หลุม : หลุยส์ ซัคเกอร์ เขียน แมกไม้แปลแม้จะเลิกงานดึก กลับถึงบ้านสัญญากับตัวเองว่าจะอ่านเรื่อง 'หลุม' ให้จบ เมื่อคืนจึงปิดไฟนอนตอนเวลาล่วงเลยข้ามสองยามไปครึ่ง พร้อมกับการกลับบ้านของ สแตนลี่ย์ และซีโร่ หลังเด็กทั้งสองคนรอดตายมาได้อย่างปาฏิหารย์ จากการหนีออกจากค่ายกรีนเลก

.....

รุ่งเช้าจึงเล่าเรื่องราวให้น้องนนท์หลายชายที่ปิดเทอมมาพักอยู่ที่บ้านให้ฟัง หลังน้องนนท์ถามว่า "พวกเด็กๆไปขุดหลุมกันทำไม"

.....

เด็กๆเกเรถูกนำมาเข้าค่ายปรับพฤติกรรม เช่นเดียวกับ สแตนลี่ย์ ยิลเลท ที่ถูกกล่าวหาว่าโขมยรองเท้าของนักกีฬาดังระดับซุปเปอร์สตาร์ จริงๆเขาไม่ได้โขมยแต่มันหล่นลงมาจากท้องฟ้า

และสแตนลีย์ถูกให้ขุดหลุมเพราะคำสาบของเทียดสแตนลีย์บรรพบุรุษที่โขมยหมู

.....

"แล้วสแตนลี่ย์ ขุดหลุมไหวเหรอ ลึกตั้ง 5ฟุต กว้าง5ฟุต"น้องนนท์ถาม

หลุมแรกถึงกับมือพองเลือดซิบเลยล่ะ แต่สแตนลีย์เป็นเด็กอ้วนที่ฉลาด เขาเอาน้ำหนักทั้งลงปลายพลั่วช่วยได้บ้าง และเขามีเพื่อนชื่อซีโร่ ที่ขุดหลุมเก่งมากเป็นคนช่วยขุด โดยมีข้อแลกเปลี่ยนสอนซีโร่หัดเขียนอ่านหนังสือ

และทำให้เด็กๆคนอื่นมาหาเรื่องที่เห็นสแตนลี่ย์มีเวลานั่งดูซีโร่ทำงาน

.....

วันหนึ่งสแตนลี่ย์ขุดเจอสิ่งของที่น่าสนใจที่ผู้ดูแลบอกว่าถ้าผู้คุมสนใจจะได้ไม่ต้องขุดหลุม 1 วันแต่ถูกหัวหน้าแก็งเด็กนำไปให้ผู้ดูแลแทน

"อย่างงี้ก็ถูกแกล้งสิ" น้องนนท์เสริม ใช่ การใช้ชีวิตในค่ายมันต้องมีไหวพริบ ปฏิภาน มีความอดทนอย่างมากๆ อาหารเป็นเพียงซีเรียลกระป๋อง น้ำมีเติมให้เพียงบางครั้งคราว ขุดหลุมเสร็จถึงได้พักในแต่ละวัน

....

แล้วเขาขุดเพื่อหาอะไรล่ะ หลานชายถาม...พวกเด็กๆเหมือนถูกหลอกให้ขุดหาอะไรบางอย่าง ของสิ่งนั้นเกี่ยวโยงกับบรรพบุรุษของสแตนลีย์ด้วย

จบแค่นี้เหรอ..มันไม่จบง่ายๆหรอก ถ้าไม่เกิดเรื่องเสียก่อน

วันหนึ่งซีโร่คลุ้มคลั่งก่อเรื่องวิ่งหนีออกจากค่ายไป ไม่มีใครตาม ผู้คุมบอกว่าเขาจะกลับมาเมื่อกระหายน้ำ รอบๆค่ายสุดลูกหูลูกตามองเห็นแต่ทะเลทราย หลุม และกิ้งก่าจุดสีเหลือง ตาแดง ฟันดำ ลิ้นขาว ที่พร้อมจะกระโจนหาเพื่อคลายพิษเข้าร่างจนตาย

สแตนลีย์คิดอยากช่วยเหลือซีโร่ ก่อนที่จะสายเกินไป

.....

สี่วันผ่านไปสแตนลี่ย์ก็แอบขับรถกระบะหนีออกจากค่ายทั้งๆที่ขับรถไม่เป็น และรถก็ตกลงไปในหลุม

เขาวิ่งหนีไม่คิดชีวิต เช่นกันไม่มีผู้คุมคนไหนตามไป

ข้างนอกอันเวิ้งว้างคล้ายหมอกคลุมนั้น ไม่มีน้ำให้ใครทนอยู่ได้ นอกจากกิ้งก่าและงูหางกระดิ่ง

.....

"แล้วสแตนลีย์กับซีโร่จะตายมั๊ย" นนท์ถามต่อ

พวกเขาเป็นเด็กฉลาด อดทน เอาตัวรอดได้ในที่ขับขัน

สแตนลีย์เจอซีโร่ในหลุมใต้ซากเรือ เขายังไม่ตายแต่อ่อนแรงมาก เขารอดตายเพราะสิ่ง หยุ่นหยุ่นทีอยู่ในขวดโหลใต้เรือที่คว่ำอยู่นั้น

พวกเขา 2 คนตกลงกันเดินทางกันต่อไปที่ภูเขาที่มองเห็นเป็นรูปคล้ายมือที่ชูนิ้วโป้งเพื่อหาแหล่งน้ำ แต่ซีโร่อ่อนแอมากปวดท้องจากการกินหยุ่นหยุ่น จนต้องพักบ่อยๆและต้องทิ้งพลั่วเพื่อแบกซีโร่ที่กำลังจะตายขึ้นไปบนเขารูปนิ้วนั้น

"ซีโร่ตายเหรอ"ไม่ตาย สแตนลีย์เจอบ่อโคลนเล็กๆใช้มือขุดจนมีน้ำขุ่นๆซึมออกมา เขานอนลงเอาลิ่นเลียน่ำเพื่อประทังชีวิต และเอาน้ำหยดลงปากซีโร่ที่แลบลิ้นรับน้ำที่ขุ่นสกปรกนั้น เขาใช้มือขุดต่อเพื่อให้ได้น้ำมากขึ้นและเจอหัวหอม พวกเขากินหัวหอมประทังชีวิต

พวกเขารอดตายแต่ไปต่อไม่ได้เพราะมองลงมาจากเขาไม่เห็นอะไรนอกจากทะเลทราย

......

จบแค่นี้เหรอ ยัง

พวกเขาปรึกษากันว่าจะกลับลงไปที่ค่าย

เพื่อหาสิ่งบางอย่างที่เป็นความลับ

ของบางอย่างที่เป็นเรื่องราวของบรรพบุรุษ

ซากเรือโบราณที่คว่ำ

ขวดหยุ่นหยุ่น

หัวหอม

ชื่อเรือ

ทะเลทราย

กระเป๋าในหลุม

กิ้งก่าจุดเหลือง

หลายสิ่งอย่างเกี่ยวโยงกันมายาวนาน

....

จบแค่นี้เหรอ

ไม่

อยากรู้ให้ไปอ่านเอง จะสนุกกว่าเล่าให้ฟังอีกหลายเท่า

....

น้องนนท์ทำหน้าเซ็งๆและพูดว่า

ย.จ.ด.นนท์ยังอ่านไม่จบเลย เฮ้อ

.....

27/04/2019

หมายเลขบันทึก: 661393เขียนเมื่อ 28 เมษายน 2019 09:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 เมษายน 2019 09:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท