นายดี

peter
เคล็ดลับการทำงาน
"เคล็ดลับคนทำงาน"

ในการทำงานให้ประสบความสำเร็จนั้นเราควรจะมีหลักปฏิบัติที่เหมาะสม ซึ่งในแต่ละแนวคิดก็จะมีหลักในการทำงานต่างกันไป

ขึ้นอยู่กับเราจะเลือกใช้ให้เหมาะสมกับตนเองและสถานการณ์ จดหมายข่าวสมัครงานฉบับนี้มีเคล็ดลับการทำงานแบบสัตว์สี่ชนิดมาฝาก

1. จงเป็นเหมือนอูฐ

อูฐ สัตว์สี่เท้า ที่มีความอดทนเป็นเลิศ สามารถอยู่ในอากาศร้อนในทะเลทราย และอากาศหนาวในยามค่ำคืน ซึ่งหากเปรียบกับการทำงานแล้วก็หมายถึง รู้จักใช้ความอดทน

อดกลั้นต่อการทำงานในภาวะความกดดันต่าง ๆ วิธีนี้จะทำให้ความสัมพันธ์กับเจ้านายและผู้ร่วมงานเป็นไปอย่างราบรื่น
2. จงเป็นเหมือนปลา

ปลา สัตว์น้ำที่มีความว่องไวสูง มีความนิ่งเมื่ออยู่ในน้ำ ไม่ว่าน้ำจะไหลแรงปลาก็สามารถ อยู่นิ่งได้ตลอดเวลา และหากจะเปรียบกับการทำงานก็หมายถึง รู้จักการนิ่ง ๆ ไม่พูดเสียบ้าง

เลือกที่จะเจรจาหาความในเรื่องที่สร้างสรรค์ อย่าคิดอะไรก็พูดหมด..เสมือนคิดในใจไม่เป็น
3. จงเป็นเหมือนสุนัข

สุนัข สัตว์สี่เท้า ที่อยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์เรามากที่สุด และที่สำคัญสุนัขจะรักเจ้าของของมันตลอด มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้านายเสมอไม่เคยเปลี่ยน....หลักของการทำงานให้เหมือนสุนัขก็คือ

จงรู้จักซื่อสัตย์สุจริตต่อกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน ซึ่งจะเป็นผลดีทำให้การทำงานของคุณก้าวหน้าสู่ความสำเร็จได้...ตลอดจนปกป้องภัยให้แก่กันและกัน และจะทำให้ความสัมพันธ์ยาวนานและปลอดภัยจากอันตรายทั้งหลาย
4. จงเป็นเหมือนควาย

ควาย สัตว์ที่ซื่อ สัตว์ที่ใช้แรงงาน และมักจะถูกเรียกเป็นตัวแทนความโง่เขลา....หากจะเปรียบเพื่อนำมาใช้ในการทำงานให้ประสบความสำเร็จแล้วก็หมายถึง การทำงาน บางครั้งก็ต้องทำโง่บ้าง ต้องหัดต้องฝึกฟังอีกฝ่ายหนึ่ง ถึงแม้ว่าเรื่องนั้นเรารู้แล้วก็ตาม....อย่าทำเป็นคนฉลาดมากนัก....ต้องเก็บเกี่ยวความคิดเห็นของผู้อื่นบ้าง

ในการทำงานนั้นเราต้องเลือกใช้เทคนิคต่าง ๆ ให้เหมาะสม ไม่ได้หมายความว่าให้เราทำตัวเป็นคนอื่น แต่ในบางสถานการณ์เราก็ต้องปฏิบัติตัวในแนวทางที่ต่างออกไปเพื่อความสำเร็จและความเจริญก้าวหน้าในการทำงาน เพราะหากเราไม่ปรับตัวแล้วย่อมไม่สามารถที่จะทำงานร่วมกันกับผู้อื่นได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน

คำสำคัญ (Tags)#อาหารสมอง

หมายเลขบันทึก: 66187, เขียน: 09 Dec 2006 @ 11:23 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)