นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ "THE LADY OF THE RIVERS" (กุหลาบ มนตรา วารี)

   เพิ่งอ่านนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ เรื่อง "THE LADY OF THE RIVERS" (กุหลาบ มนตรา วารี) ผู้เขียน  Philippa Gregory  ผู้แปล วรางคณา เหมศุกล (511 หน้า) จบใหม่ๆ  จึงอยากนำมาเล่าคร่าวๆ เผื่อบางท่านอาจสนใจไปหาซื้ออ่าน(สำนักพิมพ์มติชน)

   นางเอกของนวนิยายเรื่องนี้ชื่อ ฌาคแกตต้า  แห่งลักเซมเบิร์ก เธอสืบทอดเชื้อสายจากเมลูซิน่า เทพีแห่งสายน้ำ ซึ่งมีพลังพิเศษอยู่ในตัว  เธอสมรสกัยดยุคแห่งเบดฟอร์ด มีชีวิตอยู่ในฐานะสตรีหมายเลขหนึ่งของฝรั่งเศสภายใต้การปกครองของอังกฤษ ไม่มีบุตร และสมรสครั้งที่สองด้วยความรักกับเซอร์ริชาร์ด วู้ดวิลล์ ซึ่งต้องผ่านคำติฉินนินทาและจ่ายค่าปรับโทษฐานละเมิดกฏว่าด้วยการแต่งงานสำหรับสตรีที่เป็นพระญาติ และมีบุตรกับสามีคนที่ 2 ถึง 14 คน

      เหตุการณ์พลิกผันครั้งสำคัญเมื่อเธอต้องมาเป็นนางกำนัลรับใช้ใกล้ชิดพระนางมาการ์เร็ตราชินีพระเจ้าเฮนรี่ที่ 6 ของอังกฤษ และเกิดเหตุการณ์ที่เลวร้าย ในชีวิตเธอ สามีและครอบครัวเธอนับครั้งไม่ถ้วน นั่นคือสงครามดอกกุหลาบหรือสงครามคณาญาติของราชวงศ์อังกฤษ ระหว่างตระกูลแลงคาสเตอร์(ฝ่ายกษัตริย์เฮนรี่ที่ 6 และพระนางมาร์กาเร็ต) กับตระกูลยอร์ก ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก ในที่สุดตระกูลยอร์กได้รับชัยชนะ เอ็ดเวิร์ดที่4 ได้ขึ้นครองราชย์

    ชีวิตครอบครัวของฌาคแกตต้าพลิกผันอีกครั้งเมื่อพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 มาสมรสกับลูกสาวคนโตของเธอที่เป็นหม้ายชื่ออลิซาเบธ กลายเป็นราชินีของอังกฤษ และเธอได้กลายเป็นแม่ยายของกษัตริย์ในที่สุด

      นวนิยายเรื่องนี้เกิดขึ้นในยุคกลางที่สตรีถูกกดขี่ แต่สตรีที่เป็นตัวเด่นในเรื่องนี้ได้มีความเป็นผู้นำสูง  โดยมี 3 เรื่องที่มีบทบาทสำคัญในยุคนี้คือ ศาสนา  จิตวิญญาณ และเวทมนตร์

      ผู้เขียนเรื่องนี้ได้ศึกษาค้นคว้าเอกสารอ้างอิงเชิงประวัติศาสตร์(บรรณานุกรม 37 เล่ม)ประกอบการเขียนในครั้งนี้ด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ธเนศ ขำเกิดความเห็น (0)