ชีวิตที่พอเพียง : 3465. โรคหมดไฟ กับการจัดการคุณค่า


ข่าว วีโอเอไทย ออกอากาศทางสถานีวิทยุจุฬา เอฟเอ็ม ๑๐๑.๕ วันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๖๒   ข่าวสุดท้ายว่าด้วยเรื่อง “โรคเหนื่อยล้าจากการทำงาน” (Burnout Syndrome)  ว่าองค์การอนามัยโลกให้นิยามอาการ burnout syndrome   ว่าเป็นโรคอย่างหนึ่ง ในกลุ่มโรคจากการทำงาน (occupational syndrome) () เพื่อส่งสัญญาณให้คนมีอาการหมดเรี่ยวหมดแรงในการทำงานไปหาหมอ   

WHO บรรจุ อาการนี้ลงใน ICD (International Classification of Diseases) ในหมวด occupational syndrome ดังกล่าวแล้ว    และอธิบายว่าคือความเครียดเรื้อรังจากการทำงาน   

 ทำให้ผมย้อนรำลึกถึงชีวิตของตัวเอง สมัยอายุ ๔๐ ปี ทำหน้าที่คณบดีคณะแพทยศาสตร์ท่ามกลางปัญหารุมเร้า    ก่อความเครียดยาวหลายเดือน    ไม่หมดไฟแต่ป่วยทางกาย ทั้งโรคกระเพาะอาหาร  นอนไม่หลับ  เป็นหวัดบ่อยและเรื้อรัง    เมื่อวิ่งออกกำลังแบบแอโรบิก อาการหายเกลี้ยง แถมยังทำให้สมองแจ่มใส   

ผมคิดต่อว่า หน่วยงานหรือองค์กรต้องมีมาตรการ “สร้างเสริมสุขภาพจากการทำงาน”   หรือ “งานสร้างสุข” (happy workplace) () ที่ สสส. บอกว่ามี ๘ ปัจจัยหลัก    แต่ผมขอเพิ่มปัจจัยสำคัญประการที่ ๙ คือ การจัดการคุณค่าของงาน และผลงาน ที่นำไปสู่ความรู้สึกมีคุณค่าของคน     ความรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่านี่แหละคือวัดซีนเฉพาะโรค    ป้องกันโรคหมดไฟ   

วิธีการคือ ใช้ KM ในที่ทำงาน    เพื่อยกระดับคุณภาพและประสิทธิภาพงาน รวมทั้งสร้างนวัตกรรม    และดำเนินการยกระดับขึ้นไปถึง VM – Value Management    จัดการคุณค่างาน และคุณค่าคน  

วิจารณ์ พานิช

๖ มิ.ย. ๖๒

หมายเลขบันทึก: 662358เขียนเมื่อ 30 มิถุนายน 2019 12:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มิถุนายน 2019 20:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี