ได้อะไรจากการปฏิบัติธรรม


หิ้งพระประจำบ้าน ไม่ได้มีไว้ไล่ผี แต่มีไว้เพื่อเตือนสติให้เรานึกถึง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์

หวัดดีโอม ว่ากันว่าธรรมชาติของปลาจะไปหาน้ำ คนมีบุญก็จะไปหาบุญ พ่อก็นับว่ามีบุญนะ ที่ได้มีโอกาสมาปฏิบัติธรรมถึง 3 วัน 2 คืนบางคนไม่มีบุญ อยากจะทำบุญก็อาจไม่มีโอกาสได้ทำ

บางคนไปวัดแล้วไปขอศีล พอได้มาแล้วก็ไม่ยอมรักษาศีลไว้ แต่การมาปฎิบัติธรรมจะได้มีโอกาสทั้งทำบุญ รักษาศีล และภาวนา(คือการปฏิบัติ ซึ่งถือว่าเป็นอานิสงฆ์ที่สูงสุดในพุทธศาสนา

การฝึกปฏิบัติที่นี่ประกอบด้วย การรักษาศีล8 การนั่งสมาธิ ทำวัตรสวดมนต์ เดินจงกรม เดินธุดงค์ ตักบาตร ฟังเทศน์ ฝึกนอนในกลด

พ่อจะลองเล่าแง่คิดที่ได้เรียนรู้จากการฝึกปฏิบัติให้โอมฟังสัก2-3 เรื่อง เช่น การนั่งสมาธิคือการฝึกจิตให้มีความสามารถในการบังคับความรู้สึกการเดินจงกรมคือการฝึกให้มีสติรู้สึกตัวกับปัจจุบันขณะ โดยเฉพาะตอนเดินไปเจอกรวดเจอหิน จะทำให้เราจดจ่ออยู่กับเท้า ไม่ไปคิดเรื่องอื่นการเดินธุดงค์ขึ้นไปบนภูเขา ทำให้เข้าใจว่าความรู้สึกเมื่อย เหนื่อย ความเจ็บปวดมันอยู่กับเราไม่นานเดี๋ยวมันก็ไป ทรัพย์สมบัติ สังขารนั้น เราเอาไปด้วยไม่ได้สักอย่าง มีบุญกุศลเท่านั้นที่จิตเอาไปได้ แทนที่จะปล่อยสังขารให้ร่วงโรย หายใจทิ้งไปเปล่าๆ เราควรเปลี่ยนลมหายใจให้เป็นบุญกันดีกว่า ทำได้ง่ายๆโดยการเฝ้าดูลมหายใจเข้าออกจนเกิดสมาธิและปัญญา

โอมรู้ไหมว่า การปฎิบัติธรรมเป็นเรื่องของจิตใจ เป็นเรื่องที่ทำแทนกันไม่ได้ จะรู้ได้เฉพาะตน เปรียบเหมือนการหิว อิ่ม ปวดเมื่อย อธิบายก็ไม่เข้าใจ ต้องหิวเอง อิ่มเองเมื่อยเอง ก็จะเข้าใจเอง

จากการทำวัตรเช้า-เย็น ทำให้รู้ว่า เราควรพิจารณา อนิจจัง ทุกขัง อนัตตาทุกวัน ส่วนการพิจารณาเรื่องความตายนั้น เราควรพิจารณาบ่อยแค่ไหนดี? พระพุทธเจ้าทรงสอนพระอานนท์ว่าควรพิจารณาทุกลมหายใจเข้าออกเลยทีเดียว ดังนั้น เราควรไม่ประมาทในการสะสมบุญกุศล เพราะไม่รู้ว่าพรุ่งนี้กับชาติหน้า อะไรจะมาถึงก่อนกัน

พ่ออยากให้โอมทำความเข้าใจ 2 เรื่องที่ชาวพุทธส่วนใหญ่มักจะเข้าใจคลาดเคลื่อน เรื่องแรก คนที่เข้าวัด ไม่ใช่มีแต่เฉพาะคนแก่ พระ คนสิ้นไร้ไม้ตอก แบบจำพวก คนอกหัก หลักลอย คอยงาน สังขารเสื่อม แต่จริงๆแล้ว คนที่จะเข้าวัดคือคนที่ต้องการ เป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานด้วยการฝึกปฏิบัติต่างหาก

ส่วนเรื่องที่สองคือ หิ้งพระประจำบ้านไม่ได้มีไว้ไล่ผี และก็ไม่ได้มีไว้ให้เราขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่จริงๆแล้ว หิ้งพระ มีไว้เพื่อ เตือนสติให้เรานึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ว่าเราจะปฏิบัติตามต้นแบบคือพระพุทธเจ้า ปฏิบัติตามแนวทางของพระธรรม โดยมีพระสงฆ์เป็นพี่เลี้ยงในการฝึกปฏิบัติต่างหาก

จากพ่อ15 ธค.2562

คำสำคัญ (Tags): #ปฏิบัติธรรม
หมายเลขบันทึก: 673859เขียนเมื่อ 21 ธันวาคม 2019 11:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 ธันวาคม 2019 12:22 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท