Japan ไปกัน-ป้ากะแป้ง : Koyasan มรดกโลกแห่งขุนเขา


ตอนนี้เราจะพาท่านผู้อ่านท่องเที่ยวออกนอกเมืองโอซาก้า ไปยังจุดหมายพิเศษที่ต้องตั้งใจจริงๆวางแผนมาดีจึงจะไปถึง เพื่อสัมผัสความพิเศษลึกซึ้งค่ะ นั่นคือพากันขึ้นเขามุ่งสู่ Koyasan  หรือ ภูเขาโคยะ


ทำความรู้จัก Koyasan

Koyasan  หรือ ภูเขาโคยะเป็นเทือกเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งจังหวัดวากายามะ (Wakayama Prefecture) ซึ่งมีป่าลึกเขียวชอุ่ม ยอดเขาทั้ง 8 และที่ลุ่มที่มีลักษณะคล้ายดอกบัวทำให้สถานที่แห่งนี้ได้รับการกล่าวขานว่ามีความเป็นมงคลมาตลอด 1200 ปี และยังได้รับการยกย่องว่าเป็น สวรรค์บนขุนเขา มีสิ่งแวดล้อมชวนให้ใจสงบ ไม่ว่าผู้มาเยือนจะนับถือศาสนาอะไร

 ภูเขาโคยะ เป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของญี่ปุ่น และเป็น 1 ใน 5 เส้นทางแสวงบุญ

จากอดีต… พระจักรพรรดิ โชกุน ขุนนาง ชาวบ้านสามัญชนได้มาเยือนที่แห่งนี้ และทุกวันนี้ไม่เพียงแต่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้นที่มาโคยะซัง ยังมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกพากันมาเยือนเพื่อสัมผัสบรรยากาศอันสงบของโคยะซังนั้นประกอบไปด้วยหมู่อารามกว่าร้อยแห่ง และยังคงมีชีวิต และความงามของธรรมชาติทุกฤดูกาล

เส้นทางแสวงบุญ Kumano Kodo


https://www.japan-guide.com/ad/higashi-kishu/

เส้นทางแสวงบุญ 5 เส้นหลักนี้อยู่ในคาบสมุทร Kii รวมเรียกว่า เส้นทางแสวงบุญ Kumano Kodo ทุกเส้นทางจะมารวมศูนย์ที่อาณาบริเวณดินแดนศักดิ์สิทธิ์ คือ Kumano Sanzen ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้รวมเอาความศรัทธาแห่งศาสนาพุทธและชินโตไว้ด้วยกัน

(ชินโตเป็นศาสนาที่มีมาก่อน ศาสนสถานของชินโตคือ ศาลเจ้า สังเกตได้จากเสาหน้าวัด Torii ที่มักทาสีแดง

ในขณะที่ วัดเป็นศาสนสถานของพุทธศาสนา)

ความพิเศษอันยิ่งยวดผ่านกาลเวลาจนกลมกลืน ทำให้เส้นทางแสวงบุญ Kumano Kodo ได้รับการจดทะเบียนให้เป็น มรดกโลกจากองค์การUNESCO เมื่อปี 2004

เส้นทางแสวงบุญทุกเส้นทางนั้นการเดินเท้าเพื่อให้มาถึงศาลเจ้าทั้ง 3 ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่การเดินสะดวกสบายแบบชมสวนนะคะ เส้นทางนั้นกล่าวกันว่าผู้แสวงบุญจะได้ประสบการณ์ลึกซึ้งทางจิตวิญญาณจากการผ่านความยากลำบาก ขึ้นเขาลงห้วย ผ่านป่าเขา และในสมัยก่อนบางช่วงก็มีอันตราย

ในอดีตกว่าพันปีมาแล้ว จักรพรรดิและชนชั้นสูงจะเดินทางแสวงบุญไปตามทางป่าเขา เพื่อการฝึกปฏิบัติธรรม ด้วยความเชื่อที่ว่าเป็น “ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ที่สถิตของเทพเจ้า” ต่อมาจึงอนุญาตให้สามัญชนทั่วไปใช้เส้นทางแสวงบุญนี้ได้

ตามเส้นทางมักจะมีวัดกระจายกันไปเป็นจุดแวะพักและมีที่พักค้างแรมสำหรับนักแสวงบุญที่เหนื่อยล้า จึงเป็นจุดกำเนิดของ Shukubo  หรือ Temple lodging หรือที่พักค้างแรมในวัดนั่นเองค่ะ

Koyasan หนึ่งในจุดเริ่มต้นเส้นทางแสวงบุญ

ปัจจุบันด้วยการเดินทางที่สะดวกสบายเราไม่ต้องเดินเท้าเพื่อไปถึงจุดหมาย เราผ่านเส้นทางสวยงามที่จะไปถึงโคยะซังด้วยรถไฟ Limited Express Koya (ผู้ที่ต้องการประหยัดก็ไปขบวนธรรมดาได้เช่นกัน ใช้เวลามากขึ้นอีกหน่อย)

การเดินทางจากโอซาก้าไป Koyasan นั้นง่ายมาก เพียงมีตั๋ว Koyasan World Heritage Ticket หรือ Kansai Thru Pass

http://www.japan-guide.com/e/e4900.html

เส้นทางผ่านทิวทัศน์สวยงามของธรรมชาติที่สมบูรณ์ ผ่านชุมชน หมู่บ้าน เจริญตาเจริญใจค่ะ  

ลงรถไฟที่สถานี Gokurakubashi  แล้วเดินไปอีกนิดเพื่อไปขึ้นCable car แบบไต่ระดับที่เรียกว่า funicular ถึงปลายทาง Koyasan Station ก็ต่อรถบัสเข้าเมือง 

ช่างสวยงามตลอดการเดินทางค่ะ

Cable car ขึ้นลงภูเขาโคยะ จากสถานี Gokurakubashi

ภาพจาก https://www.japanhoppers.com/en/kansai/koyasan/kanko/1076/

การก่อกำเนิดของโคยะซัง

พระภิกษุนามว่า คูไค(หรือชื่อที่รู้จักกันหลังท่านมรณภาพคือ โคโบ ไดชิ Kobo Daishi ได้เดินทางกลับจากการศึกษาพระพุทธศาสนาในประเทศจีนสมัยราชวงศ์ถัง เมื่อกลับมาถึงแผ่นดินแม่ท่านได้ก่อตั้งพุทธศาสนา “นิกายชินงอน”กระทั่งปี ค.ศ. 816 ท่านได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากราชสำนักแห่งพระเจ้าจักรพรรดิให้สร้างวัดในภูเขาที่ห่างไกลซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ โคยะซัง

พื้นที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในกลุ่มวัดแห่งนี้คือ ดันโจะ งะรัน Danjo Garan และ โอคุโนะอินOkunoin

  • ดันโจะ งะรันเป็นพื้นที่ที่ท่านโคโบ ไดชิ ได้สร้างวัดแห่งแรกขึ้น คือวัดคองโกบุจิ (Kongobuji) เป็นวัดประธานของหมู่อารามที่ค่อยๆสร้างกันต่อมา สวนหินของวัดคองโกบุจิมีขนาดใหญ่และงดงามมาก


https://www.japan-guide.com/blog/koyo18/181024_koyasan.html

  • โอคุโนะอิน นับถือกันว่าเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในโคยะซัง เพราะเป็นสุสานของท่านโคโบ ไดชิ อยู่ในสถานที่แห่งนี้ เป็นเส้นทางเดินผ่านสุสานที่ไม่น่ากลัวเลย มีความสงบ


ขอเชิญไปดูรายละเอียดสถานที่สำคัญที่น่าไปเยือนบนโคยะซังจากลิงค์นี้ค่ะ

https://www.japan-guide.com/e/e4900.html

เรื่องราวของวัดสำคัญ และสถานที่สำคัญที่น่าชมด้วยศิลปะ สถาปัตยกรรม การตกแต่งและประวัติศาสตร์ รวมทั้งการเดินทางไปจากโอซาก้ามีผู้เขียนไว้มาก หาอ่านได้ง่าย หากท่านผู้อ่านสนใจ ลองดูจากแผนที่โคยะซัง จะเห็นว่ามีสถานที่สำคัญหลายแห่ง เที่ยววันเดียวไม่ทั่ว ต้องเลือกตามเวลาที่มีและความสนใจ

เดินเล่นในเมืองแสนเพลิดเพลินด้วยธรรมชาติใบไม้ที่กำลังเปลี่ยนสี


ทางเข้าวัด Kongobuji ซึ่งเป็นวัดประธานในหมู่อารามบนโคยะซัง

สวนหินของวัด Kongobuji สวยงามและใหญ่มาก

ภาพจาก
https://www.japan-guide.com/blog/koyo15/151109_koyasan.html

ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีบนโคยะซังงดงามเพียงใดขอชวนให้ไปชมกันที่ลิ้งค์นี้ได้เช่นกันค่ะ(สวยกว่าที่ผู้เขียนเก็บภาพเองมากค่ะ)
ก่อนถึงเวลาเช็คอินเข้าที่พัก(ซึ่งเป็นวัด)ของเรา ก็แวะร้านขนม ทานขนม ดื่มชาร้อนๆให้อบอุ่นรอเวลา

ตอนหน้าเราค่อยพาท่านผู้อ่านไปร่วมประสบการณ์นอนวัดและกินอาหารมังสวิรัติกันค่ะ

หมายเลขบันทึก: 668992เขียนเมื่อ 22 กันยายน 2019 15:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 กันยายน 2019 22:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ช่วงนี้ใบไม้เปลี่ยสีแล้วเหรอคะ

ขอบคุณค่ะคุณแก้วที่มาทักทาย ดีใจนะคะ กลัวแฟนดั้งเดิมหายหมดค่ะ

บอกไว้ในต้นเรื่องว่าทริปโคยะซังคือช่วงปลายพ.ย. 2016 ค่ะ ตอนนี้ใบไม้ยังไม่เริ่มเปลี่ยนสีหรอกค่ะ

ไม่ได้เข้ามาเขียนบล็อกนานเป็นครึ่งค่อนปี ตกใจกับการโฆษณาของG2K อย่างมากค่ะ เข้าใจว่าต้องมีโฆษณา แต่การที่มันขึ้นมาทุกที่ตั้งแต่เริ่มบรรทัดแรก และมากมาย แทรกอยู่ระหว่างเนื้อหา มีขนาดใหญ่มาก แถมบางอันเป็นวิดีโอโฆษณา ช่องใหญ่มาก โฆษณากันทุกมุม และ pop up ขึ้นมาเป็นระยะๆ มึนเลยค่ะ ข่าวดาราก็มี

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี