เรื่อง อุปสรรคหรือโอกาส
เขียนโดย... สอนลอ โสตุกี ( Sonelor Sotouki )
แปลโดย...อุทัย เอกสะพัง ( Uthai Eksaphang )
โอกาสดีพันปีมีครั้งหนึ่ง นี้คือคำสอน คำโบราณที่เราได้ยินและก็เชื่อมาตลอด มันสอนให้คุณเชื่อว่า สิ่งดี ๆ ทั้งหมดในโลกนี้ มันมีให้เฉพาะคนมีบุญเท่านั้น
ฟังแล้วโอกาสและความโชคดีของเรา คือมันเป็นสิ่งที่ไกลตัวมาก เราถึงไม่มีโอกาสแบบนั้นง่าย ๆ คุณเคยกล่าวอย่างนี้ใช่ไหม..? เราชอบถูกสอนมาตลอดว่า สิ่งแวดล้อมรอบตัวเราล้วนแต่เป็นอุปสรรค ที่บั่นทอนชีวิตเราทั้งนั้น โอกาสมันเป็นสิ่งที่ไกลตัว เราอาจไม่โชคดีพอ ที่จะได้มีโอกาสดี ๆ เข้ามาในชีวิต
เราชอบทิ้งความผิด ความจน ความไม่ดีต่าง ๆ ให้คนอื่น ชอบอ้างว่าเพราะบุญ กรรม วาสนา เราไม่มี
ถ้าคุณคิดได้เพียงเท่านี้และยังไม่ยอมปรับเปลี่ยนความคิดของตนเองไปตลอดชีวิต คุณจึงไม่ใช่คนโชคดีแบบนั้นที่จะได้รับสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตเลย นักการตลาด นักการเงิน คนที่ประสบผลสำเร็จหลายคนบอกว่า คุณสามารถสร้างความโชคดีได้ด้วยตนเองและคุณสามารถเปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นโอกาสได้
ถามว่า แล้วคุณจะสร้างความโชคดีให้ตนเองและเปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นโอกาสได้อย่างไร..?
ง่าย ๆ คือ ต้องเปลี่ยนวิธีคิดของคุณก่อนนั้นเอง คุณต้องฝึกคิดในด้านบวก คิดว่าอุปสรรคคือโอกาส สมมุติง่าย ๆ ถ้ามีอะไรที่เกิดขึ้นมาในชีวิตคุณ ถ้าคุณคิดหาแต่ด้านลบของปัญหานั้น นั่นก็คืออุปสรรค แต่ถ้าคุณคิดหาด้านบวกของปัญหานั้นได้ นั่นอาจจะเป็นโอกาสเพราะโอกาสมันจะมากับอุปสรรคเสมอ เพื่อให้คุณได้เข้าใจวิธีการสร้างอุปสรรคให้เป็นโอกาสมากขึ้น ผมมีนิทานที่เกี่ยวกับหญิงสาวชาวจีนมาเล่าให้ฟัง อ่านนิทานเรื่องนี้ให้จบและนำไปคิดดูว่า ถ้าเป็นคุณ คุณสามารถคิดได้อย่างนั้นไหม..?
มีสาวจีนสองคนมาจากบ้านนอกมาแสวงหางานทำในตัวเมือง เธอทั้งสองได้เดินเที่ยวหางานทำตั้งแต่เช้าจนใกล้เที่ยงวัน ท่ามกลางแสงแดดร้อนและกระหายน้ำ เมื่อเดินมาถึงหน้าร้านแห่งหนึ่ง พวกเธอจึงตัดสินใจเข้าไปขอน้ำดื่มจากเจ้าของร้าน แต่เจ้าของร้านบอกว่า ถ้าอยากดื่มน้ำต้องซื้อนะ จะเอาเฉย ๆ ไม่ได้ เมื่อได้ยินดังนั้น สาวคนที่หนึ่งว่า ถ้าเป็นอย่างนี้เรากลับบ้านนอกกันเถอะ คนในเมืองแล้งน้ำใจ แค่น้ำดื่มเฉย ๆ ยังต้องซื้อ แต่คนที่สองรีบตอบทันทีว่า เดี๋ยวก่อน พวกเราได้งานทำแล้ว...นี้เป็นโอกาสของเราแล้ว คุณดูสิขนาดน้ำดื่มเฉย ๆ ก็ยังได้ขาย เราไปหาน้ำมาขายกันดีกว่า
จากนั้น ทั้งสองสาวก็ตัดสินใจไปขายน้ำดื่มอยู่ริมทางที่มีผู้คนเดินผ่านไปมาในตัวเมืองนั้น ทั้งสองคนได้มีงานทำ มีรายรับดีเป็นรายวันและไม่ได้เป็นขี้ข้าใครอีก
จากนิทานเรื่องนี้ สอนให้พวกเรารู้ว่า ความโชคดีสร้างมาได้ด้วยตนเอง เราสามารถเปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นโอกาสได้ด้วยตนเอง ซึ่งมันขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง ถ้าคุณคิดดี ทำดี คุณก็โชคดี ให้คุณคิดบวกเสมอว่า อุปสรรคนั้นคือโอกาส โอกาสมันจะมาพร้อมกับอุปสรรคเสมอ ต่างแต่ว่า คุณต้องแยกออกให้ได้ว่า สิ่งใดคืออุปสรรค สิ่งใดคือโอกาส คุณต้องคว้ามันมาให้ได้
ผมมีเรื่องที่ขอเล่าต่ออีกเรื่องหนึ่ง วิกฤตการด้านการเงินของสหรัฐอเมริกาในปี 2008 หรือ U.S. Financial Crisis 2008 นั้นที่คนร้อยทั้งร้อยบอกว่า นั่นวิกฤตระดับโลกและเป็นอุปสรรคใหญ่หลวงที่ทำให้องค์กรทางด้าน การเงินหลายองค์กรต้องล้มละลายไปเกิดมีปัญหาด้านเศรษฐกิจตกต่ำ
นักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ต่างพากันรีบขายหุ้นทำให้เกิดฟองสบู่แตก คนแตกตื่นกระจัดกระจายไปทั่วจนเกิดมีการฟ้องขับไล่ ยึดทรัพย์จำนำและเกิดภาวการณ์ว่างงานเป็นจำนวนมาก
ส่งผลให้ระบบการเงินและเศรษฐกิจของโลกมีปัญญาไปทั่ว สาเหตุเป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐได้ออกนโยบายการให้สินเชื่อหรือกู้ยืม เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยให้ประชาชนมากเกินไป คนธรรมดาก็สามารถมีบ้านหลังใหญ่งามอยู่ได้ในตอนนั้น
แต่สุดท้ายปัญหาก็ตามมา ด้วยประชาชนไม่สามารถจ่ายค่าดอกเบี้ยตามที่กำหนดไว้ วิกฤตในครั้งนั้น มีคนตาดีและมีสติดีหลายคนที่มองเห็นโอกาสที่กำลังมาพร้อมกับวิกฤต พวกเขากระโดดไปซื้อทรัพย์สิน บ้าน ที่ดิน ที่ติดหนี้สินเชื่ออยู่ในเวลานั้น ในราคาที่ต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริงหลายเท่า ซึ่งคนส่วนมากไม่กล้าซื้อ เพราะเศรษฐกิจกำลังมีปัญหาอยู่ แต่หลังจากที่สหรัฐผ่านช่วงวิกฤตนั้นมาได้เศรษฐกิจของสหรัฐได้ค่อย ๆ ฟื้นตัวและกลับคืนดีดังเดิม ราคาทรัพย์สิน ที่ดิน บ้าน ก็กลับคืนมาแพงขึ้นเป็นเท่าตัว ทำให้คนที่ซื้อทรัพย์สินไว้ในช่วงวิกฤตนั้นนำทรัพย์สินที่ได้ซื้อไว้ออกมาขายจนทำให้เกิดมีเศรษฐีหน้าใหม่หลายคนในช่วงเวลานั้น
นี่คืออีกตัวอย่างหนึ่งของการสร้างอุปสรรคให้เป็นโอกาสที่มีคนจำนวนน้อยเท่านั้นที่จะทำได้ อย่าลืมว่า คนที่สามารถสร้างอุปสรรคให้เป็นโอกาสได้นั้นต้องเป็นคนที่มีความสามารถในการคิดและต้องเป็นคนที่มีความรู้
ฉะนั้น ถ้าคุณอยากเป็นคนหนึ่ง ที่สามารถสร้างความโชคดีให้ตัวเองได้ด้วยตัวเอง อยากเปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นโอกาสได้ จึงอย่าหยุดการเรียนรู้ ความรู้ที่มีเปรียบเหมือนทรัพย์สินที่ประเสริฐที่สุด สำหรับชีวิตของทุก ๆ คน ที่ไม่มีใครสามารถเรียนแบบได้.
..................................................................
เราแสวงหา...ไม่ใช่เพราะรอคอย
เราเชี่ยวชาญ ไม่ใช่เพราะโอกาส
เราสามารถ ไม่ใช่เพราะโชคช่วย
ลิขิตฟ้า...หรือจะสู้มานะตน.
........................................................................
ขงเบ้ง.
..........................................................................................
ป.ล. แปลจากหนังสือต้นฉบับภาษาลาว.