รถเมล์ สายเก่า...คืนที่เราขาดอะไรไป

รถเมล์ สายเก่า...คืนที่เราขาดอะไรไป

เช้าของวันเสาร์อาทิตย์ ณ วันที่อยู่ที่รังสิต จังหวัดปทุมธานี ไอ้เราก็นึกว่าอยู่ กทม.ที่ไหนได้ เรายังเป็นเด็ก ม.เอกชนที่อยู่ชายขอบดีๆนี่เอง ศูนย์รวมวัยรุน แนวๆอยู่แถวสยาม แต่วัยยี่สิบอั๊บ อยู่ที่ เจเจมอลล์หรือที่จตุจักรนั่นเอง ทุกเช้าของวันที่อยากจะไปหรือวางแผนว่าอยากจะไป เจเจ แล้วเราเองต้องเตรียมตัวไปหวานใจ ไปเดินดูอะไรก็ไม่รู้เยอะแยะไปหมดเลย ได้แค่เดินดูเท่านั้น เพราะ ตังค์ไม่มีจนจะตาย ต้องนั่งรถสองแถวจากหน้า มหาลัยอันไฮโซ แถมยังมายืน จับราวโก้ๆกับเพื่อนพ้องน้องพี่ ชาวไฮโซทั้งหลายที่มีเป้าหมายคนละทิศทางกัน 

มาถึงปากซอย รถเบลคโอยหัวทิ่มขมำไปข้างหน้า อ่ะไม่เป็นไร ไอ้เราที่ยืนก่อนก็ต้องลงก่อนแล้วเดินไปจ่ายตังค์ หกบาทที่หน้ารถ เจ้าของรถเปิดกระจกลง อีด แอดๆ (กระจกหมุน) ล้วงเป๋าป๋าใจป้ำจ่ายไปเลย สิบสองบาทให้หวานใจด้วย 

พอจ่ายเงินเรียบร้อยแล้วเราก้อเดินทางใครทางมัน ฉันไปทาง คุณ คนโน้นคนนี้ก้อแล้วแต่เขาจะไป พอไปถึงปากซอบปุ๊บ รถวิ่งกันมากมาย หน้าซอยเมืองเอก (ร้อนอีกแล้วซิเรา)บ่นในใจ แล้วเดินจูงแขนหวานใจไปด้วย ให้หวานใจเดินขึ้นสพานไปก่อน แล้วเราก็ตามไป พอไปถึงป้ายรถปุ๊บ เราไม่มีตังค์ เราต้องเป็นลิงอีกครั้ง  โหนรถเมล์ดังเสมือนรถสองแถวแหละให้หวานใจได้นั่งสบาย เรายังไงก้อได้สุภาพบุรุษเต็มที่ ถึงที่หมายปลายทาง วันแล้ววันเล่า เราก้อทำอยู่อย่างงี้ ขึ้นรถเมล์จนชิน

วันแล้ววันเล่า ผ่านจากวัน เป็นเดือน จากเดือนเป็น ปี ๑ ปี ๒ ปี ๓ปี แล้วเราก็กลับไปนั่งรถเมล์คนเก่า เข้าไปนั่งในร้านเก่าๆ มหาลัยเก่า ห้องสมุดชั้นเก่า ร้านกาแฟชั้นเก่า เก้าอี้อาจจะใหม่ แต่มันก็ยังอยู่ที่เก่า วันคืนเก่าๆที่เราได้ผ่านไปได้เข้าไปอยู่ในวันและเวลาที่มันเก่า พอเราออกมาจาก มหาลัยเก่าๆ ถนนสายเก่าๆ รถเมล์คันเก่า และเราก็เป็นคนเก่า แต่คนนั่งข้างเราไม่รู้เป็นใคร ไม่ใช่ญาติกัน ไม่คุยกัน นั่งมองไปมาหันซ้ายหันขวาไม่ได้คุยกันสักคำ ถึงป้ายก็เดินลงรถแล้วเดินลับไป  รถเมล์สายเก่าที่ยังมีไฟบัดนี้ ไฟดับสุดสายปลายทาง ยังไม่มีใครจะ ทนนั่งรถเมล์เก่าๆ เท่าได้นั่งรถเก๋ง คนใหม่ แทนคนรักเก่า ไม่มีเขาเราอยู่ได้

ไม่มีรถเมล์คันนั้น ฉันก้อไม่เป็นไร

แม้ฉันจะไม่ได้ร่วมทางกับเธอ

รถเมล์ที่ยังรอรับผู้โดยสารเสมอ

ไม่เคยหยุดที่จะรับเธอ..ถ้าเธอต้องการไปกับฉัน...รถเมล์สายเก่า...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกเล่มใหม่ความเห็น (0)