อะแคริไซ (Acaricides)


อะแคริไซ (Acaricides)

    สารเคมีกลุ่มกำจัด ไร เห็บ แมงมุมแดง

เป็นสารเคมีที่ใช้ควบคุมศัตรูพืช 1 ใน 7 ประเภท แบ่งตามชนิดของการควบคุมศัตรูพืช ดังนี้  คือ

1. ยาฆ่าแมลง (insecticide)

2. ยาโรคพืช ชนิดฆ่าเชื้อรา (fungicide), ชนิดฆ่าแบคทีเรีย (bactericide)

3. ยาฆ่าหญ้า (herbicide)

4. ยาฆ่าไส้เดือนฝอย (nematicide)

5. ยาฆ่าหนู (rodenticide)

6. ยาฆ่าหอยทาก (molluscicide) และ

7. ยาฆ่าไรแดง (miticide หรือ acaricide)

ผลิตภัณฑ์สารเคมีปราบศัตรูพืชชนิดนี้ จะเป็นสารเคมี ที่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับสารในกลุ่มไพริดาซิโนน (pyridazinones) ที่นิยมมากคือ ชื่อสามัญ  คือ ไพริดาเบน (pyridaben)  ภายใต้เครื่องหมายการค้าต่างๆ เช่นชนิดผง ได้แก่ ไมท์แมน(ไพริดาเบน) 100 กรัม, ไพริดาเบน, เบนเจอร์ 200, ฮาฟท์ไมท์, โอโซเบน หรือชนิดน้ำ เช่น ไมสัน เป็นต้น

คุณสมบัติ :  ไพริดาซิโนน (pyridaben) สำหรับการกำจัดศัตรูพืชจำพวกไรชนิดต่างๆ เห็บ แมงมุม

        เป็นสารประเภทไม่ดูดซึมออกฤทธิ์ทางสัมผัส และกินตาย ออกฤทธิ์เร็ว และฤทธิ์คงตัวบนต้นพืชได้นานสามารถ กำจัดไรศัตรูพืชได้ทุกระยะการเจริญเติบโต โดยเฉพาะระยะตัวอ่อนจะกำจัด ได้ดีกว่าระยะอื่นๆ

ประโยชน์ : ใช้ป้องกันกำจัดไรสนิมส้มในส้ม ส้มโอ มะนาว ไรขาวพริกในพริก ถั่วฝักยาว ไรเห็ดในเห็ดขนาดต่างๆ  ไรแมงมุม คันซาวาในกุหลาบ ไรแดงแอฟริกันในทุเรียน มะละกอ ไรส้มกำมะหยี่ในลิ้นจี่ ไรสองจุดในสตรอเบอร์รี่ ฯลฯ

การออกฤทธิ์ :  ใช้ได้ดีในที่มีการระบาดของไข่อ่อน ตัวอ่อน เห็บ ไร สามารถกำจัดไข่อ่อน จนถึงตัวโตเต็มวัยได้ทุกระยะ จะทำศัตรูพืชเป็นอัมพาต ระบบการกินอาหารล้มเหลว เป็นหมัน  ตัดวงจรของการสืบพันธุ์  เป็นสารมีฤทธิ์ฆ่าตัวอ่อนอย่างรวดเร็ว ศัตรูพืชจะไม่สามารถพัฒนาความต้านทานต่อสารชนิดนี้

หมายเลขบันทึก: 670400เขียนเมื่อ 8 ตุลาคม 2019 21:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 ตุลาคม 2019 18:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี