วันพฤหัสบดีที่ 14  ธันวาคม  2549

          ช่วงเช้านี้ผมได้รับหน้าที่ตัดต่อวีดีโอแทนพี่เอ๋ครับเนื่องจากพี่เอ๋ติดธุระ  ได้ตัดต่อในเรื่องการสวนล้างอุจจาระทางลำไส้ใหญ่  การตัดต่อในวันนี้นั้นจะต้องตัดต่อตามสคลิปทั้งหมดครับ  และก็ต้องมีอาจารย์หมอมานั่งคอยบอกว่าต้องการภาพนี้ให้อยู่ตรงไหนครับ  จะทำให้เร็วขึ้นด้วยครับ  ในช่วงแรกนั้นผมต้องตัดต่อเสียงก่อนคือ ต้องตัดเสียงที่มีการบันทึกแล้วผิดพลาดทิ้ง  แล้วนำเสียงที่บันทึกใหม่มาแทรก  การตัดต่อเสียงนั้นไม่ยากเท่าไหร่ครับ  มีเทคนิคง่ายๆ สำหรับคนที่พอจะใช้โปรแกรม Adobe Premiere Pro 1.5 เทคนิคก็คือ ให้เราดูเส้นเสียงเอาว่าเส้นเสียงนั้นอยู่ระดับที่เท่ากันรึเปล่า  หรือไม่ก็ดูว่าถ้าเสียงบันทึกจบบเป็นช่วงๆ นั้น  เส้นเสียงจะไม่มีความสูงต่ำของเส้นเสียงครับ  ก็ให้เราตัดตรงที่ไม่มีความสูงต่ำของเส้นเสียง  นี่ก็เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ต้องใช้ประสบการณ์พอสมควร  ถ้าทำได้ก็จะทำให้งานตัดต่อเสียงนั้นเร็วขึ้นอีกครับ 

          มาถึงการตัดต่อภาพกันบ้าง  อุปสรรคในการตัดต่อของวันนี้นั้นก็คือ ภาพที่ทางอาจารย์หมอนั้นถ่ายมาน้อยจนเกินไปมากครับ  ก็เลยต้องใช้วิธีนำภาพของหัวเรื่องอื่นมาใส่แทน  แต่ต้องเกี่ยวข้องกันด้วยนะครับ  ไม่ใช่มั่วมาเลย  ภาพนั้นอาจารย์หมอจะเป็นคนเลือกครับ  ส่วนผมมีหน้าที่ตัด  ซึ่งบางภาพมีเวลาแค่ไม่กี่วินาทีด้วยซ้ำครับ  เมื่อภาพมีระยะเวลาในการเล่นสั้น  เทคนิคง่ายๆที่หลายคนมองข้ามไปก็คือ ให้เรายืดเวลาในการเล่นของคลิปที่เราเลือกมาครับโดยการลด Speed ลงครับ จากเดิมมันจะ 100% ก็ให้ลดลงมาตามความเหมาะสม  ภาพที่ได้ก็จะSlow (ช้า) ลงครับ  แต่ถ้าเพิ่มSpeed ภาพก็จะเล่นเร็วขึ้นนะครับ แต่มีสิ่งที่ผมจะเตือนนิดนึงครับว่า  อย่าไปใช้Mouse ยืดที่ปลายของคลิปนะครับ  เพราะว่ามันใช้ไม่ได้ผลครับ  คลิปมันยืดจริงแต่ภาพไม่Slow นะครับ  มันจะเป็นการเรียกสิ่งที่เราตัดไปแล้วกลับมาครับ(ส่วนหน้าของภาพที่เราตัดไปแล้ว)  แต่วิธียืดนี้จะใช้กับภาพนิ่งได้ครับนั่นก็คืออุปสรรคและวิธีแก้ไขนะครับ

          ต่อมาจะมีบางตอนที่ผมต้องใช้ภาพนิ่งด้วย   ก็ให้เราใส่Motion ให้ภาพนิ่งหน่อยนะครับเพื่อให้ภาพนิ่งนั้นเคลื่อนไหว  ถ้าทิ้งไว้เฉยๆ จะดูเป็นอะไรที่ไม่น่าสนใจนะครับ  ขอแนะนำอีกนิหน่อยนะครับ  เมื่อเราใส่Motion ให้กับภาพที่1 แล้ว(สมมุติว่ามี 2 ภาพ) เป็น Motion ที่ทำให้ภาพนั้นZoom เข้า  เมื่อถึงภาพที่ 2 ก็ไม่ควรใช้Motion Zoom เข้าอีกรอบนะครับ  ควรจะเปลี่ยนอาจจะเป็น Motion เลื่อนภาพจากขวามาซ้ายครับ  นี่ก็คงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนมองข้ามครับ การตัดต่อใช้เวลาจนถึงพักเที่ยงก็เสร็จทันพักเที่ยงพอดีครับ

          ในช่วงบ่ายนั้นต้องตัดต่องงานสื่อการเรียนการสอนงานเดิมครับ  งานตอนนี้เสร็จไปแล้ว 80% ใกล้จะเสร็จแล้วครับ  การตัดต่อก็จะเหมือนกับตัดต่อตามสคลิปครับ  แต่อันนี้ไม่มีสคลิป  ต้องใช้วิธีการฟังเสียงและดูภาพเอาครับ  การตัดต่อนั้นเมื่อเราทำไปเรื่อยๆ จะง่ายมากครับ  ตามความคิดผมนั้นผมว่าการตัดต่อยากตรงที่ต้องทำไตเติ้ลให้น่าสนใจและเลือกเพลงที่จะใช้ประกอบครับ  การตัดต่อใช้เวลาจนถึงเวลาเลิกงานครับ  และนี่ก็เป็นประสบการณ์ที่และปัญหาที่ได้และเจอในวันนี้

                                                           จิรอาจ  สมิงชัย