แกงส้มดอกแค แก้ไข้หัวลม


ในช่วงนี้มีลมเย็นๆโชยมาให้ได้สัมผัสความหนาวเย็นของช่วงต้นฤดูหนาว ซึ่งต้องดูแลสุขภาพกันสักหน่อย บางคนปรับตัวไม่ทันอาจมีอาการไข้หวัดหรือเป็นไข้เพราะเปลี่ยนฤดูกาล ซึ่งโบราณเรียกว่า "ไข้หัวลม" โบราณยังเชื่อกันว่าแกงส้มดอกแคช่วยรักษาไข้หัวลมได้ และต้นแคที่นิยมปลูกกันอยู่โดยทั่วไปเพราะเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งจะออกดอกในช่วงปลายฝนต้นหนาวพอดี ครัวครูแป๊ววันนี้จึงนำดอกแคมาแกงส้ม แต่ไม่ได้มาเพียงลำพังดอกแคเท่านั้น มาพร้อมกับพืชผักร่วมฤดูกาลได้แก่ ดอกแค แตงโมอ่อนและถั่วพู ซึ่งล้วนแต่เป็นพืชผักที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมาก

แค เป็นผักพื้นบ้านคู่ครัวไทยมานานแล้ว นิยมนำดอกมาแกงส้ม แกวจืดดอกแค ดอกแคผัดหมูหรือกุ้ง ยำดอกแค ดอกแคชุบแป้งทอด ดอกแคลวกจิ้มน้ำพริก ส่วนยอดแคก็ลวกรับประทานกับน้ำพริกได้ ดอกแคและยอดแคมีวิตามินซีและวิตามินเอสูงมาก ซึ่งวิตามินทั้ง 2 ชนิดนี้มีส่วนในการสร้างภูมิต้านทานโรคแก่ร่างกายทั้งโรคหวัดและโรคมะเร็ง ในดอกแคสด 100 กรัม จะมีวิตามินเอ 117 หน่วย วิตามินซี 52 มิลลิกรัม นอกจากนี้ดอกแคและยอดแคมีสารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ได้แก่ เบตาแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก สารอาหารทั้งหมดนี้มีคุณสมบัติในการชะลอความแก่และทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคภัย

ส่วนแตงโมอ่อนนิยมนำมาต้มจิ้มน้ำพริก แกงส้ม แกงเลียง ผลอ่อนของแตงโมอุดมไปด้วยวิตามินซีและฟอสฟอรัส เหมาะเป็นอาหารลดความอ้วนเพราะให้พลังงานต่ำ รสเย็นของแตงโมช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ช่วยระบาย ขับปัสสาวะ ช่วยย่อย แก้เบาหวานและดีซ่าน แตงโมอ่อน 100 กรัมให้พลังงาน 11 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย โปรตีน 0.4 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 2.2 กรัม แคลเซี่ยม 2 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 8 มิลลิกรัม เหล็ก 0.4 กรัม วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม สิตามินบี2 0.03 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.3 มิลลิกรัม วิตามินซี 28 มิลลิกรัม

ถั่วพูเป็นพืชตระกูลถั่วที่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะโปรตีนที่ชื่อเลกทิน ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินซี เมื่อนำดอกแค แตงโมอ่อน ถั่วพู มาแกงส้มกับกุ้งสด รับประทานตอนร้อนๆ จะช่วยขับเหงื่อทำให้หายไข้ได้เร็วขึ้น เมื่อได้รับประทานคู่กับทอดมันหมูนับเป็นเมนูอาหารที่เข้ากันได้ดีมาก ในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้จึงไม่ควรพลาด แกงส้มดอกแค แก้ไข้หัวลม

หมายเลขบันทึก: 673567เขียนเมื่อ 5 ธันวาคม 2019 12:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 ธันวาคม 2019 15:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี