อาการเวียนศีรษะ เสียการทรงตัว. ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับคนที่ ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ  และใช้ชีวิตอย่างปรกติ. ลองลุกขึ้นจากโต๊ะคอมฯ เดี๋ยวนี้, ยืนส้นเท้าชิดกัน ลืมตามองไกลออกไปประมาณ 3 ก้าว จากเท้า. เดินต่อเท้าเป็นเส้นตรง ให้ส้นเท้า สัมผัสปลายเท้า ของอีกข้างหนึ่ง. น่าจะเดินได้อย่างน้อย 10 ก้าว. ถ้าเดินได้  ลองหลับตาลง (ระวังล้ม ควรมีคนยืนข้างๆ คอยจับเวลาเราล้ม)  แล้วเดินเช่นเดิม  น่าจะเดินได้อย่างน้อย 5 ก้าว. ถ้าเดินไม่ได้ แนะนำให้อ่านบทความนี้ อย่างลึก และเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนพฤติกรรม เสียเดี๋ยวนี้ 

   การทดสอบว่า  เราเป็นโรคบ้านหมุนหรือไม่?  ทำง่ายๆโดยการที่ นั่ง ห้อยขาลงที่ข้างเตียง. (เวลาทำควรมีคนอยู่ด้วย) ล้มตัวนอนหงายลงไป  ถ้านอนหงายช้าๆ แล้วบ้านไม่หมุนก็เร็วขึ้น   ถ้าไม่เป็นอะไรก็ทำท่าต่อไป. ท่าต่อไปคือ  นั่งห้อยขาลงข้างเตียงเหมือนเดิม ล้มตัวลงทางด้านซ้าย ถ้าไม่เป็นอะไรก็ตั้งตัวตรงอีกครั้งหนึ่ง  ล้มตัวไปทางด้านขวา. ถ้าไม่เป็นอะไร แสดงว่าท่านปลอดภัย.

   ปรกติ เมื่อครั้งเป็นหนุ่มสาว  เวลาฝึกกีฬา เช่นเทควันโด บาส บอล. ก็จะทำโดยไม่รู้ตัวอยู่แล้ว  โตขึ้นมาอยู่หน้าจอคอมฯ ทำให้เป็นมากขึ้น

 

   ถ้าเป็นบ้านหมุน  ลืมตาไว้ จะเห็นบ้าน หมุนแล้วหยุด เป็นช่วงๆ  ถ้าตั้งสติไม่อยู่  จะร้องโวยวาย ตกใจ  คลื่นไส้อาเจียน  บางคนต้องเรียกรถพยาบาลมารับที่บ้านเลย  แต่ถ้าตั้งสติอยู่  หายใจเข้าออก ลึกๆ ช้าๆ  อยู่นิ่งๆ ในท่านั้น   บ้านจะหยุดหมุน ภายใน 1-3 นาที.  แล้วให้อยู่ในท่านั้นต่ออีก 1 นาที.แล้วหันไปด้านตรงข้าม  ที่หมุนน้อยกว่า  หรือไม่หมุน ค้างไว้ 1 นาที. แล้วค่อยๆลุกขึ้น จนศีรษะตรงกับพื้นโลก ค้างไว้ 1 นาที. ก็จะดีขึ้น

   อาการบ้านหมุน เป็นโรคทันสมัย ที่ผู้บริหาร นักธุรกิจ  ชาว KM  ชาวบ้าน เป็นกันมาก (โดยไม่รู้ตัว ไม่กล้าทดลอง  นึกว่าตัวเองอาจจะเป็นโรคประสาท ) เกิดขึ้นจาก เมื่อไม่ได้ออกกำลังกาย  ประกอบกับ  มีระดับความเข้มข้นของ แคลเซียมในเลือดสูง  คลอเรสเตอรอลสูง  ฯลฯ... ทำให้มีหินปูน ตกเป็นผลึก  ไปเกาะอยู่ที่ กระดูกหอยโข่ง. ซึ่งเป็นกระดูกเล็กๆ อยู่หูชั้นใน  ทำหน้าที่เกี่ยวกับการทรงตัว  การได้ยิน  และป้องกันเสียงดังในหู  ดังนั้นเมื่อมีหินปูนมาเกาะ  จึงมีอาการบ้านหมุน อาเจียน  เสียงดังในหูเล็กน้อย.

   หากมีอาการดังกล่าว  อย่าป่อยทิ้งไว้ ควรไปพบแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทหูชั้นใน (oto neuro) ซึ่งมีอยู่ที่ รพ. มหาวิทยาลัยต่างๆ. หลังจากที่แพทย์ให้การรักษาแล้ว (นานเป็นเดือน) ส่วนใหญ่จะแนะนำการออกกำลังกาย บริเวณศีรษะ  การมอง  การเดิน  ให้ฝึกเป็นประจำ  จะได้ไม่เป็นอีก.

   แพทย์ที่เชี่ยวชาญมีหลายคน  อาทิ  รศ.พญ.เสาวรส อัศววิเชียรจินดา. รพ.จุฬาฯ , นายแพทย์จารึก หาญประเสริฐพงศ์ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ , และผู้เชี่ยวชาญต่างๆอีกมาก. ส่วนใหญ่จะเป็นแพทย์ที่ จบมาใหม่  เพราะเป็นโรคทันสมัย

   อย่าลืมบอกต่อนะครับ  ก่อนที่ครอบครัวของเรา  หรือตัวเราเอง จะคิดว่าคนป่วย เป็นโรคประสาท.

 

สวัสดี.
นายแพทย์บุญเรียง ชูชัยแสงรัตน์
นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัด อุตรดิตถ์
เบอร์โทร 081-8868787
วันที่ 14/12/2549