ว่าด้วย "นิทรรศการกิจกรรมนอกหลักสูตร" (วันกิจกรรมพัฒนานิสิต ครั้งที่ 3)

จัดทำขึ้นเพื่อสะท้อนผลการเรียนรู้ในแต่ละกิจกรรม รวมถึงสะท้อนเพื่อปักหมุดไว้เป็นฐานข้อมูลในการสืบค้นและจารึกเป็นจดหมายเหตุในวิถีกิจกรรมนิสิตนักศึกษา หรือกิจกรรมนอกหลักสูตรที่อบอวลไปด้วยพลังความคิดเชิงสร้างสรรค์ในการเรียนรู้ที่จะพัฒนาตนเอง ควบคู่ไปกับการพัฒนาสังคม

ปีนี้ "วันกิจกรรมพัฒนานิสิต ครั้งที่ 3" (กิจกรรมนอกหลักสูตร)  จัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2562  ณ อาคารพัฒนานิสิต กองกิจการนิสิต  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  รูปแบบในภาพรวมยังคงเหมือนเช่น 2 ปีที่ผ่านมา  นั่นคือการนำเสนอผลงานของ "องค์กรนิสิต"  (ชมรม กลุ่มนิสิต สโมสรนิสิต)  

การนำเสนอผลงานที่ว่านั้น  มี 3 รูปแบบหลักๆ นั่นคือ  การนำเสนอบนเวทีกลาง   การนำเสนอผ่านนิทรรศการ  และการนำเสนอผ่านหนังสือเรียนนอกฤดู ภาคพิเศษ ซึ่งปีนี้เดินทางมาถึงเล่มที่ 12  โดยผมใช้คำโปรยปกว่า "กิจกรรมนิสิต รสชาติชีวิตปัญญาชน"

กรณีนิทรรศการนั้น  มี 2 ส่วน  กล่าวคือ  ส่วนแรกนิสิต หรือองค์กรนิสิตเป็นคนจัดทำขึ้นเอง  โดยคัดเลือกโครงการสำคัญๆ ขององค์กรแล้วสกัดประเด็นสำคัญๆ ออกมาเพื่อนำไปสู่การจัดทำเป็นนิทรรศการ  ส่วนที่สองเป็นนิทรรศการที่ผมและทีมงานจัดทำขึ้น  

กรณีนิทรรศการที่จัดทำขึ้น  นอกจากนิทรรศการขององค์กรนิสิตแล้ว (โดยนิสิตเพื่อนิสิต)   ยังมีนิทรรศการอันเป็นโครงการที่มหาวิทยาลัยจัดขึ้น (มหาวิทยาลัยเพื่อนิสิต)  อีกจำนวนหนึ่ง  เช่น  กิจกรรมบริจาคโลหิต  กิจกรรมสานสัมพันธ์มิตรภาพไทย-ลาว  หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่กองกิจการนิสิต จัดร่วมกับศูนย์เครือข่ายนิสิตจิตอาสาเพื่อสังคม  (ทำดีเพื่อพ่อ ทำดีเพื่อแผ่นดิน)  และเครือข่ายนิสิต ๙ต่อBefore After

นี่คือส่วนหนึ่งของนิทรรศการที่ผมและทีมงานจัดทำขึ้น - จัดทำขึ้นเพื่อสะท้อนผลการเรียนรู้ในแต่ละกิจกรรม  รวมถึงสะท้อนเพื่อปักหมุดไว้เป็นฐานข้อมูลในการสืบค้นและจารึกเป็นจดหมายเหตุในวิถีกิจกรรมนิสิตนักศึกษา หรือกิจกรรมนอกหลักสูตรที่อบอวลไปด้วยพลังความคิดเชิงสร้างสรรค์ในการเรียนรู้ที่จะพัฒนาตนเอง ควบคู่ไปกับการพัฒนาสังคม -

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน pandinความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณแผ่นดิน ช่วงนี้หายไปเลยนะค่ะ

หมายเลขบันทึก

661652

เขียน

14 May 2019 @ 14:06
()

แก้ไข

14 May 2019 @ 14:09
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 2, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก