DAY-4 in Malaysia


DAY – 4  27 Oct.2019

            ในวันนี้ตารางกิจกรรมว่าง ฉันไม่มีแผนที่จะไปไหน เนื่องจากเป็นวัน Deepavali ซึ่งเป็นเทศกาลของชาวฮินดูและเป็นวันหยุดราชการของมาเลเซียอีกด้วย ฉันจึงเดินอ้อมหอพักเพื่อดูว่าเขามีอะไรบ้าง ฉันเปิดตูห้องสีเหลืองออกมาเห็นที่วางขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตรวางเรียงราวกันอยู่บนชั้นวางของเหล็กสีเขียว ชั้นละ 5-6 ขวด หลายชั้นจนเลยหัวของฉัน และมีกล่องข้างๆสีเขียวเข้มและเขียนว่า 2 RM ประมาณ 14 บาท ซึ่งไม่มีการป้องกันอันตรายจากการโดนขโมยแต่อย่างใด ซึ่งก็เชื่อได้เลยว่าที่นี่ไม่มีใครขโมยของแน่ๆ น่าเสียดายที่ฉันไมได้ถ่ายรูปเอาไว้ ฉันเดินออกมาจากตึกทางด้านซ้ายมือจะเป็นเก้าอี้โต๊ะไม้เก่านิดหน่อย วางอยู่ 4-6 โต๊ะ และและไปนอกหลังคาข้างๆโต๊ะจะเป็นแสตนที่ไม่สูงนักประมาณ 3 ชั้น ได้วางต้นไม้เรียงรายอยู่ซึ่งแต่ละแสตนจะมีต้นไม้อย่างละชนิดที่ถูกเพาะให้อยู่ในกระถางสีส้มเหมือนสีอิฐ ซึ่งวางตรงกนข้ามกันข้างละ 3 แสตน

และมีแสตนที่เป็นที่วางกระถางที่วางทับซ้อนกันเป็นชั้นๆ ถ้าหันไปทางขวามือจะเป็นโต๊ะปูนกลมที่มีเก้าอี้และมีถังขยะวางตั้งอยู่ มีต้นฝรั่งสูงเลยหัวอยู่ข้างๆรั้วสีแดงที่เป็นเขตกั้นของหอแต่ละหอ และฉันเดินรอบๆด้านหน้าหอและนั่งเล่นบนโต๊ะชุดปูนสีเขียวที่ตั้งอยู่ข้างหน้าหอใต้หลังคาที่เชื่อต่อกับตัวหอ และเข้าไปในห้อง ฉันและเพื่อนๆพูดคุยกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องต่างๆกันอย่างสนุกสนาน จนถึงเวลาประมาณบ่ายแก่ๆ พวกเราก็ตัดสินใจไปเดินเล่นรอบๆมหาวิทยาลัยบางพื้นที่ เพราะมหาวิทยาลัยมีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่และกว้างอยากมาก ฉันคงไม่สามารถเดินหมดได้ในวันเดียวที่ฝนเพิ่งหยุดตกไปแน่ๆและมีแววว่าจะตกลงมาอีกแต่พวกเราก็ไม่หวั่น เลือกที่จะออกไปข้างนอกเพื่อดูโลก พวกเราเดินจากหอไปตามทางเดินที่อยู่ตรงกันข้ามกับหอ และเดินลงไปเรื่อยๆตามเส้นทาง ระหว่างนั้นฉันเห็นต้นเงาะที่ยังเป็นสีเขียวอยู่เลยสูงประมาณ เมตรกว่าๆ และเดินไปสักพักก็เห็นต้นพริก 2 ต้นที่สูงประมาณเข่า ออกผลอยู่มีทั้งสีแดงและเขียวปะปนกันไป ผลของมันเล็กๆอ้วนๆคล้ายพริกขี้หนู จากนั้นพวกเราก็เดินเป็น

ถึงสามแยกและเดินข้ามถนนไปอีกฟังที่เป็นสนามอเมริกันฟุตบอล ที่มีสีเขียวขจีกว้างขวางอยากมากและมีหอพักสีแดงอิฐด้านข้างซึ่งเป็นสีที่ตัดกับสีของสนามหญ้าทำให้ดูสวยงามและแพงมาก พวกเราเดินไปเรื่อยตามทาง ฉันสังเกตเห็นถนนเป็น 2 เลนส์ แต่มีทางของรถยนต์แค่เส้นทางเดียว อีก 1 เส้นทางเป็นของรถจักรยนต์ที่ถูกแบ่งอีก เป็น 2 เลนส์ แต่ถนนทางเดินก็ยังถูกแยกออกเหมือนเดิมและมีหลังหาให้ตลอดเส้นทางพวกเราเดินกันเรื่อยๆจนถึง หน้าป้อมยามทางเข้าโซนหอพัก พวกเราก็เดินไปทางซ้ายมือ ซึ่งเป็นทางเข้าไปในรั้วของโซนมหาวิทยาลัย ฉันมองเห็นท่อน้ำที่เป็นปูนลึก และมีน้ำไหล คาดว่าน่าจะเป็นท่อน้ำเสีย แต่น้ำไม่มีขยะเลย และน้ำใสพอสมควร  ตลอดเส้นทางที่ฉันเดินมายังไม่เห็นถังขยะเลย น่าแปลกนักแต่กลับสะอาดดีมาก ขณะที่ฉันและเพื่อนถ่ายรูปอยู่นั้น ฝนก็ตกลงมาอีกครั้ง ฉันและเพื่อนๆต้องรับหาที่ร่มที่กลับหอ และในทางกลับหอ

พวกเราแวะทานข้าวที่ร้านอาหารตามสั่งหลังหอชาย เป็นร้านเล็กๆที่ไม่ใหญ่มาก ฉันสั่ง Nasi Goreng Pattaya ซึ่งมันก็คือข้าวผัดห่อไข่นั่นเอง ทำไมถึงชื่อนี้น่ะหรอ ไม่มีใครรู้แม้แต่คนขายเอง เมนูนี้เป็นที่โปรดปรานสำหรับพวกเรามากเพราะพวกเราทางเครื่องเทศไม่ได้เพราะมันแรงเกินไปสำหรับพวกเรา ฉันสั่งหอกลับหอเพราะจะนำไปทานกับเพื่อนๆที่อยู่หอ เมื่อฉันไปถึง พวกเราก็นั่งกินข้าวที่โต๊ะปูนสีเขียวหน้าหอ เพื่อนของฉันเอาซอสจากไทยมาด้วย ทำให้ฉันได้รับอานิสงค์ในการทานในครั้งนี้ด้วย พวกเราทานอาหารเย็นกันอย่างอร่อย จากนั้นพวกเราก็แยกย้ายเข้าห้องและเตียงของตัวเอง เมื่อช่วงเวลาค่ำ พวกเราก็ร่วมมือกันวางแผนในการเที่ยวในวันพรุ่งนี้ต่อเนื่องจากเป็นวันหยุดชดเชยราชการของที่มาเลเซีย พวกเราคุยกันจนดึกก่อนที่พวกเราจะแยกย้ายกันนอนตามเดิม ฉันเองก็นอนไปพร้อมกับคำว่า....คิดถึงแม่จัง....

หมายเลขบันทึก: 673333เขียนเมื่อ 23 พฤศจิกายน 2019 21:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 พฤศจิกายน 2019 21:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี