เอเชี่ยนเกมส์...การจัดการความรู้กับการเล่นกีฬา

ภูคา
ดูคิดไป คิดไปดูไป ....

        ระหว่างที่ดูการแข่งขันเทนนิส ชายคู่ของทีมชาติไทย แข่งกับทีมชาติอินเดีย ดูไปผมก็คิดไปครับ ว่า จะนำเรื่องการจัดการความรู้มาใช้กับการเล่นกีฬาได้อย่างไร ...อืม..ช่วงนี้กินน้ำยา KM เข้าไปเยอะครับ..ดูทุกอย่างเป็นเรื่อง KM ไปหมด..ก็อย่างว่าแหละครับเพราะว่าเราอย่างให้ KM เนียนอยู่กับงาน แต่ผมว่ายังไม่พอ ต้องให้ KM เนียนอยู่กับชีวิตประจำวัน  อีกไม่นานก็คงเข้ากระดูกดำ..ทำจนเป็นนิสัย..ว่าไปนั่นครับ

      ดูไปคิดไป คิดไปดูไป ..ปิ๊งแว๊บ..เข้ามาว๊าบเลยครับ ซึ่งที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพียงแต่เราไม่ค่อยได้คิดจัดลำดับความคิดเท่านั้นเอง  มาช่วยลองคิดกันดูนะครับว่า การจัดการความรู้เนียนอยู่กับการเล่นกีฬาอย่างไร

        ก่อนเล่น มีการวางแผนการเล่น ศึกษากลยุทธ์คู่แข่ง วิเคราะห์ความสามารถคู่แข่ง ว่าถนัดอย่างไร มีลูกเก่งตรงไหน แล้วมาศึกษาตัวเรา เทียบกับคู่แข่ง จะใช้วิทยายุทธ์กระบวนท่าไหน จัดการกับคู่แข่ง ...ก็เหมือนกันการทำ BAR นะครับ

       ระหว่างแข่ง ..จะมีการปรับกลยุทธ์ตลอด อย่างเช่นเกมเทนนิสที่กำลังดูอยู่ ต่างฝ่ายต่างชิงความได้เปรียบในแต่ละลูกแต่ละจังหวะ หากผิดพลาดก็จะหาทางแก้ไขตลอดเวลา ทางภาษากีฬาเขาเรียกว่าแก้เกมส์ ซึ่งในความคิดของผม คิดว่าเป็นการ จัดการความรู้ระหว่าง (เรียน)เล่น ( DAR)

       หลังการเล่น ..ทุกครั้งเมื่อจบเกมส์ หรือแม้แต่สิ้นสุดการเล่นในแต่ละแต้มแต่ละคะแนน แต่ละเซ็ต แต่ละเกม หรือแม้แต่ละแมทซ์ เราจะเห็นนักกีฬา ยืนคุยปรึกษา แผนการเล่นกัน ถึงแม้จะไม่ได้ยินเสียงคุย ผมคิดว่านั่นเป็นการทบทวนกระบวนท่า นะครับ หลังการ(เรียน)เล่น ( AAR ) ครับ           

        เมื่อมีการทบทวนอย่างนี้เป็นประจำ แล้วนำจุดอ่อนมาแก้ไข พร้อมทั้งพัฒนาจุดแข้งให้ดียิ่งๆขึ้นไป เชื่อได้เลยครับว่า  เก่งขึ้นอย่างแน่นอน ...แต่ตอนนี้เรามาลุ้นกันต่อดีกว่าครับว่าทีมเทนนิสชายคู่ของไทย จะเอาชนะทีมอินเดียได้หรือเปล่า..เอ้า ช่วยกันส่งใจไปเชียร์นักกีฬาไทยกันต่อนะครับ...  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Life&Learn

คำสำคัญ (Tags)#เอเชี่ยนเกมส์

หมายเลขบันทึก: 67031, เขียน: 13 Dec 2006 @ 20:32 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)