อาเวอร์เมติค (Avermectin)


อาเวอร์เมติค (Avermectin)

Avermectin  เป็นผลิตภัณฑ์หมักแบบธรรมชาติของ Streptomyces avermitilis  

เป็นแบคทีเรียในดินชื่อ Streptomyces avermitilis  ซึ่งเมื่อนำมาทำการหมักจะได้สารเคมีในกลุ่ม avermectin  ซึ่งจะได้สารเคมีที่ ประกอบด้วย 4 major components คือ A1a, A2a, B1a และ B2a  กับอีก 4 minor components คือ A1b, A2b, B1b และ B2b

ในกลุ่มนี้ ivermectin ซึ่งเป็น hydrogenated product ของ B1 (22, 23-dihydroavermectin B1) ถูกนำมาใช้เป็นยารักษาพยาธิ (antiparasitic drugs) ครั้งแรกในปีค.ศ. 1981 สำหรับ abamectin ประกอบด้วย avermectin B1a ประมาณ 80% กับ avermectin B1b 20%      ถูกนำมาใช้เมื่อ ค.ศ.1985 โดยเป็นทั้งยารักษาพยาธิ และเป็นสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และสัตว์

ปัจจุบันมีการนำมาใช้ทางการเกษตรกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยใช้เป็นสารเคมีสำหรับฆ่าแมลง (insecticide), ไร (acaricide) และหนอน (anthelmintic) รู้จักในนามของ  อะบาเม็กติน * (Abamectin)

คุณสมบัติ : คุณสมบัติผลิตภัณฑ์นี้เป็นผงสีขาวหรือสีเหลืองอ่อนไม่มีกลิ่น ผลิตภัณฑ์นี้สามารถละลายได้ง่ายใน ethyl acetate, acetone, chloroform;  ละลายเล็กน้อยในเมทานอล, เอทานอล, ละลายเล็กน้อยใน n-hexane, ปิโตรเลียมอีเทอร์; เกือบจะไม่ละลายในน้ำ

อย่างไรก็ตาม ในแง่การเกิดพิษมีรายงานเกี่ยวกับผู้ป่วยที่ได้รับพิษจากสารเคมีชนิดนี้น้อยมาก และมักจะเข้าใจ กันว่ามีความเป็นพิษน้อย และค่อนข้างปลอดภัย แต่ในผู้ป่วยบางร้าย ได้เกิดเป็นพิษที่รุนแรงมากจนเสียชีวิต

การออกฤทธิ์ :  ดูดซึมได้ดีทั้งทางระบบทางเดินอาหาร และผิวหนัง สามารถกระจายตัวได้ดีในไขมัน  ออกฤทธิ์โดยกระตุ้นการหลั่ง g-aminobutyric acid (GABA) ซึ่งเป็น neurotransmitter ที่ทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของสมองในสัตว์ทดลอง ทำให้เสียชีวิตได้

การใช้ : Avermectin  มีกลไกการขับไล่แมลงคล้ายกับ ivermectin** แต่คุณสมบัติของมันค่อนข้างไม่เสถียร โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันมีความไวต่อแสงมาก  การจัดเก็บที่ไม่เหมาะสม จะทำให้ประสิทธิภาพลดลง จนไม่สามารถใช้ได้


** หมายเหตุ Ivermectin (ไอเวอร์เมคติน) เป็นยาฆ่าพยาธิ ซึ่งใช้รักษาโรคที่มีสาเหตุจากพยาธิตัวกลม เช่น โรคพยาธิไส้เดือน โรคพยาธิตัวจี๊ด และโรคจากปรสิตบางชนิด เช่น โรคหิด หรืออาจใช้รักษาโรคอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ตามดุลยพินิจของแพทย์


* อะบาเม็กติน (Abamectin)

ข้อมูลปุ๋ยยา : ยาฆ่าแมลง

ชื่อสามัญ : อะบาเม็กติน (abamectin) 1.8% w/v EC

ประเภทของยา :  น้ำ

อัตราการใช้ :  กำจัดแมลงศัตรูใช้อัตรา  20  ซีซี  ผสมกับน้ำ  20  ลิตร

พืชที่ใช้ :  มะม่วง ส้มเขียวหวาน  ส้มโอ และไม้ผล

                ฝ้าย  มันฝรั่ง ข้าว กล้วยไม้  พริก คะน้า พืชผัก  ไม้ดอกและไม้ประดับ

ความสามรถในการกำจัดได้ : เพลียไฟ หนอนม้วนใบ หนอนกอ ไรแดง หนอนกระทู้ หนอนใยผัก

วิธีใช้ : ผสมกับน้ำกวนให้เข้ากันดีแล้วฉีดพ่นให้ทั่วต้นพืช เมื่อตรวจพบว่ามีศัตรูพืช

การออกฤทธิ์ : สัมผัส กึ่งดูดซึม ออกฤทธิ์ได้ช้า

ผลข้างเคียง : เป็นพิษต่อปลาในนาข้าว และผึ้งในการช่วยผสมเกสร

.

.
Reference

ศาสตราจารย์นายแพทย์วินัย  วนานุกูล

หัวหน้าศูนย์พิษวิทยา

หมายเลขบันทึก: 670398เขียนเมื่อ 8 ตุลาคม 2019 21:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 ตุลาคม 2019 18:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี