การกระจายของโคโรนาไวรัส และโลกต้องจ่ายให้กับเผด็จการของจีน

ประธานาธิบดีสีจะต้องใช้อำนาจแบบเข้มข้นในการควบคุมข้อมูลข่าวสาร แทนที่จะไปหยุดการแพร่ระบาด

ประธานาธิบดี Trump เรียกประธานาธิบดี สีจิ้นผิงว่า “ผู้นำที่ฉลาด” และ Michael Blosmberg พูดว่า เขาไม่ใช่เผด็จการ แต่ในขณะนี้เราเห็นอันตรายของการปกครองที่มีอำนาจเด็ดขาดของประธานาธิบดีสี  ทั้งในประเทศจีน และโลกนี้ด้วย

การติดเชื่อโคโรนาไวรัสเกิดขึ้นช่วงต้นเดือนธันวาคม และปลายเดือนธันวาคม มีการแจ้งเตือนในฝ่ายสาธารสุขของเมืองอู่ฮั่น (medical circle) และก็เป็นช่วงที่มีการจัดการอย่างเด็ดขาดจากเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่จัดการอย่างเด็ดขาดจริง แต่ไม่ใช่กับตัวไวรัส แต่เป็นผู้ออกมาให้ข้อมูล (whistle-blower) ที่พยายามจะเรียกร้องกับการช่วยเหลือทางสาธารสุข หมอที่เล่ามาจากกลุ่ม WeChat ถูกดำเนินทางวินัย โดยพรรคคอมมิวนิสต์ และยอมรับออกมาว่าเข้าใจเรื่องนี้ผิด พวกตำรวจให้การศึกษาและวิจารณ์หมอ ในเรื่องคำเล่าลือเกี่ยวกับการระบาด แทนที่จะลงโทษพวกหมอ สีกลับฟังพวกเขา ประเทศจีนแจ้งต่อองค์การอนามัยโลก (th World Health Organization) เกี่ยวกับไวรัสในวันที่ 31 ธันวาคม แต่ไม่บอกเรื่องนี้กับพลเมือง ในขณะที่ประเทศอื่นๆรายงานเรื่องการติดเชื้อ แต่ประเทศจีนกลับรายงานว่าระบาดที่เมืองอู่ฮั่นเท่านั้น ประเทศจีนล้อเลียนเรื่องไวรัสรักชาติ (patriot virus) ที่โจมตีเฉพาะคนต่างชาติเท่านั้น

นายกฯเมืองอู่ฮั่นไม่มีอำนาจในการอภิปรายเรื่องไวรัสจนกระทั่งถึงปลายเดือน ในเวลานั้น ประชาชนเดินทางไปและจากอู่ฮั่น และไม่มีการเตรียมตัวเลย

เหตุผลประการหนึ่งในการปิดบังในช่วงแรกก็คือจีนในการปกครองของสีในการปิดข้อมูลอย่างมีระบบจากวารสาร, โซเชี่ยล มีเดีย, องค์กรเอกชน, อาชีพเกี่ยวกับกฎหมาย, และอื่นๆในการให้ความรับผิดชอบ องค์กรเหล่านี้ไม่มีความเข้มแข็งในประเทศจีน และพวกเขามีความอดทนจนกระทั่งสีปกครอง

ฉันสรุปการทดลองในบล็อกของประเทศจีนมาตั้งแต่ 2003 และบางครั้งอาจรู้สึกประหลาดใจกับผลรับที่ได้ แต่ไม่น่าแปลกใจอันใด ประธานาธิบดีสีได้ทำให้ประเทศจีนย้อนกลับมาก ในแง่ของประชาสังคม ที่ทุบทำลายอิสรภาพและการควบคุม

ด้วยนัยยะเดียวกัน อำนาจของสีที่ควบคุมการกระจายของโคโรนาไวรัสแบบฉับพลัน มันจะจัดการกับไข้หมู ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2018 แบบผิดๆ มันได้ทำลายอุตสาหกรรมหมู และได้ฆ่าหมูไปเกือบจะ1ในสี่ของหมูทั้งหมด

เผด็จการมักจะตัดสินใจผิด เพราะไม่ได้รับข้อมูลที่เป็นจริง เมื่อเธอบดขยี้เสียงที่เป็นอิสระ เธอจะครอบคลุมไปด้วยคำเยินยอและการมองโลกในแง่ดีจากคนรอบข้างคุณ ข้าราชการประเทศจีนอาวุโสบอกกับฉันว่า พวกเขาจะพยายามโกหกกับข้าราชการท้องถิ่น ในเรื่องการเดินทาง และพยายามกำจัดคนขับรถและทิวทัศน์ต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความจริงและประเมินอารมณ์ที่เป็นจริง

ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลนี้หรืออื่นๆ ประธานาธิบดีสียังได้สร้างข้อผิดพลาดอื่นๆอีก เขาจัดการและทำกับวิกฤตการณ์ในฮ่องกงแบบผิดๆ, เขายังให้ความมั่นใจว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีของไต้หวันจะดำเนินต่อไป, และเขามีความสัมพันธ์แบบผิดๆกับประเทศสหรัฐอเมริกา

โคโรนาไวรัสตอนนี้มาถึงภูมิภาคซินเจียง (Xinjiang) ในตะวันออกไกลของจีนแล้ว เหตุการณ์ที่เสี่ยงประการหนึ่งคือมันอาจระบาดในสถานที่กักกัน ที่ประเทศจีนใช้กักมุสลิมจำนวน 1 ล้านคน ที่มีกานสุขาภิบาลที่ย่ำแย่ และสถานีอนามัยที่จำกัด

ไวรัสคือการท้าทายของทุกๆประเทศ และเป็นที่ยุติธรรม เพราะจีนสามารถจำกัดประชาชนของตนเองได้ดีกว่าประเทศอเมริกา มันเป็นสิ่งที่น่าเชื่อถือที่เด็กที่เกิดในกรุงปักกิ่งจะมีชีวิตที่ก้าวหน้ากว่าเด็กที่เกิดในวอชิงตัน ดีซี หากมองอย่างกว้างๆ แต่ไม่ใช่จะมาอภิปรายเรื่องสุขภาพในที่นี้

แต่ด้วยความถ่อมตัวแล้ว การที่จะถือว่าโมเดลอำนาจนิยมของประธานาธิบดีสีนั้นเป็นเรื่องที่รับไม่ได้

สัญญาประชาคมของจีนนั้นมีว่าพลเมืองไม่ได้เข้าคูหาในการเลือกผู้สมัคร แต่จะมีชีวิตที่ดีมากขึ้น อย่างไรก็ตามเศรษฐกิจจีนก็เริ่มตกต่ำลงเหมือนกับเมื่อสามทศวรรษที่ผ่านมา และโคโรนาไวรัสจะเจริญเติบโตต่อไป สีก็ไม่ได้อยู่เพื่อถึงที่สุดของการต่อรอง และมีความโกรธออกมาจากโซเชี่ยล มีเดีย ของจีน แน่นอนว่าจะไม่ได้รับการเผยแพร่

ฉันไม่รู้ว่าประธานาธิบดีสีจะอยู่ในความยุ่งยากทางการเมืองในเรื่องการปกครองผิดอย่างไร แต่เขาควรจะอยู่ถึงจุดนั้น แต่เขาเป็นเผด็จการที่แต่งตัวดี และการแพร่ระบาดของไวรัสนั้น พลเมืองชาวจีนก็ต้องจ่ายกับการระบาดนั้น

แปลและเรียบเรียงจาก

Nicholas Kristof. Coronavirus Spread, and the World Pays for China’s Dictatorship

https://www.nytimes.com/2020/01/29/opinion/coronavirus-china-government.html

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การวิจารณ์เพลง หนัง หนังสือ และสังคมร่วมสมัยความเห็น (0)