3.ระบบผสมผสานทางการแพทย์ที่มีอยู่ในโรงพยาบาลชุมชนส่งผลกับคนในชุมชนอย่างไร ในมุมมองของนักกิจกรรมบำบัดจะเชื่อมโยงกับระบบนี้ได้อย่างไร


โรงพยาบาลหลวงพ่อเปิ่น เน้นด้านการฟื้นฟูผู้ป่วย จัดโปรแกรมการฟื้นฟูเฉพาะรายแบบเข้มข้นในผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาตจากโรคหลอดเลือดสมอง และผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ด้วยระบบผสมผสานทางการแพทย์หลายสหวิชาชีพมาร่วมมือกันในการรักษาผู้รับบริการ โดยที่นี่มีการให้การรักกษาทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน กายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัด นักจิตวิทยาคลินิก และมีพี่ๆกลุ่มIndependence livingพุทธมณฑลมาช่วยลงพื้นที่เข้าหาคนไข้ที่มีความพิการ ช่วยสร้างกำลังใจในการออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน สามารถใช้ชีวิตทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างอิสระ สามารถกลับเข้าสู่สังคมในชุมชน มีบ้านฝึกทักษะการดำรงชีวิตอิสระดูแลความพร้อมในการช่วยเหลือตนเองก่อนส่งกลับไปดูแลต่อในชุมชนและติดตามเยี่ยมบ้านของผู้ป่วยหลังออกจากโรงพยาบาล และชึ่งในความหลากหลายของโรงพยาบาลหลวงพ่อเปิ่นที่ผู้รับบริการสามารถเลือกรักษา ต่างๆได้ด้วยตนเองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการบำบัดฟื้นฟูให้มากยิ่งขึ้น เพิ่มความสามารถของผู้รับบริการให้มากที่สุด สามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างอิสระ พึ่งพาคนอื่นให้น้อยที่สุด เพื่อลดภาระทางสังคม ส่งผลให้คนในชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีความพึงพอใจและมีความสุขมากขึ้นทั้งตัวผู้รับบริการและผู้ดูแล

ในมุมมองนักกิจกรรมบำบัดในการเชื่อมโยงกับระบบนี้ การทำงานร่วมกับทีมสหวิชาชีพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน กายภาพบำบัด  นักจิตวิทยาคลินิก และพี่ๆILนั้นจะนำระบบผสมผสานทางการแพทย์มาร่วมประชุมวางแผนหาวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพและดีที่สุดต่อตัวผู้รับบริการ เพื่อให้ผู้รับบริการมีprogressionในการรักษาที่ดีขึ้น และสามารถออกจากโรงพยาบาลไปใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ เข้าร่วมสังคมได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี สุขภาพดี มีความสุข

คำสำคัญ (Tags): #กิจกรรมบำบัด
หมายเลขบันทึก: 675443เขียนเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2020 22:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2020 13:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท