ดีใจที่ได้เปิด Blog

พยอม-น่าน
จึงทำให้ "คนเกษตร" ยุคนี้ต้องปรับตัว ถ้ายังต้องการอยู่ในระบบราชการ

Go to know  เป็นช่องทางที่ให้คนทำงานมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนกัน  ดิฉันเองมีความพยายามหลายครั้งที่จะมี Blog เป็นของตัวเองเพื่อที่จะแลกเปลี่ยนกับเพื่อน ๆ จากภายนอก จนกระทั่งวันอาทิตย์ที่  10  ธันวาคม  2549  เป็นวันดีเดย์ ที่พี่ชาญวิทย์ จากนครศรีธรรมราช กรุณาเอื้อเฟื้อ และสัญญาว่าจะพยายามหาเรื่องดี ๆ  มาคุยกัน

ถึงวันนี้ก็น่าจะมีคุณธุวนันท์  พานิชโยทัย  คุณสำราญ  สารบรรณ์  และคุณอุษา  ทองแจ้ง  ทีมงาน KM.   ของกรมส่งเสริมการเกษตร คงหายใจโล่งอกว่ามีสมาชิกมาเพิ่มอีกคน

ไหน ๆ ก็สมัครสู่วงจรของการเรียนรู้แล้ว จึงจะบอกเล่าประสบการณ์กับการทำงานส่งเสริมการเกษตร กว่า 25 ปี ของการทำงานในกรมส่งเสริมการเกษตรมีทั้งการทำงานตามคำสั่งและคิดเอง เพื่อมุ่งหวังให้พี่น้องเกษตรกรอยู่ดีกินดี แต่ยิ่งทำงานตามระบบนาน ๆ  เข้าชักไม่แน่ใจว่า เป้าหมายที่บอกว่าจะให้พี่น้องเกษตรกรอยู่ดีกินดีนั้น จริงหรือไม่?

การทำงานตามระบบส่งเสริมการเกษตรในยุคนี้ มีปัจจัยภายนอกเช่น การเปลี่ยนแปลงทางสังคม ความสัมพันธ์ในครอบครัว/องค์กร ฯลฯ เข้ามากระทบอยู่เสมอ ๆ  จึงทำให้ "คนเกษตร" ยุคนี้ต้องปรับตัว ถ้ายังต้องการอยู่ในระบบราชการ  ถ้าเราหยุดจะไม่มีแม้ที่จะให้ยืน  ดิฉันเองคลุกคลีอยู่กับพี่น้องเกษตรกรและเพื่อน ๆ  นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรมาโดยตลอด ต้องบอกว่าตัวเรานั้นต้องปรับพฤติกรรม เดิม ๆ ที่เคยทำ เช่นการรับส่งข่าวสารสู่พี่น้องเกษตรกร ต้องมาเรียนรู้ร่วมกับพี่น้องเกษตรกร ซึ่งในปัจจุบัน ช่องทางสื่อต่าง ๆ  ใคร ๆ  ก็เข้าถึงได้โดยง่าย ดังนั้น  จังหวัดน่านจึงให้ความสำคัญกับ "การพัฒนาคน"  ทุกระดับ และมีการพัฒนาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งจะเล่าในโอกาสต่อไป 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดอกเสี้ยว

คำสำคัญ (Tags)#เพื่อเป็นช่องทางในการแลกเปลี่ยน

หมายเลขบันทึก: 66681, เขียน: 12 Dec 2006 @ 13:54 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

สวัสดีครับ

  • ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ครับ
  • รออ่านบันทึกต่อไปครับ

เชิญไปดูข้อมูลตรงนี้นิดหนึ่งครับ

พวกเราเกษตรอยู่กันแถวนี้ครับ คลิ้ก
เขียนเมื่อ 
  • ตามหาจนเจอแล้วนะครับ
  • จะติดตามกอ่านบันทึกต่อๆไปนะครับ
  • หายากจังเลย
  • ลงรูปด้วยก็ดีนะพี่