ช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้มาปรึกษาเรื่อง มีผิวแสบร้อน และมีผื่นสีแดงจัด บางครั้งเป็นตุ่มหนองตามที่ต่างๆ เช่น บริเวณใบหน้า ลำคอ แขน บางครั้งทำให้เข้าใจผิดคิดว่าเป็นเริม หรืองูสวัด และได้รับการรักษาด้วยยารักษางูสวัด ซึ่งมีราคาประมาณพันบาทขึ้นไปต่อครั้ง

 

ลักษณะของผื่นที่เกิดขึ้นจะ มีสีแดงจัด ขอบเขตชัดเจน ส่วนใหญ่อยู่บริเวณนอกร่มผ้า ผื่นที่เกิดขึ้นบางครั้งมีผื่นคู่กัน ลักษณะเหมือนเราส่องกระจกเงาไปที่ผื่นอันแรก ( mirror image ) ซึ่งช่วยในการวินิจฉัยแยกโรคจากโรคอื่นๆ ดูในรูปจะเข้าใจยิ่งขึ้นครับ

 

Paederous dermatitis 

 

ภาวะนี้เรียกว่า Paederous dermatitis หรือ ที่คนไทยเรียกกันว่า ผื่นที่เกิดจากแมลงก้นกระดก หรือ แมลงเฟรชชี่ (อันหลังนี้เข้าใจว่าเกิดจากภาวะนี้เกิดในช่วงเปิดมหาวิทยาใหม่ๆ หรือช่วงรับน้องใหม่) ในรูปแสดงตัวแมลงตัวที่ว่า ดูแล้วน่ากลัว บางคนคิดว่าคงโดนแมลงนี้กัดเอา แต่สาเหตุที่เป็นต้นตอทำให้เกิดผิวหนังแสบร้อนนี้คือ ของเหลวที่แมลงตัวนี้ปล่อยออกมาเวลาที่โดนปัดโดยคน (หรือบางคนบอกว่าเวลาแมลงตกใจ ไม่รู้ว่ารู้ได้อย่างไรว่าแมลงตกใจ) คือ สาร pederin ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นกรดชนิดหนึ่ง ทำให้เกิดการกัดที่ผิวหนังที่โดนสารนี้ ทำให้เกิดเป็นผื่นระคายชนิดหนึ่ง ( หรือ irritant contact dermatitis) บางครั้งถ้าแมลงตัวใหญ่มาก สารที่ว่านี้จะมีปริมาณมากทำให้มีผื่นที่มีความรุนแรงมาก ทำให้เกิดแผลเป็นได้ครับ

 

การรักษาขึ้นอยู่กับขนาดผื่น ตำแหน่ง และความรุนแรงของผื่นที่เกิดขึ้น โดยหลักการก็คือการให้ครีมสตีรอย์เพื่อลดการอักเสบ และ ให้ยาแก้คันครับ แต่ถ้าไม่แน่ใจให้ไปพบแพทย์ครับ