[review] รีวิว The Circle (2015)


[review] รีวิว The Circle (2015) ภาพยนตร์จิตวิทยาการเอาตัวรอด แสดงสันดานดิบของมนุษย์ที่สะท้อนภาพการดิ้นรนของมนุษย์เพื่อให้มีขีวิตรอด เสียดสีระบอบประชาธิปไตย พร้อมกับตั้งคำถามว่าอะไรสำคัญกว่า ระหว่าง "ศีลธรรม" กับการมี "ชีวิต"

หากจะกล่าวถึงภาพยนตร์แนวจิกกัดสังคมเสียดสีระบบ และแสดงสันดานดิยของมนุษย์แล้ว สำหรับผมถือว่า The Cycle ทำออกมาได้อย่างเรียบง่ายแต่เจ็บแสบเข้าไปถึงทรวง

หนังเล่าเรื่องเพียงว่า มีการจับคน 50 คน เข้ามายังสถานที่แห่งหนึ่ง แล้วยืนอยู่ในวงกลมของตัวเองจัดการคือห้ามทุกคนขยับออกนอกวงกลมของตนเองใครขยับออกจะต้องตาย จากนั้นทุก 2 นาทีจะต้องมีการเลือกว่าใครจะเป็นคนตายทุกคนจะต้องโหวตกัน จากการโหวดนี่แหละเป็นการเสียภาษีระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เพราะหนังตั้งคำถามว่าอะไรคือความถูกต้องในการโหวตว่าใครสมควรตายใครสมควรอยู่

เราจะได้เห็นวิธีการโหวดแต่ละครั้งว่าตัวละครเลือกจากสิ่งใดเช่น เลือกคนที่ควรตายก่อนจะอายุที่มากที่สุด เลือกคนที่ควรตายก่อนจากพฤติกรรมความดีความเลว เลือกคนที่ควรตายก่อนพี่เป็นคนนอกเชื้อชาติและนอกสัญญชาติ เลือกคนที่ควรตายก่อนจากอาชีพ

หนังเพิ่มระดับความเข้มข้นด้วยการที่จะมีคนหนึ่งคนเป็นคนพูดเสนอให้เลือกคนแบบไหน พูดปลุกระดม พูดโน้มน้าว พูดชี้นำความคิดของคนอื่น บางคนก็พูดให้เกิดความแตกแยก พูดให้เกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย

เมื่อจุดถึงที่วิกฤตที่สุดก็เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกัน การเกี่ยงกัน การอ้างเหตุผลของตนเองว่าเหตุใดจึงควรอยู่

เหตุผลของการเลือกว่าใครตายก่อนนั่นแหละคือความสนุกของหนัง แม้แต่ระบอบประชาธิปไตยที่ชื่อเสียงคนส่วนใหญ่ในการโหวตก็ไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้นจะถูกเสมอไป ระบอบประชาธิปไตยไม่ได้ยึดโยงไปถึงหลักของศีลธรรม และในขณะเดียวกันหลักของศีลธรรมก็ไม่ได้เป็นคำตอบที่ว่าใครสมควรอยู่กับใครสมควรตาย

เมื่อมีการตายไปเรื่อย ๆ คนที่เหลือรอดก็แสดงความชินชากับการตายของคนอื่นเหมือนว่าจะเป็นเรื่องปกติ ดูเหมือนจะไม่ให้ความหวังอะไรเลย แต่อย่างน้อยก็ยังมีดอกไม้ดอกเล็กๆ ที่ทำให้เราเห็นคือ ในขณะที่ใครหลายคนเกี่ยงกันให้ตัวอยู่รอดก็ยังมีบางคนยอมเสียสละตนเองตายก่อนเพื่ออยู่รอด

และที่สำคัญที่สุดวงกลมที่ทุกคนยืนอยู่นั้นอาจเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึง กรอบของสังคม ค่านิยมของสังคม หลักการปกครองของสังคม แนวคิดส่วนตัว ที่ตีกรอบ ควบคุม กำหนดวิถีชีวิต แนวคิด พวกเราทุกคนในสังคมนี้ก็เป็นได้

ข้อดีอย่างหนึ่งคือความชาญฉลาดของผู้กำกับและเขียนบทที่เล่าเรื่องทั้งหมดภายในห้องเดียวโดยไม่มีการเปลี่ยนโลเคชั่นใดๆเลย ดังนั้นจุดเด่นของหนังจึงไปอยู่ที่บทสนทนาของตัวละครที่มีความเข้มข้นยอกย้อนไปมา สร้างความน่ารำคาญใจ ความอึดอัดให้คนดูได้ แต่ก็มีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งคือบางบทสนทนาในบางประเด็นยืดยาดน่าเบื่อเกินไป ใช้เวลาเล่าเรื่องนานเกินไป เป็นหนังที่เลือกคนดูอย่างแท้จริง ใครมาสายแอคชั่น สายลุ้นระทึก ใครมาสายบันเทิง ใครมาสายตลกสายฮา ใครมาสายดูหนังเพื่อคลายเครียด คงไม่เหมาะกับเรื่องนี้

กล่าวโดยสรุป The Cycle เป็นภาพยนต์แนวจิตวิทยาการเอาตัวรอดและเสียดสีสังคมที่ค่อนข้างเฉียบขาด ตั้งคำถามความถูกผิด ความสมควรและความไม่สมควรอยู่ตลอดเวลา

6.5/10

วาทิน ศานติ์ สันติ

#MovieStation #สถานีหนัง

#หนังจิตวิทยา #หนังเอาตัวรอด

#หนังเสียดสีสังคม #หนังเล่าเรื่องในสถานที่เดียว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Super Review Channelความเห็น (0)