ข้าวราดหน้าสี่สหาย อาหารจานเดียวแต่ครบคุณค่าโภชนาการ

เช้าวันเสาร์ครัวครูแป๊วทำอาหารจานเดียวในเมนู ข้าวราดหน้าสี่สหายค่ะ สี่สหายที่เป็นส่วนประกอบหลักได้แก่ เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดชิเมจิ และเนื้อไก่ส่วนอก เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพและผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก

เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ จัดเป็นอาหารประเภทผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด และไม่มีไขมัน รวมทั้งมีปริมาณโซเดียมน้อยมากจึงเหมาะในการนำมาประกอบอาหารรับประทานสำหรับผู้รักสุขภาพ ลดน้ำหนัก หรือผู้ป่วยทั้งหลาย

เห็ดฟางเป็นยอดอาหารแห่งสุขภาพ มีธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งหาไม่ได้ในพืชผักชนิดอื่นๆ มีไขมันต่ำ แคลอรี่น้อยและไม่มีคลอเรสเตอรอล ในเห็ดฟางมีแร่ธาตุต่างๆ ครบถ้วน ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี ที่สำคัญมีซีลิเนียมซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งกับโพแทสเซียมที่ช่วยลดความดันโลหิตได้อย่างดี นอกจากนั้นยังมีโปรตีนสูงและกรดอะมิโนต่างๆ ที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่มากพอสมควร

เห็ดฟางมีประโยชน์ทางยา มีสาร Vovatoxin ป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยต้านไวรัส แก้ไข้หวัด แพทย์แผนโบราณจัดให้เป็นเภสัชวัตถุที่มีรสหวานเย็น ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร บำรุงโลหิต บำรุงกำลัง บำรุงตับ แก้ร้อนใน แก้ช้ำใน และช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเลือดได้

เห็ดหอม หรือเห็ดชิตาเกะ เป็นยาอายุวัฒนะ เพราะช่วยลดไขมันในเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็ง มีกรดอะมิโนถึง 21 ชนิด มีวิตามินบี1 บี2 ในปริมาณที่สูงใกล้เคียงกับยีสต์ มีวิตามินดีสูงช่วยบำรุงกระดูก มีปริมาณโซเดียมต่ำเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต นอกจากนี้ยังมีแคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยบำรุงกำลัง บรรเทาอาการไข้หวัด ชาวจีนยกให้เห็ดหอมเป็นอาหารต้นตำรับ "อมตะ" ถือเป็นยาบำรุงชั้นดี มีคุณประโยชน์ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็ง มีวิตามินดีสูงช่วยบำรุงกระดูก มีปริมาณโซเดี่ยมต่ำเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต สามารถนำเห็ดหอมมาประกอบอาหารประเภทผัด แกงจืด หรือตุ๋นเป็นยาช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด

เห็ดชิเมจิขาวเป็นเห็ดพื้นเมืองของเอเชียตะวันออก ลักษณะดอกเล็กๆเติบโตแบบเป็นกระจุกสีขาว ชอบอากาศเย็นซึ่งจะทำให้เจริญเติบโตได้ดี มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคมะเร็งและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับน้ำตาลและปริมาณไขมันที่อุดตันในเส้นเลือด ช่วยให้ตับไม่ต้องทำงานหนักมาก ช่วยล้างและขับสารพิษที่ตกค้างในตับ ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีเพราะไม่มีไขมันที่ทำให้อ้วน มีโซเดียมในปริมาณต่ำทำให้ไม่เกิดภาวะตัวบวม ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และมีสารอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยบ่อย

ข้าวราดหน้าสี่สหายในวันนี้ใช้ไก่เป็นเนื้อสัตว์ในการประกอบอาหาร แต่เลือกใช้เนื้อไก่ส่วนอก ไม่มีหนังซึ่งมีโปรตีนสูงกว่าเนื้อไก่ส่วนอื่นๆ แต่มีไขมันต่ำกว่าเนื้อส่วนอื่นๆ มีแครอทและต้นหอมช่วยแต่งเติมสีสัน เพิ่มความเข้มข้นด้วยแป้งมันเล็กน้อย ปรุงแต่งรสชาติด้วยน้ำส้มพริกดอง เป็นอาหารจานเดียวง่ายๆ แต่คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครัวครูแป๊วความเห็น (0)