที่ยาก แต่จริง ๆ แล้วการสอบใบขับขี่ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ยากเกินกว่าความสามารถของเรา ถ้าเรามีความตั้งใจและมีการฝึกฝนก็จะสามารถผ่านมันไปได้ ในการแนะนำแนวทางการสอบใบขับขี่ให้ผ่านในครั้งนี้ ดิฉันตั้งใจและหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุก ๆ คนที่จะสอบใบขับขี่ค่ะ

        การสอบใบขับขี่จะใช้ระยะเวลาทั้งหมด 2 วันในการสอบ โดยวันแรกเป็นการทดสอบเกี่ยวกับสมรรถภาพของร่างกาย ได้แก่ การทดสอบตาบอดสี การทดสอบสายตาทางลึก การทดสอบการเบรกรถ และการทดสอบสายตาทางกว้าง และเมื่อผ่านการทดสอบสมรรถภาพแล้วเจ้าหน้าที่จะพาเราไปอบรมเกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติในการขับรถบนท้องถนน กฎหมายและข้อบังคับต่าง ๆ เพื่อนำความรู้ไปสอบในภาคทฤษฎี ถ้าเราตั้งใจฟังเจ้าหน้าที่พูดหรือสอนเราก็จะสามารถผ่านการสอบภาคทฤษฎีไปได้อย่างสบาย ๆ 

           ข้อสอบภาคทฤษฎี จะมีทั้งหมด 50 ข้อ เราจะต้องทำคะแนนให้ได้มากกว่าหรือเท่ากับ 45 คะแนน จึงจะสามารถผ่านไปสู่ขั้นตอนการสอบปฏิบัติ การสอบภาคทฤษฎีข้อสอบจะเป็นแนวการจำและการวิเคราะห์ เช่น ตามข้อกฎหมายห้ามผู้ขับรถมีสารแอลกอฮอล์ในร่างกายเกินกว่ากี่มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ หรือ ภาพป้ายจราจรนั้นหมายถึงอะไร สาเหตุใดที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด เป็นต้น และเมื่อสอบผ่านภาคทฤษฎี ในวันที่ 2 จะต้องมาสอบภาคปฏิบัติ 

           การสอบภาคปฏิบัติ จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ท่า ได้แก่

ท่าที่ 1 เดินหน้าและถอยหลังออกในซอยตรง ควรกะระยะด้านข้างของรถให้ดี เพราะถึงแม้จะเป็นท่าที่ง่ายที่สุดแต่ถ้าไม่ชำนาญหรือกะระยะรถไม่ได้ ก็อาจจะทำให้พลาดได้

ท่าที่ 2 จอดเทียบทางเท้า (ชิดขอบทางด้านซ้าย) ควรห่างจากฟุตบาทไม่เกิน 25 เซนติเมตร ซึ่งท่านี้ถือเป็นท่าที่ยากที่สุด เพราะมีการกำหนดระยะห่างจากฟุตบาทไว้เพียงแค่ 25 เซนติเมตร และจะต้องไม่ทำให้หน้ารถเกินเส้นที่กำหนดไว้อีกด้วย เราจะต้องกะระยะหน้ารถและด้านข้างรถให้ดี อาจจะมีการสังเกตจากจุดใดจุดหนึ่งของรถ เช่น กระจกข้าง เป็นต้น

ท่าที่ 3 จอดรถชิดขอบทางด้านซ้าย การสอบท่านี้เราควรใช้วิธีการถอยรถเพื่อจอดรถชิดขอบทาง ซึ่งในการสอบจะมีข้อกำหนด คือ ห้ามเคลื่อนรถเกิน 3 ครั้ง หมายถึงจะต้องจอดรถชิดขอบทางโดยไม่มีการถอยรถเข้า-ออกหลาย ๆ รอบ เราควรกะระยะรถให้ดี เพื่อให้สามารถจอดรถชิดขอบทางได้

           โดยการสอบใบขับขี่รถยนต์ หากเราฝึกฝนบ่อย ๆ และมีความตั้งใจ เราก็จะสามารถผ่านการสอบไปได้อย่างสบาย และเราควรเลือกรถที่เราขับถนัดมากที่สุด เพื่อให้ง่ายต่อการสอบใบขับขี่ค่ะ

หมายเลขบันทึก: 676505เขียนเมื่อ 1 เมษายน 2020 21:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 เมษายน 2020 21:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี