ไอเดียจัดค่ายของทีมเบาหวาน รพ.แพร่

มีการจัดเกมส์สนุกๆ รวมทั้งการตรวจเท้าผู้ป่วย มีภาพขึ้นจอให้ชาวค่ายคนอื่นๆ ได้เห็นและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

ดิฉันกลับจากการร่วมประชุมในงานของ สปสช.เขตภาคใต้ ที่สุราษฏร์ธานี เมื่อวานนี้ เปิด e-mail ได้รับจดหมายจาก พญ.ศรัณยา สุคันธไชยวงศ์ หรือคุณหมอนก ที่เขียนมาบอกว่าได้ปรับโปรแกรมค่ายเบาหวานไปอย่างไรบ้าง (อ่านเรื่องเดิมที่นี่)

เรียน อ.วัลลา

วันนี้หนูประชุมกับทีมเรื่องค่ายอีกครั้ง ทุกคนก็มีความเห็นเหมือนกันว่าการบรรยายมากเกินไป จึงตัดการบรรยายภาคบ่ายออก 2 หัวข้อ แล้วเล่นเป็นเกมส์คล้ายๆ เกมส์ทศกัณฑ์เด็กแทน แต่เอาความรู้ที่เป็นรูปไปให้เล่น

กลางคืนหลังจากที่เรียนรู้เรื่องเท้าแล้ว ทีมคุณหมอวิชินก็จะตรวจเท้าและให้คำแนะนำเป็นรายบุคคลต่อ เมื่อปีที่แล้วเราขอให้ช่างกล้องถ่ายวิดีโอออก projector ขณะที่มีการตรวจให้คนไข้คนอื่นเห็นไปพร้อมๆกันแล้วทุกคนให้ความสนใจมาก

เราได้ทีมเจ้าหน้าที่กายภาพบำบัดมาจัดการเรื่องการออกกำลังกายและยืดเหยียด ซึ่งจะทำก่อนอาหารเย็นและเช้ามืดวันรุ่งขึ้น

สมาชิกบอกว่าถ้าเราจะเลิกตอน 2 ทุ่มก็ดูจะเร็วเกินไป เลยขอเวลาอีก 1 ชั่วโมงสำหรับการทำ KM และต้องขออนุญาตอาจารย์เอาหัวข้อมาใช้ด้วยค่ะ

หนูไม่ค่อยมี idea บรรเจิดเรื่องการทำฐานให้สนุกเลยค่ะ ยังค่อนข้างกร่อยๆ ทางทีมก็พยายามคิดกันอยู่ อาจารย์มีอะไรแนะนำไหมคะ ที่คิดไว้มี 6 ฐาน อาหาร ฉลาก ยา โรคแทรก เป้าหมาย ออกกำลัง

หนูจะเข้า blog ของทางพิดโลก (พิษณุโลก) ของพี่นิพัธดูค่ะ พอดีไม่มี mail address คงต้องลองติดต่อทางนั้นดู ทางหมอ fammed คงสนใจที่จะปรึกษาเรื่องการตั้งชมรมเบาหวานในชุมชนด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะที่สร้าง blog ให้ ทุกทีได้แต่เข้าไปอ่านของคนอื่น

ดิฉันอ่านดูแล้วก็ชอบใจที่มีการจัดเกมส์สนุกๆ รวมทั้งการตรวจเท้าผู้ป่วย มีภาพขึ้นจอให้ชาวค่ายคนอื่นๆ ได้เห็นและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน เรื่องการจัดฐานต่างๆ จะสนุกหรือไม่อยู่ที่คนคิดกิจกรรม ให้หนุ่มๆ สาวๆ ช่วยกันคิดน่าจะดีกว่านะคะ

สมาชิก GotoKnow ช่วยแนะนำคุณหมอนกด้วยก็ยิ่งดีค่ะ

วัลลา ตันตโยทัย วันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๔๙

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DM KM Facilitator

คำสำคัญ (Tags)#ค่ายเบาหวาน#โรงพยาบาลแพร่

หมายเลขบันทึก: 67463, เขียน: 15 Dec 2006 @ 14:06 (), แก้ไข: 02 Jun 2012 @ 22:03 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
ทีม  รพร.ธาตุพนม กำลังเตรียมตัวทำค่ายกลุ่มเสี่ยงกันอยู่ครับ  คงเน้นไปที่กิจกรรมที่ไม่เครียด กำลังลองทำกำหนดการกันคร่าวๆอยู่ รวมทั้งสร้างทีมทำค่าย โดยดึงเจ้าหน้าที่จาก PCU หรือ สอ. ที่เป็นคนท้องถิ่น มีมุขเฉพาะ และเข้าถึงหัวอกและถึงอารมณ์กับชาวบ้าน ได้ถึงใจกว่าคนในโรงพยาบาลครับ